Thông điệp Đại lễ Vesak 2024 (Phật Đản PL.2568) của Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV

THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ VESAK 2024
CỦA ĐỨC ĐẠT-LAI LẠT-MA

Ngày 9 tháng 5 năm 2024

Mặc dù đã hơn 2500 năm kể từ khi Đức Phật còn tại thế và giảng dạy giáo pháp ở Ấn Độ, bản chất tinh tuý lời dạy của Ngài vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay cũng như nó đã được áp dụng trong thời đó. Trong khi khoa học hiện đại đã phát triển sự hiểu biết tinh vi về thế giới vật chất, thì khoa học Phật Giáo lại cống hiến hết mình để phát triển sự hiểu biết chi tiết, trực quan về nhiều khía cạnh của tâm thức và cảm xúc, những lĩnh vực vẫn còn tương đối mới đối với khoa học hiện đại. Tôi tin rằng sự tổng hợp của hai phương pháp này sẽ có tiềm năng to lớn dẫn đến những khám phá giúp làm phong phú thêm về sức khỏe thể chất, tình cảm và xã hội của chúng ta.

Là một tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng, tôi coi mình là người thừa kế Truyền thống Nalanda. Phương thức Phật Giáo được giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Nalanda thể hiện đỉnh cao của sự phát triển Phật Giáo ở Ấn Độ. Nếu chúng ta muốn trở thành Phật Tử của thế kỷ 21, điều quan trọng là chúng ta phải tham gia vào việc nghiên cứu và phân tích giáo lý của Đức Phật – như rất nhiều người đã từng nghiên cứu ở Nalanda – thay vì chỉ đơn thuần dựa vào niềm tin.

Đại lễ Buddha Purnima hay Vesak – kỷ niệm ngày Đản sinh, Thành đạo và Nhập Niết-bàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; và được coi là ngày thiêng liêng nhất trong lịch Phật Giáo. Nhân dịp cát tường này, tôi xin gửi đến chư Phật Tử pháp hữu khắp nơi những lời cầu chúc tốt đẹp nhất. Nguyện cầu quý vị có được một cuộc sống đầy ý nghĩa với tấm lòng bi mẫn và trái tim ấm áp nhân hậu.

Với những lời nguyện cầu và lời chúc tốt đẹp nhất!

Đạt-lai Lạt-ma
9 tháng 5, 2024.

 ;

NGUYÊN VĂN ANH NGỮ:

 ;

His Holiness’s Message for Buddha Purnima (Vesak) – 2024

Although it is more than 2500 years since the Buddha lived and taught in India, the essence of his teaching remains as relevant today as it was then. While modern science has developed a sophisticated understanding of the physical world, Buddhist science has devoted itself to developing a detailed, first-person understanding of many aspects of the mind and emotions, areas still relatively new to modern science. I believe that a synthesis of these two approaches has great potential to lead to discoveries that will enrich our physical, emotional and social well-being.

As a Tibetan Buddhist monk, I consider myself an heir to the Nalanda Tradition. The way Buddhism was taught and studied at Nalanda University represents the zenith of its development in India. If we are to be 21st century Buddhists, it is important that we engage in the study and analysis of the Buddha’s teachings, as so many did there, instead of simply relying on faith.

Buddha Purnima or Vesak commemorates Buddha Shakyamuni’s birth, enlightenment and passing away, and is considered the most sacred day in the Buddhist calendar. On this auspicious occasion, I offer fellow Buddhists everywhere my good wishes in leading meaningful lives filled with warm heartedness and compassion.

With my prayers and good wishes,

Dalai Lama
9 May 2024.

Đức Dalai Lama XIV (Đạt-lai Lạt-ma 14).

Nguồn: https://www.dalailama.com/news/2024/his-holinesss-message-for-buddha-purnima-vesak-2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.