Thiền sư – Cư sĩ Goenka qua đời

0

 

Ông S.N Goenka, người tiên phong phát triển dòng thiền Vipassana (thiền Minh Sát, thiền Tuệ Giác) và thành lập nhiều trung tâm thiền ở nhiều nước, gồm cả Thái Lan, vừa qua đời vào tối hôm Chủ nhật, 29.9.2013, hưởng thọ 90 tuổi.

Ông ra đi trong trạng thái nhẹ nhàng vào lúc 22g40 (12g10 giờ Thái Lan) tại nhà riêng ở Mumbai, theo tin từ website thaidhamma.net

Tang lễ sẽ được cử hành vào ngày thứ Ba, 1.10.2013, tại Trung Tâm Tang Lễ Điện Tử tại Mumbai. Ở Thái Lan, nghi thức tưởng niệm cũng sẽ được cử hành tại City of Dhamma, Bangkok từ 9 giờ đến 13 giờ ngày thứ Ba, 1.10.2013.

Tất cả các hành giả tại Thái Lan được mời tham dự lễ tang, trang tin điện tử trên thông báo.

Goenka sinh ra tại Ấn Độ nhưng lớn lên tại Myanma, lập gia đình với bà Mata Elaichidevi và có 6 người con trai, Indo Asian News Service, một trang web khác cho biết.

Nhà lãnh đạo tinh thần này được nhiều hành giả trên thế giới biết đến, bao gồm cả Thái Lan. Ông đã thiết lập 8 trung tâm Thiền ở Thái Lan và trung tâm thứ 9 đang được xây dựng, tọa lạc tại Udon Thani. Các trung tâm này cung cấp thường xuyên các khóa thiền cho người từ mới bắt đầu cho đến nâng cao.

Lần đầu tiên ông hướng dẫn các phương pháp thiền đến Phật Tử vào năm 1969 và sau đó đã thành lập Viện Vipassana quốc tế, được biết đến với tên gọi Dhamma Giri tại Igatpuri, một thị trấn nhỏ cách Mumbai 136km, vào năm 1974.

Ông đã đến Thái Lan vài lần để gặp những học trò người Thái của mình.

Theo Bangkok Post
Bảo Thiên dịch.

Chân dung Thiền sư Goenka, người tiên phong phát triển thiền Vipassana.

Tiểu sử Thiền Sư S. N. Goenka

Ông Goenka là một Cư sĩ Thiền sư Vipassana theo truyền thống của Đại Thiền Sư quá cố Sayagyi U Ba Khin, người Miến Điện (Mayamar).

Mặc dù gốc là người Ấn Độ, ông Goenka sinh trưởng và lớn lên tại Miến Điện. Trong thời gian cư ngụ tại Miến Điện, ông đã may mắn được gặp U ba Khin và được truyền dạy phương pháp Thiền Vipassana. Sau khi thụ huấn với sư phụ được 14 năm, ông Goenka về cư ngụ tại Ấn Độ và bắt đầu giảng dạy Vipassana vào năm 1969.

Trong một quốc gia còn nhiều chia rẽ bởi những giai cấp và tôn giáo khác nhau, những khóa thiền do ông Goenka hướng dẫn đã thu hút hàng ngàn người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Thêm vào đó, nhiều người từ những quốc gia trên khắp thế giới đã tới tham dự những khoá Thiền Vipassana.

Ông Goenka đã giảng dạy cho hàng chục ngàn người trong hơn 300 khóa thiền tại Ấn Độ và những nước khác, cả Đông phương lẫn Tây phương. Năm 1982, ông bắt đầu bổ nhiệm những Thiền Sư phụ tá để giúp thỏa mãn nhu cầu về thiền càng ngày càng gia tăng. Những Trung Tâm Thiền đã được thành lập tại Ấn Độ, Gia Nã Đại, Mỹ, Úc, Tân Tây Lan, Pháp, Anh, Nhật, Tích Lan, Thái Lan, Miến Điện, Nepal, và những nước khác.

Phương pháp mà Thiền Sư S.N Goenka giảng dạy tiêu biểu cho một truyền thống có từ thời của Đức Phật. Đức Phật không hề giảng dạy một giáo phái nào; Ngài giảng dạy Dhamma (Pháp) — con đường giải thoát — là đường lối phổ quát. Cùng một truyền thống đó, đường lối của ông Goenka cũng hoàn toàn không Tông Phái. Vì lý do này, sự giảng dạy của ông thu hút mạnh mẽ mọi người thuộc mọi giai cấp, mọi tôn giáo hoặc không theo tôn giáo nào, và từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Thiền Vipassana

Ông Goenka tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Thiên Niên Về Hòa Bình Thế Giới tại Liên Hiệp Quốc năm 2000.

 

Xem thêm:

  Một số hoạt động của Thiền Sư Goenka

  Thiền Vipassana trong tù

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.