Thiệp cưới độc chiêu thời điện toán

0

Trong “thời đại internet”, “thời @”, công nghệ điện toán (thường gọi là công nghệ thông tin) đang chi phối mọi sinh hoạt, mọi nghề nghiệp, mọi lĩnh vực, mọi lứa tuổi, mọi ngóc nghách trong đời sống nhân loại thì dĩ nhiên chuyện hôn nhân, cưới hỏi – đặc biệt là về phương diện hình thức – cũng bị chi phối trầm trọng là điều tất yếu.

Vào thời điểm mà người Việt miền Nam chúng ta quen gọi là “mùa cưới” hay “mùa đám cưới” sắp tới (thường vào những tháng cuối năm âm lịch) làm vạn người vui và cũng lắm người… lo(!), xin góp vui cùng các đấng sinh thành chủ hôn, các Tân lang – Tân nương cùng quý vị tân khách các tiệc cưới hình ảnh những kiểu thiệp cưới “khó đở” mang đậm chất ai-ti (IT) hoặc sặc mùi phây-búc (Facebook) của những Công Dân Net và Tín Đồ Facebook – mà dám nói là có thể làm chúng ta… “đứng hình” khi nhìn thấy – gọi là chút quà cưới mừng các cô dâu – chú rể trai tài gái sắc thông minh, khôi hài và mê công nghệ điện toán thời nay…

Thiệp cưới… Laptop

Thiệp cưới trên đây “đậm đặc” chất công nghệ với thiết kế mẫu là chiếc laptop (máy tính cá nhân xách tay) nhản hiệu Bell. Mở thiệp ra như mở nắp máy và hiện ra là… màn hình desktop với các icon và khung cửa sổ Chat của Yahoo chứa nội dung đầy đủ của thiệp mời. Thật là một ý tưởng đầy sáng tạo!

Thiệp cưới… Keyboard

Cuối cùng chúng tôi đã tìm thấy chiếc chìa khóa của hạnh phúc, đó là lời khẳng định chắc chắn của chủ nhân tấm thiệp mời trên. Bằng cách lựa chọn khá kỷ lưỡng những phím trên keyboard máy vi tính rất “điển hình” và ý nghĩa, thiệp mời đã truyền tải được đầy đủ “thông điệp” của một đám cưới thời công nghệ thông tin.

Thiệp cưới… Facebook, phong bì Minions

Chính xác là hiện nay đọc thấy trên internet, xu hướng dân IT và các “tín đồ” facebook thiết kế mẫu thiệp cưới (và cả các loại thiệp khác luôn) phỏng theo giao diện timline trang Facebook là nhiều nhất so với các thể loại thiệp “độc”.

Bộ thiệp cưới độc đáo dưới đây của đôi bạn trẻ Đức Hải – Ngọc Mai sống tại Hà Nội (cưới ngày 21.9.2013) được cho biết là đã thiết kế tới gần một tháng. Mẫu thiệp là hình dạng trang Facebook và các chi tiết trên thiệp cũng như phong bì thiệp lấy ý tưởng từ các icon thông dụng của máy vi tính, Facebook và biểu tượng bộ phim Minions đang rất được giới trẻ ưa chuộng.

Trên thiệp, toàn bộ thông tin về hai gia đình hay những hình ảnh của Tân lang – Tân giai nhân đều lấy ý tưởng từ giao diện Facebook. Nhìn thoáng qua, nhiều người sẽ rất dễ lầm tưởng đây là một “trang cá nhân” của ai đó.

Bộ thiệp mới đây nhất (cưới ngày 1-11-2014) làm cư dân mạng hết sức thích thú là của chú rể Trần Minh Vương, (1987), quê hương ở Đức Trọng, Lâm Đồng và cô dâu Trương Thị Mỹ Linh (1989), quê hương ở Bình Dương, cả hai hiện đều đang làm việc tại Sài Gòn.

Thiệp được thiết kế theo đúng giao diện của một trang Facebook cá nhân với một số chi tiết độc đáo: hộp Seach (tìm kiếm) ghi dòng chữ “Mãi mãi bên nhau”; 3 biểu tượng Kết Bạn, Tin Nhắn, Thông Báo được ghi theo đúng ngày tổ chức đám cưới 01-11-2014; Dòng Thời Gian là từ năm 2009-2014; phía dưới có nút Like, Tham Dự, Nhắn Tin; nhưng khôi hài nhất có lẽ là dòng chữ mà chủ nhân “cả gan” ghi: Sự hiện diện củahai bạnlà nguồn thu nhập cho gia đình mình ở cuối thiệp bên trái.

Nhưng liệu đây có phải ý tưởng thiết kế thiệp cưới mới mẻ độc nhất vô nhị ở Việt Nam? Muốn biết mời quý vị xem tiếp những mẫu thiệp bên dưới…

Hình trên là thiệp cưới của cặp Đào Quốc Việt – Nguyễn Vân Hà, tổ chức đám cưới ngày 12.9.2013. Thế nhưng thiệp này vẫn chưa phải là mới nhất…

Trước đó, đôi uyên ương Vũ Văn Hóa và Hoàng Ngọc Hà (cưới ngày 18.5.2013) cũng đã gởi những tấm thiệp mời mô phỏng giao diện Facebook. Điểm chung nhất ở hai thiệp của cặp Quốc Việt – Vân Hà và Văn Hóa – Ngọc Hà là đều được tạo từ năm 2013. Mỗi thiệp có kiểu thiết kế sáng tạo riêng nên thật khó so sánh cái nào “độc chiêu” hơn.

Thế nhưng người viết bài này còn tìm thấy những tấm thiệp có ý tưởng tương tự trên Google…

Thiệp của đôi bạn Ngọc Hiếu – Phương Anh. Và…

… thiệp của cặp đôi Thanh Nga – Mai Phước (cưới vào tháng 7.2013) cũng thu hút sự chú ý của nhiều cư dân mạng không kém bởi sự sáng tạo và hóm hỉnh trong ý tưởng thiết kế.

Còn khi so sánh 2 hình thiệp trên của cặp Hiếu Vũ – Ngọc Hà và Huy Toàn – Thị Nở thật dễ nhầm lẫn để phân biệt đây là một thiệp cưới hay là một trang Sự Kiện trên Facebook; và cũng thật khó phân biệt đó là một thiệp cưới thật hay chỉ là một ấn bản Photoshop để giải trí trên mạng!

Thiệp cưới… Ngôn Ngữ “Teen”

– Bạn có bận gì vào ngày thứ 4, 10/9/2014 không?
– Không đúng không?
– Tuyệt vời ông mặt trời, bởi vì…
– Lê Phương và Mỹ Châu sẽ tổ chức đám cưới. “Không đến đấm phát ngất luôn”.
– 5h30 chiều
– Tại nhà hàng Long Vĩ, 175 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội (Trong nhà in Tiến Bộ).
– Khi đi nhớ mang theo phong bì. Hihi.

Đó là nội dung “có một không hai” trong lịch sử thiệp cưới mà mới đây bạn Lê Hồng Phương – phụ trách Marketing của Tập Đoàn B.I.M – cho biết là đã tự “sáng chế” ra cho mẫu thiệp cưới độc đáo dành cho ngày hợp hôn trọng đại trong đời của mình với ý trung nhân là Mỹ Châu. Một bộ thiệp không “hoa hòe hoa sói”, không “hoành tráng” nhưng rất “sang” mà nội dung chỉ đơn giản bằng những hình ảnh ngộ nghỉnh và những ngôn từ rất chi là “Teen”.

Ngoài những ngôn từ hóm hỉnh như một đoạn hội thoại mà Hồng Phương đã chuyển tải được hết chi tiết ngày giờ, địa điểm cho lời mời dự tiệc, trên mặt bìa tấm thiệp trông như một văn bằng trang trọng còn áp thêm cả “con dấu” CHỨNG NHẬN SỢ VỢ VỒN của Ủy Ban Phòng Chống Vợ Quốc Gia, anh còn “táo bạo” ghi: “Trân trọng kính mời …… đến dự lễ hôn nhauđút nhẫn của chúng tôi” in cùng với các biểu tượng đặc trưng dí dỏm, và ấn tượng đặc sắc là biểu tượng đôi nam nữ với hai chữ GAME OVER như ý muốn nói cuộc chơi một thời độc thân đã kết thúc. Quả thật là một ý tưởng độc đáo!

Nhưng thật không vui cho anh, khi tấm thiệp được anh đưa lên mạng, không ít người đã bình luận kiểu… “ném đá”. Tại sao?

Như chúng ta thấy ở ảnh trên, trước anh đã có người ngoại quốc nảy ra ý tưởng tương tự để kinh doanh trong ngành in. Họ đã tìm thấy một mẫu thiệp y hệt như vậy trên etsy.com và rao bán với giá $30 trong năm 2013 tại website pinterest.com (http://pinterest.com/pin/4785143328343212/).

Đó là nguyên nhân gây ra phê phán trên mạng xã hội: Hồng Phương “đạo” mẫu này rồi mạo nhận ý tưởng hay “tư tưởng lớn gặp nhau” như một số trường hợp phát minh xưa nay? Tuy nhiên điều này không liên quan đến nội dung bài viết này.

Những thiệp cưới khác “không giống ai” – ngoài lĩnh vực công nghệ thông tin:

THIỆP… LÃI RỒI

 

Thiệp cưới… Lãi Rồi là cách cư dân mạng gọi mẫu thiệp cưới (năm 2003) gây ấn tượng rất đặc biệt vì hình ảnh của chú rể Giáo Sư Xoay Đinh Tiến Dũng và cô dâu cựu MC Hồng Nga được vẽ kiểu biếm họa khá hài hước của dân báo chí, truyền thông. Hình biếm cô dâu – chú rể cầm đàn, xách lẵng hoa đàn hát trên cánh đồng bên cạnh những chú cừu non (tượng trưng cho chú rể, hay cô dâu, hoặc khách mời chăng?) là ý tưởng khá “ác”, nhưng “điểm nhấn” trên tấm thiệp chính là ở dòng chữ “Lãi rồi” với gương mặt cười “sung sướng” của đôi uyên ương đã thể hiện rõ rệt tính cách hài hước của chủ nhân tấm thiệp.

Hơn thế nữa, phần viết lời mời thiệp cưới của cô dâu chú rể cũng được “Giáo Sư Xoay” chăm chút viết riêng cho từng người, không người nào giống người nào.

Càng đặc biệt hơn là những lời mời được viết bằng thơ trong các tấm thiệp gởi cho văn nhân, thi hữu trong giới báo chí, truyền thông khiến người được mời thích thú và cũng được “đáp trả” bằng thơ ngay lập tức hoặc gởi trong phong bì thiệp mừng ngày cưới…

Khi trân trọng gởi lời mời ông Lê Đình Lộc: Hôm đó ngày em cưới – Xin kính mời đại ca – Tới dự và mừng cưới – Nhớ đi cùng chị nhà, Giáo sư Xoay nhận được hồi báo bằng thơ khá chân tình và… tếu: Đúng ngày anh sẽ tới – Nhưng tâm trạng hơi buồn – Lương tháng này chưa tới – Một năm kinh tế buồn.

Còn khi cẩn trọng trấn an người thân hữu tên Tiên: Trân trọng kính mời anh – Tới dự ngày em cưới – Anh có thể hát ca – Hoặc cứ ngồi ở dưới, liền đó Giáo Sư Xoay nhận được mấy vần ứng khẩu: Xin chúc mừng hai em – Hạnh phúc trong ngày cưới – Anh sẽ lên quậy tưng – Chứ không ngồi ở dưới.

THIỆP… ĂN NHẬU MỆT NGHĨ:

Tấm thiệp cưới trên đây đã gây “bão” trên mạng một thời gian dài vì nội dung trong thiệp cưới mời khách dự đến 7 bữa tiệc trà và tiệc rượu trong 4 ngày liên tiếp!

THIỆP… CẢNH BÁO CÓ CÔNG AN

Trên các diễn đàn của giới trẻ, ngày 13/7 vừa qua đã vui vẻ truyền tải cho nhau tấm thiệp cưới cũng thuộc loại “độc nhất vô nhị”, nội dung vẽ bản đồ chỉ đường đến nơi tổ chức tiệc cưới tại nhà trai kèm theo cả cảnh báo địa điểm thường có Công an giao thông bắt lấn tuyến trên đoạn quốc lộ 1A khiến ai nấy phì cười. Chỉ vài giờ ngắn ngủi sau khi share lên mạng xã hội, hình tấm thiệp trên đã thu hút một số lượng comment hết sức đông đảo của cư dân mạng. Phần đông tỏ ra thiện cảm và thích thú bởi sự chu đáo của chủ nhà dành cho quan khách đi dự tiệc cưới.

QUANG MAI
(Hình ảnh thu thập từ internet)

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.