“24 giờ thiền định cho địa cầu”

Trang mạng buddhaline.net, một trang mạng Phật Giáo rất uy tín vừa phổ biến lá thư số 139 (tháng 10/2015) với chủ đề “Thiền Định” nhằm đánh dấu 15 năm thành lập trang mạng này và đồng thời kêu gọi những người Phật Tử khắp nơi hãy hưởng ứng chương trình “24 giờ thiền định cho địa cầu” (“24 heures de méditation pour la terre”) sắp được tổ chức trên toàn thế giới.

Lời kêu gọi này là để làm hậu thuẩn cho Hội Nghị Paris COP21 (Conference de Paris 21) do Liên Hiệp Quốc tổ chức nhằm tìm giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu trên địa cầu (United Nations Conference on Climate Change). Hội nghị sẽ diễn ra từ 30 tháng 10 đến 11 tháng 11 sắp tới. Ban Biên Tập của trang mạng Buddhaline đưa ra những lời kêu gọi như sau:

“Chúng tôi mở ra trên trang mạng Buddhaline một “Không gian mới dành cho chủ đề luyện tập thiền định” nhằm đánh dấu 15 năm thành lập trang mạng của chúng tôi vào tháng 9 năm 2000, và đáp ứng nhu cầu khẩn thiết về một sự an bình nội tâm trong bối cảnh hiện tại, hầu giúp con người có thể đương đầu với các khó khăn riêng tư của mình cũng như những sự thách đố của cả xã hội tân tiến ngày nay.

Hội thảo mà chúng tôi đề nghị trên đây là để hưởng ứng “Các buổi thiền định 24 giờ cho địa cầu” sẽ được tổ chức ngày 01 tháng 11 năm 2015 sắp tới tại hội trường “Grand Rex” ở Paris và nhiều nơi khác trên khắp hành tinh này. Các vị Thiền Sư sẽ chủ trì những buổi hành thiền kéo dài liên tục trong suốt 24 giờ, (xin xem trang mạng http://www.24earth.org/).

“Không gian hội thảo” trên trang mạng của chúng tôi là một diễn đàn chung với mục đích trao đổi sự hiểu biết và truyền đạt kinh nghiệm giữa tất cả mọi người. Diễn đàn này sẽ đề nghị danh sách một số bài viết [với chủ đề thiền định] của các tu viện, các tông phái và học phái khác nhau, cũng như các nguồn tư liệu hữu ích cho người tu tập qua sự nối kết với các trang mạng khác” (danh sách này quá dài nên không trích dẫn ra đây).

Ngoài ra trong lá thư trên đây, Ban Biên Tập của trang mạng Buddhaline còn đưa ra bốn bài giảng tiêu biểu làm chủ đề bàn thảo cho diễn đàn:

1) Đức Đạt-lai Lạt-ma: “Muốn tu tập thì phải làm thế nào?: Có ba cách tu tập” (Comment pratiquer: Trois manières de pratiquer).

2) Ajahn Chah: “Lời khuyên cho người hành thiền thối chí” (Conseils à un méditant découragé).

3) Thích Nhất Hạnh: “Sự dừng lại, thanh thản, nghỉ ngơi và chữa lành bệnh tật” (L’arrêt, le calme, le repos et la guérison).

4) Pema Chödrön: “Ba điểm về sự tinh khiết” (La pureté en trois points).

 Hoàng Phong chuyển ngữ

* Các bài giảng tiêu biểu làm chủ đề thảo luận cho diễn đàn giới thiệu ở trên sẽ lần lượt được Thư Viện GĐPT đăng tải tiếp theo và đặt liên kết vào bài này (tại các mục giới thiệu trên), mời Quý Bạn Đọc đón xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.