Tâm thư Thế Tôn Thành Đạo PL.2564 và Xuân Tân Sửu 2021

PHẬT GIÁO VIỆT NAM
BẢN THỆ TĂNG GIÀ
———oOo———
HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ BẢN THỆ

TÂM THƯ
THẾ TÔN THÀNH ĐẠO VÀ XUÂN TÂN SỬU

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính gởi: Chư Tôn Đức Tăng-già Nhị Bộ và đồng bào Phật Tử các giới.

– Kính bạch Chư Tôn Đức.
– Thưa liệt quý vị.

Nhân dịp đại lễ Đức Thế Tôn Thành Đạo – Phật lịch 2564 và mùa Xuân năm Tân Sửu đang trở về trên quê hương Việt Nam thương yêu của chúng ta và cùng với toàn thể nhân loại trên hành tinh xanh trân quý này, tôi phụng hành ủy nhiệm của Ban Thường Trực Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Hội Đồng Giáo Giới Gia Đình Phật Tử Việt Nam, kính chúc Chư Tôn Đức Tăng-già Nhị Bộ cùng toàn thể Phật Tử các giới một mùa Thế Tôn Thành Đạo tín tâm bất thoái; và mùa Xuân năm Tân Sửu đạo tâm bất quyện, hạnh nguyện kiên trinh, thân vô bệnh khổ, tai dịch tiêu trừ, tâm vô phiền não nhằm tuyên dương chánh pháp; tồi tà phụ chánh; phá giặc phiền não; nhiếp phục tứ ma; góp phần đem lại sự bình an cho thế giới, thịnh trị tự chủ cho mọi dân tộc, tinh thần tương thân, tương ái giữa mọi quốc gia; lấy lương tâm và lương tri làm nền tảng cho mọi cấp độ giáo dục; lấy sự công bằng minh chính làm nền tảng thực thi đối với mọi đối tác và mọi công ước quốc tế, khiến cho mọi quyền sống của toàn thể cư dân trên trái đất này đều được tôn trọng và bảo vệ một cách minh nhiên, không để bị các thế lực đen tối dụ dỗ, mua chuộc, khủng bố, ám hại và tước đoạt để cúng dường nhân ngày đại lễ Thành Đạo của Đức Thế Tôn và đón mừng Xuân Di Lặc Tân Sửu.

Và nhân dịp quý báu này, tôi xin chia sẻ đến Chư Tôn Đức và liệt Quý Vị một số điều như sau:

1. Nguyện đem ba nghiệp thanh tịnh để cúng dường đại lễ Đức Thế Tôn Thành Đạo và đón mừng Xuân Di Lặc Tân Sửu.

2. Nguyện sống và làm theo pháp trí tuệ và từ bi của Đức Thế Tôn đã từng giảng dạy khiến chánh pháp tồn tại một cách minh nhiên ở trong thế giới trời người, đem lại lợi ích thiết thực cho muôn loài chúng sanh, để dâng lên cúng dường đại lễ Thành Đạo của Đức Thế Tôn và đón mừng Xuân Di Lặc Tân Sửu.

3. Nguyện thực hành chánh pháp khắp mọi lúc, mọi nơi và ngay ở trong mọi sự hành hoạt hằng ngày của mỗi tự thân chúng ta, tạo thành nội lực, liên kết phát huy tiềm năng đạo tâm vốn có, góp phần trang nghiêm Tịnh Độ của Chư Phật để cúng dường đại lễ Thành Đạo của Đức Thế Tôn và đón mừng Xuân Di Lặc Tân Sửu.

4. Nguyện sống thiểu dục, tri túc, giàu có nội tâm chứng nghiệm và đức hạnh từ bi, không đua đòi theo đám đông, không chạy theo những tri thức vọng động, những nền văn minh hư ảo, những thế lực phù hư, những hạnh phúc dối trá để cúng dường đại lễ Thành Đạo của Đức Thế Tôn và đón mừng Xuân Di Lặc Tân Sửu.

5. Nguyện đứng về phía người bị áp bức, bị lừa dối, bị nghèo khó, bị tật dịch nhằm an ủi, bảo vệ và tìm đủ mọi phương tiện khả thi để giúp đỡ họ thoát khỏi những tình trạng quá thương tâm này; và nguyện sống bằng đời sống ly tướng, tuyệt bặt danh xưng để có đầy đủ mọi phương tiện thiện xảo nhằm che chở và cứu hộ hết thảy chúng sanh thoát khỏi bùn lầy sinh tử và lưới võng tà kiến si mê.

Kính bạch Chư Tôn Đức.
Thưa liệt quý vị.

Đức Phật đã từng dạy: “Chư cúng dường trung, pháp cúng dường tối – Trong các hạnh cúng dường, cúng dường pháp là tối thượng”. Nên, đại lễ Đức Thế Tôn Thành Đạo – Phật lịch 2564 và Xuân Di Lặc Tân Sửu, chúng ta nguyện cúng dường bằng sự hòa hợp thanh tịnh trong học tập chánh pháp, chiêm nghiệm pháp, thực hành pháp, chứng nghiệm pháp, sống đúng với chánh pháp và chia sẻ chánh pháp bằng chánh tri kiến đến với mọi người, với tâm đầy tinh tấn và hỷ lạc, đầy trí tuệ và từ bi, đầy vị tha và độ lượng, đem lại lợi ích cho chúng sanh đời này và đời sau.

Có nguyện và làm như vậy, chắc chắn chúng ta sẽ làm sáng lên con đường của Đức Thế Tôn đã từng đi qua và đã thành đạo, mở ra trước mắt cho nhân loại một mùa xuân đầy ý chí và nghị lực, đầy hỷ xả và bao dung, để vượt qua những gì đang thách thức như: tật dịch; ô nhiễm môi trường; nhân cách phá sản; niềm tin băng hoại; đạo đức xuống cấp; bạo hành gia đình và học đường; quan hệ đối tác làm ăn bất chính; bành trướng lãnh địa, lãnh hải tạo nên nhân tai và chiêu cảm các thiên tai như động đất, sóng thần, biến đổi khí hậu… mà cả thế giới loài người ngày nay đang đối mặt và gánh chịu với những hậu quả tai ương do từ nhân tai và thiên tai cấu thành rất đáng kinh hãi này.

Nhất tâm cầu nguyện Đức Phật từ bi gia hộ và chứng minh cho tất cả chúng ta vượt qua mọi chướng nạn và viên thành mọi hạnh nguyện từ bi.

Kính chúc Chư Tôn Đức và liệt quý vị vô lượng an lành.

NAM MÔ ĐƯƠNG LAI HẠ SANH DI LẶC TÔN PHẬT.

Mùa Thế Tôn Thành Đạo, Phật lịch 2564
Chùa Giác Nguyên, ngày 8 tháng 12 năm Canh Tý.

TL. HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ BẢN THỆ
HỘI ĐỒNG GIÁO GIỚI GĐPTVN

Phó Thượng Thủ
Tỷ-kheo THÍCH MINH NGHĨA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.