100.000 Liên hoa đăng ngũ sắc chào mừng Đại lễ Vesak 2023 tại Hàn Quốc

Thường niên cứ vào mỗi độ tháng Tư âm lịch là hoa sen bắt đầu nở. Hoa sen nở báo hiệu mùa Phật Ðản, hân hoan đón mừng Đức Thế Tôn ra đời. Tại trung tâm thủ đô Seoul – Hàn Quốc, ánh quang minh của từ bi, trí tuệ của liên hoa đã tỏa rạng kính mừng Đại lễ Phật Đản, biến những khối bê-tông xi-măng nặng nề tại khu đô thị thủ đô xứ kim chi thành một không gian huyền ảo linh thiêng.

Lễ hội hoa đăng là một phần trong các hoạt động hướng về Đại lễ Phật Đản, được tổ chức trong tuần lễ Phật Đản. Điểm thu hút của Đại lễ Phật Đản là những bông liên hoa đăng đầy màu sắc, lung linh được chế tác bằng giấy Hanji (Hàn chỉ – giấy truyền thống Hàn Quốc – là di sản truyền thống quý báu mang cốt túy của người Hàn Quốc). Đây là một loại giấy truyền thống được làm từ cây dâu của Hàn Quốc, [liên hoa đăng] được treo tại những cơ sở tự viện Phật Giáo hoặc tại tư gia của gia đình Phật Tử ở khắp các thành phố và trên toàn quốc, cũng như đi diễu hành quanh đường phố.

100.000 chiếc lồng đèn liên hoa đăng (đèn hoa sen) nhiều màu sắc rực rỡ đã được trưng bày tại quận Jongno, trung tâm thủ đô Seoul, nơi đoàn rước Liên hoa đăng diễn hành, khoảng 300.000 người dân Hàn Quốc và người nước ngoài đã đứng chật kín để theo dõi sự kiện này.

Lúc 19 giờ ngày 20 tháng 5 năm 2023, Ban Tổ chức Quốc Tế Lễ Vesak PL.2567 – DL.2023 khai mạc nghi thức rước liên hoa đăng tán thán Phật Đản với chủ đề 마음의 평화, 부처님 세상 (“Tâm bình khí hòa, là thế giới Phật”). Vào ngày đại cát này, đông đảo chư tôn thiền đức Tăng-già, Phật Giáo đồ, người dân trong và ngoài nước, những người đã tổ chức Pháp Hội Liên Hoa Đăng và “Oullim Madang” (어울림마당, nơi giới trẻ giao tưu thông qua các hoạt động tại sân vận động Đại học Dongguk), khởi hành từ cổng Heunginjimun (Dongdaemun) với những chiếc liên hoa đăng đầy màu sắc trên tay, rước lễ đến Tổ đình Thiền phái Tào Khê, quận Jongno, thủ đô Seoul.

Lễ rước liên hoa đăng bắt đầu với chiếc lồng đèn bướm đốm (취타대) với chiếc lồng đèn Phạm Thiên vương… Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Thượng Tọa Chân Ngu (진우 스님), Trưởng ban tổ chức Lễ hội diễn hành Liên Hoa Đăng, người đứng đầu Hiệp Hội Tăng Đoàn Phật Giáo Hàn Quốc; ông Park Bo-gyun, Bộ trưởng Bộ Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch Hàn Quốc; và các Quý ông Hong Ik -pyo, Chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch của Quốc Hội Hàn Quốc; đại diện Đại Học Tăng Già Trung Ương Phật Giáo Hàn Quốc, Đại Học Dongguk, Hiệp Hội Thanh Niên Phật Tử Ba La Mật, sinh viên từ các trường tôn giáo dẫn đầu. Ngoài ra, còn có các cơ sở tự viện Phật Giáo Hàn Quốc; các tổ chức nước ngoài đồng tham gia gồm các quốc gia Thái Lan, Nepal, Đài Loan, Bangladesh, Myanmar, Việt Nam,… đã tham dự Pháp hội kính mừng Quốc tế lễ Vesak PL.2567 trong bầu không khí trang nghiêm trọng thể.

Phật Giáo đồ tham gia lễ rước liên hoa đăng đã vẫy tay chào người dân trên đường phố và tận hưởng niềm vui của Quốc tế lễ Vesak PL.2567. Cư sĩ Shim Jae-yong, thành viên của nhóm Tình nguyện viên tổ chức lễ, người đã tham gia Pháp Hội Liên Hoa Đăng trong 10 năm qua cho biết: “Đã lâu rồi tôi mới tháo gỡ khẩu trang và tham gia Pháp Hội Liên Hoa Đăng nên tôi cảm thấy rất thoải mái và hào hứng.”

Cho Na-gyeong, giáo viên nhà trẻ Cheongdam cho biết: “Nhìn mọi người cười rạng rỡ trên môi sau khi tháo gỡ khẩu trang, có cảm giác như đất nước đã ổn định lần đầu tiên sau một thời gian dài”. Hòa Thượng Ubong, trụ trì ngôi già lam cổ tự Hwagyesa (Hoa Khê cổ tự), cho biết: “Pháp Hội Liên Hoa Đăng năm nay thú vị hơn nhiều so với các năm trước, vì chúng tôi có thể gặp nhau với nụ cười đầy hoan hỷ trên môi. Tôi hy vọng tất cả mọi người đều có Đức Phật đản sinh ở bên quý vị.”

Cư sĩ Soon-ho, một Phật Tử của ngôi già lam cổ tự Hwagyesa cho biết: “Tôi đã có một kỷ niệm đẹp khi chế tác liên hoa đăng và chuẩn bị cho Pháp Hội. Nó đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi khi nhiều người dân hưởng ứng.”

Năm nay những chiếc lồng đèn lớn trang trọng thu hút sự chú ý. Những chiếc lồng đèn mang hình ảnh động vật to, bao gồm sư tử, voi và hổ, những chiếc lồng đèn hình ảnh rồng và sếu đầy màu sắc đã thu hút sự tán thưởng của người dân một lần nữa trong năm nay.

Ngoài ra, đèn ‘Trang Nghiêm’ (장엄등) mới xuất hiện năm nay cũng đã thu hút sự chú ý của công chúng. Hiệp Hội Tỳ Kheo Ni Hàn Quốc đã tặng đèn ‘Sakyadita’ để quảng bá cuộc thi Hội nghị quốc tế Sakyadhita về “Nữ giới Phật Giáo lần thứ 18 Seoul, 2023″ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27/6/2023.

Ngôi già lam cổ tự Hwagyesa (Hoa Khê cổ tự) đã sản xuất đèn ‘Thế Giới Nhất Hoa’ (세계일화 등); Tông phái Chân Giác (진각종) Phật Giáo Hàn Quốc sản xuất đèn ‘Rồng Vàng’ (황룡등); Thiền phái Thái Cổ (태고종) Phật Giáo Hàn Quốc sản xuất đèn ‘Cổ Pháp Linh Quy’ (거북법고 등), đèn ‘Nguyệt Lượng Phi Thiên’ (달 위의 비천등); Công ty Điện ảnh sản xuất đèn ‘Thủy Nguyệt Quán Âm Tượng’ (수월관음상등); Thiền viện Hanmaum Seonwon sản xuất đèn ‘Bình Đẳng Không Pháp’ (평등공법); ngôi già lam Thạch Phật Cổ Tự (석불사) sản xuất đèn ‘Đức Phật Và Cội Bồ Đề’ (보리수부처님등), Viện đại học Tăng Già Tham Thiền Học (삼선불학승가대 학원) sản xuất đèn ‘Thụ Hạ Giáng Ma Tướng’ (수하항마상등) và tham gia vào Pháp Hội Liên Hoa Đăng.

Khác với năm ngoái – khi các quy định cách ly Covid-19 được áp dụng nghiêm ngặt – rất đông người nước ngoài và người dân khắp cả nước đã đổ về khu vực quận Jongno, trung tâm thủ đô Seoul – nơi đoàn diễn hành Pháp Hội Liên Hoa Đăng đi qua – chật kín cả khắp các đường phố. Mỗi khi đoàn diễn hành liên hoa đăng đi qua, người dân lại vỗ tay reo hò, ánh mắt nụ cười đầy hoan hỷ, nâng cao không khí lễ hội.

Cô Caroline Hummel, 32 tuổi, người Đức, làm việc tại Đại học Nữ sinh Ewha cho biết: “Lễ hội Liên Hoa Đăng năm ngoái, lần đầu tiên tôi được xem và rất vui. Năm nay tôi đến đây cùng bạn bè. Đèn lồng tuyệt đẹp và xinh quá.” Lee Jin-soo, 35 tuổi, người đã cùng gia đình quan sát cuộc diễn hành Pháp Hội Liên Hoa Đăng cho biết: “Cuộc diễn hành quá hoành tráng, quy mô; đèn lồng thật tráng lệ và đẹp mắt với sự hòa hợp của nhiều quốc gia Phật Giáo khác nhau.” Bé gái Danbi, 11 tuổi nói: “Thật là vui. Con thực sự muốn trở lại tham gia lễ hội vào năm tới nữa.”

Giữa lúc này, Đại Đồng Hàn Mã Đường (대동한마당) được tổ chức tại giao lộ Jonggak ở thủ đô Seoul từ khoảng 21g30 tối khi lễ hội diễn hành liên hoa đăng vừa kết thúc. Sau màn trình diễn kính mừng Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh của các nghệ sĩ nổi tiếng như ban nhạc Goguryeo; dàn hợp xướng Thanh niên Sangwol; Kim Tae-yeon và Ko Yo-tae,… những người tham gia cuộc diễn hành liên hoa đăng và người dân hòa vào nhau để biểu diễn Ganggangsullae – điệu nhảy nổi tiếng – và Daedongnori.

Trong khi đó, từ trưa ngày 21 tháng 5 năm 2023, sân biểu diễn văn hóa truyền thống được tổ chức tại quốc lộ Vũ Chính trước Tổ đình Thiền phái Tào Khê, tọa lạc số 45 Gyeonji-Dong, Jongno-Gu, Seoul.

Có nhiều chương trình trải nghiệm khác nhau mà người dân địa phương và người nước ngoài có thể tham gia cũng như vui chơi, giải trí lành mạnh khắp các nẻo đường phố: Đoàn kịch Pungmul, biểu diễn âm nhạc, các nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc và biểu diễn các chương trình phục vụ vui chơi của trẻ em.

oOo

Nguồn: 법보신문
– Bản Việt dịch “Hàn quốc: 100.000 hoa đăng ngũ sắc chào mừng Quốc tế lễ Vesak 2023″ của Thích Vân Phong.
– Hình ảnh của 법보신문 từ Tap chí Nghiên Cứu Phật Học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.