Thống kê Quốc tế: Số lượng tín đồ Phật giáo ”Không tăng nữa” vào năm 2050

0
image

1. Giới thiệu

Trong khi các cơ quan truyền thông tôn giáo khác vẫn quan tâm đến cục diện tôn giáo thế giới nói chung, thì báo chí Phật giáo ít lưu ý đến vấn đề này, trong đó có báo chí Phật giáo Việt Nam.

Do không quan tâm đến cục diện tôn giáo, nên phía Phật giáo dường như ít biết việc Phật giáo đang suy thoái, đang thiểu số hóa. Khoảng cách giữa Phật giáo và các tôn giáo khác đang ngày càng lớn hơn. Điều đó có nghĩa là Phật giáo đang càng ngày càng thu nhỏ lại, càng thiểu số hơn nữa.

Nói “không tăng trưởng nữa” giữa một thế giới đang bùng phát dân số là một cách nói nhẹ nhàng và mỉa mai. Không tăng trưởng như thế tức là giảm sút.

Nhưng không những dân số thế giới tăng, mà tín đồ các tôn giáo đều tăng, chỉ riêng mình Phật giáo là không tăng.

Tình trạng đó, tuyệt đại đa số người theo đạo Phật không biết, không ý thức và do đó không làm gì để ứng phó cả.

Như thế, kết quả dĩ nhiên, là Phật giáo đã suy thoái, lại còn sẽ suy thoái hơn nữa.

Tôi lưu ý, giới thiệu các thông tin như thế này, để cố tránh tình trạng trên, được chút nào, hay chút đó.

Số liệu dưới đây, trích từ một tờ báo đạo Ca tô La Mã, cho thấy Phật giáo là tôn giáo duy nhất trong 5 tôn giáo lớn trên thế giới “không tăng trưởng nữa”.

Việc giải thích nguyên nhân chỉ nhắm vào chỉ mỗi một lý do là tỷ lệ sinh sản.

Điều đó an ủi cho Phật giáo, nhưng không có lợi cho Phật giáo. Vì như thế thì không cần tìm cách giải quyết, trừ mỗi một vấn đề là tìm cách gia tăng tỷ lệ sinh sản ở phụ nữ Phật giáo cho nhiều lên (!).

Nếu thế thì thật đáng xót cho Phật giáo!

Mong rằng người theo đạo Phật sẽ có những chuyển biến, ít ra là trong nhận thức về sự tồn vong của Phật giáo trước những thông tin như thế này.

2. Xuất xứ:

2.1. Tên tài liệu: “Tình hình các tôn giáo vào năm 2050”.

2.2. Tên tác giả: Xuân Vinh (biên soạn từ báo “La Croix”).

2.3. Thông tin xuất bản: Báo Công giáo và Dân tộc”, số 2056, tuần lễ từ 13/5 đến 19/5/2016.

3. Trích dẫn giới thiệu:

“Tình hình các tôn giáo vào năm 2050

“…Năm 2050, người Hồi giáo dự kiến sẽ đại diện cho 29,7% dân số, so với 31,4% cho các Kitô hữu…”

Báo La Croix dẫn nghiên cứu của Pew Research Center (Trung tâm Nghiên cứu Pew Mỹ) cho biết Kitô giáo vẫn là tôn giáo có đông tín hữu nhất trên thế giới, đặc biệt tại châu Phi.

Nghiên cứu nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của Hồi giáo từ 1,6 lên 2,76 tỷ tín hữu (tăng 73%) và sẽ theo sát Kitô giáo, đang từ 2,17  lên tới 2,92 tỷ tín hữu. Theo đó, năm 2050, người theo đạo Hồi sẽ đạt 29,7% dân số thế giới, so với 31,4% là Kitô hữu.

Tại châu Âu, người Hồi giáo sẽ có tỷ lệ từ 8,4%-10,2%, tùy theo tác động của tình trạng nhập cư. Ở một số quốc gia như Bosnia-Herzegovina hay Macedonia, người Hồi giáo thậm chí có thể chiếm đa số.

Nguyên nhân chủ yếu của việc đạo Hồi phát triển mạnh là về mặt nhân khẩu học. Với tỷ lệ sinh sản trung bình 3,1 con/phụ nữ, phụ nữ Hồi giáo sinh sản nhiều hơn đáng kể so với tín hữu của các tôn giáo khác: 2,7 con/phụ nữ Kitô giáo; 1,6 con/phụ nữ Phật giáo…

Về phía Phật giáo, tỷ lệ sinh sản thấp hơn chuẩn để có thể duy trì dân số (2 con/cặp vợ chồng) nên số lượng tín hữu của họ không tăng trưởng nữa (giữ ở mức 486 triệu). Ngược lại, Ấn giáo (từ 1 tỷ tăng lên 1,38 tỷ người) và Do Thái giáo (13,8 triệu lên 16 triệu người) sẽ đạt lượng tín hữu cao nhất từ trước đến nay.

Tuy số lượng người vô thần tiếp tục tăng trưởng (từ 1,1 – 1,3 tỷ) nhưng tỷ lệ những người này trong dân số toàn cầu sẽ giảm từ 16% xuống 13,2%, ngoại trừ vài quốc gia Âu-Mỹ. Ở Mỹ và Pháp, số người không theo tôn giáo sẽ tiếp tục gia tăng, đến mức tại Pháp, họ sẽ là nhóm chiếm tỷ lệ cao nhất vào năm 2050 (44% dân số).”.

Minh Thạnh

Theo phattuvietnam.net

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.