Bài học về từ bi: Tấm lòng Cư Dân Mạng

0

Cướp giật và thông điệp cứu người trên thế giới ảo

 


Thông điệp kêu gọi giúp đỡ hai nạn nhân người nước ngoài bởi một vụ cướp giật tại TP.HCM, là thông tin thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cư dân mạng ngày 15.12.2011

Xuất hiện trên blog cá nhân tên anhpoly vào khuya 14.12.2011, bài viết “Đôi du khách HongKong bị cướp tại Saigon cần giúp đỡ” có kèm theo hình ảnh nạn nhân và những thông điệp kêu gọi sự chia sẻ.

Chủ blog này cho biết, hai du khách gặp nạn tên là Kay và Doris. “Đôi tình nhân trẻ người Hồng Kông vừa đến TP.HCM được hai ngày. Và hôm qua khi cả hai đi dạo trên lề đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, cô gái Doris mang túi trên vai thì bị một chiếc xe gắn máy xẹt ngang cắt và giựt mất. Trong đó chứa passport của cả hai cùng tiền mặt và tất cả thẻ visa master”. Sau khi trình báo công an phường thì họ nhận được giấy hẹn chờ khoảng tuần nữa lên giải quyết.

Chủ nhân blog – Poly – cho biết đó là một cuộc gặp tình cờ với hai nạn nhân nước ngoài. Thế nhưng: “Nhìn thấy một đôi tình nhân trẻ trên đường du lịch đến Việt Nam với bao tâm trạng háo hức mà giờ đây 22g giờ đêm phải ngồi ngoài lề đường ở một đất nước xa lạ. Bao nhiêu lo lắng bao nhiêu đắng cay, điều đó Poly thông cảm và muốn chia sẻ. Nên Poly dừng lại bắt chuyện với họ. Cả 2 cùng háo hức đến 1 đất nước xinh đep gọi là Việt Nam, háo hức với những hình ảnh phong cảnh đẹp và tình cảm thân thiện của người dân nơi đây. Nhưng bù lại thì giờ phải ngồi nơi lề đường bán từng tấm ảnh để ăn cơm. Bản thân Poly cũng là ‘dân đi bụi’ nên dễ hiểu cái cảm giác khủng hoảng này…”.

Kay & Doris bày postcard và những tấm ảnh chụp được trong mấy ngày ở VN bán ở vệ đường để kiếm tiền độ nhật

Thông tin còn cho biết hai nạn nhân vụ cướp đã đặt vé máy bay khứ hồi để đón Noel và năm mới tại Việt Nam và bây giờ tiền không có, thẻ mất, passport mất, iphone mất, phải chờ công an xác nhận rồi chờ tiếp Đại Sứ Quán cấp lại passport, và trong thời gian đó phải tìm cách tồn tại giữa Sài Gòn. Không thể thuê khách sạn, họ phải ngủ đêm nhờ tại một nhà dân tại khu Phạm Ngũ Lão. Còn ban ngày thì không biết đi đâu. Để cầm cự trong thời gian sắp tới, cách duy nhất mà Kay và Doris nghĩ ra là lấy những hình mà họ đã chụp những nơi đi qua cùng với postcard bày bán nơi lề đường để có tiền có tiền ăn uống…

Sau khi xuất hiện trên mạng, ngay lập tức thông điệp được chia xẻ và lan toả với tốc độ chóng mặt trên thế giới ảo. Trên Yahoo Messenger, Facebook và nhiều diễn đàn xuất hiện đường links kèm theo lời nhắn nhủ giúp đỡ hai nạn nhân này. Và đó là những ứng xử rất khác của cư dân trên thế giới ảo. Với những thông tin trộm – cướp – giết – hiếp, vốn rất dễ thu hút sự tò mò và trở thành cái cớ để “tám” của số đông, thế nhưng câu chuyện cướp giật lại khơi gợi sự cảm thông, chia sẻ của cộng đồng mạng cho những nạn nhân không quen biết.

Nhiều members trên các Blogs, forums thảo luận việc giúp đở 2 du khách

Ở đó, họ kêu gọi mọi người chia sẻ đường link có đầy đủ hình ảnh, tên, số điện thoại và địa chỉ của nạn nhân đến rộng rãi mọi người cùng giúp đỡ các nạn nhân: “Mình share trên face rùi, hi vọng giúp gì đượcc cho họ. Thấy xấu hổ vì du lịch VN, thương cho đôi bạn đó quá, hi vọng họ sẽ được đoàn tụ thật hạnh phúc với gia đình trong dịp sắp tết này. Mọi người hãy giúp họ đi”.

“Tốt nhất là bạn nào ở TP.HCM thì dẫn họ đến đại sứ quán Hồng Kông, như vậy người ta sẽ có cách giúp đỡ hơn là cứ để họ ngồi ở ngoài đường như thế này, cũng tội lắm. Nên giúp đỡ họ để họ thấy rằng ko phải người Việt Nam nào cũng xấu”

Thậm chí có thành viên còn đưa ra thiện chí cưu mang: “Mình có thể giúp hai bạn ấy chỗ ăn ở cho đến khi về nước. Nếu họ chưa có chỗ ở thì contact mình theo số 0915… nhé”.

Bên cạnh các postcard và ảnh để bán là những tấm bảng viết tay về tình cảnh của Kay & Doris cùng việc "đánh rơi" passpost với hy vọng được "chuộc" lại

“Nếu như gặp vấn đề về ngôn ngữ thì mình có thể giúp được phần nào. Yh: loveinmyhand…@yahoo.com”.

“Mình có thể cho họ tới ở nhờ nhà mình ở Lê Văn Sỹ, tuy nhà k rộng nhưng có thể thoải mái, cơm nước thì có thể dùng chung với mình, có gì ăn nấy, bạn có thể liên hệ với họ xem họ đồng ý hay không?”.

Cư dân mạng cho rằng, hãy đặt mình vào hoàn cảnh những nạn nhân trẻ này để thấy sự cảm thông, giúp đỡ của mọi người quan trọng đến nhường nào. Và đó là tình người trong thế giới ảo. Thay vì click chuột “quá cảnh” để xem tin tức nhằm thoả chí tò mò, thì ở đây tuỳ hoàn cảnh và điều kiện mà ai nấy cũng muốn xắn tay giúp đỡ. Rằng trong thế giới ảo, vẫn tồn tại những giá trị thật của tình người, là sự vào cuộc kịp thời cư dân mạng trong khi cơ quan điều tra làm việc của họ.

Công an phường 21, quận Bình Thạnh cũng xác nhận việc trình báo mất cắp của hai nạn nhân trên. Trong khi đó, chủ cửa hàng tạp hoá ở số 60 Bùi Viện cho biết rất nhiều người, trong đó đa phần là người trẻ tìm đến địa chỉ 60 Bùi Viện để hỏi thông tin, có ý giúp đỡ hai nạn nhân này.

Theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được, hiện Kay và Doris đã được hướng dẫn tới Lãnh Sự Quán Trung Quốc để làm lại giấy tờ.

Ảnh chụp Print Screen trang PC World Online

——————————

KẾT THÚC CÓ HẬU:

Thông tin mới nhất: 2 du khách Hongkong đã lấy lại được tất cả giấy tờ tùy thân và thẻ tín dụng

1/ Theo blogger Ducdenthui đăng trên trang www.vnphoto.net: Vụ việc đã có một kết thúc có hậu sau khi hai du khách Hongkong nhận được toàn bộ giấy tờ tùy thân và thẻ tín dụng tại công an phường Phạm Ngũ Lão vào lúc khoảng 18h30 tối qua, 15-12.2011 -/.

Ảnh chụp Print Screen từ Diễn Đàn vnphoto.net

2/ Theo trang kenh14.vn : Sau 1 ngày trời tìm kiếm Kay và Doris – hai vị khách Hồng Kông “gây bão” trên mạng bởi hoàn cảnh đặc biệt của mình, cuối cùng người viết bài cũng đã gặp được anh chị ấy và biết những tin tức tốt lành.

Kay & Doris

Theo một nguồn tin thân cận, Kay và Doris đã được trả lại hộ chiếu cũng như nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ người Việt Nam. Họ rất cảm kích và nói rằng họ không hề có ý nghĩ xấu về Việt Nam sau sự việc này, họ chỉ đơn giản nghĩ rằng đó là một tai nạn và họ cũng rất may mắn được nhiều người hỗ trợ.

Rất may mắn là Kay và Doris được chủ của một khách sạn nhận hỗ trợ cho họ ăn ở miễn phí trong suốt quãng thời gian từ giờ đến khi họ có thể về nước. Tuy nhiên, sau khi giải quyết xong thủ tục tại công an phường thì hai người lại dời về nhà của một người quen vừa sang Việt Nam đang sống tại đường Phạm Viết Chánh (Quận Bình Thạnh) để lấy đồ đạc. Họ hẹn cô chủ khách sạn tốt bụng kia là 9h30 tối sẽ đến khách sạn.

Các bạn có thể yên tâm rằng hai vị khách không may mắn này đã có nơi ăn ngủ an toàn và việc giấy tờ thủ tục cũng khá suôn sẻ rồi nhé! Cũng không có một vụ lừa đảo lợi dụng lòng tốt của mọi người như một số bạn đã lo lắng.

Sau sự việc lần này, chúng mình cũng có thể hiểu được thêm về sức mạnh của việc lan truyền thông tin trong cộng đồng mạng, cũng như về sự tốt bụng, nhiệt tình của người Việt, phải không nào?

Lời BBT (Thư Viện GĐPT): Trong sự việc này, tất nhiên không hoàn toàn chỉ có những ý kiến thiện chí giúp đỡ. Cũng như bao Diễn Đàn khác trên internet, không ít những comment tỏ ra nghi ngờ, vô cảm, tiêu cực… được tranh luận sôi nổi và gay gắt mà vì chủ trương cũng như  nội dung ngôn từ khiến BBT không thể chuyển tải hết lên đây được… Điều đáng nói là cuối cùng lòng tốt và tình thương yêu đã thắng mọi nghi, mạn, ngã kiến! Nếu các bạn có đủ kiên nhẫn đọc thì vào trang blog anhpoly >>> ở đây cũng như rất nhiều trang chia xẻ và thảo luận về nội dung này trên mạng lưới điện toán toàn cầu.

Kay (áo đỏ) & Doris (áo nâu)


QM tổng hợp. 

Share.

Comments are closed.