Bên lề Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN Trên Thế Giới kỳ IV: Chỉ dẫn nhanh “bỏ túi” Đường Về Đại Hội (Ph.2)

0

 

TƯỜNG THUẬT “ĐƯỜNG VỀ ĐẠI HỘI”
(Phần II – tiếp theo)

NHỮNG GÌ CẦN BIẾT TẠI KHU RATCHADA CỦA KHÁCH SẠN
(Trích email 2 HTr. Thiện Niệm – Thiện Hoa thuộc Tiểu Ban Di Chuyển – Ban Tổ Chức Đại Hội NK.IV trong Mailgroup “Ban Tổ Chức Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới”)

Kính chào quý anh chị,

Chúng em đã ở Thái Lan được 4 ngày rồi. Vừa đi chơi, vừa lo việc Đại Hội, không bao giờ ở yên một chỗ. Đến bây giờ mới kiếm được một chút thời gian để viết phần 2: NHỮNG GÌ CẦN BIẾT TẠI KHU RATCHADA CỦA KHÁCH SẠN.

Nhưng trước hết chúng em muốn xin nhắc nhở: Quý anh chị nào vẫn còn ý định muốn Tiểu Ban Vận Chuyển đón rước tại phi trường mà chưa nộp chi tiết chuyến bay, xin hãy gởi gấp cho chúng em. Lần này anh chị đi đông hơn những năm trước và số lượng cũng gần gấp đôi nên sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, không đưa đón như ý. Chúng em xin quý anh chị thông cảm giùm, chúng em sẽ cố gắng hết mình để rước đón quý anh chị. Tuy nhiên nếu anh chị ra tới cổng số 3 (Suvarnambhumi) hoặc cổng A (Don Muang) mà không thấy ai đứng đón, xin anh chị đừng lo, có thế là chúng em đi kiếm gì ăn, lo phái đoàn đến trước,… hoặc nếu anh chị đáp thật sớm thì chúng em còn đang trên đường đi đến. Nếu đợi một thời gian mà không thấy ai, hoặc không muốn đợi nữa, hy vọng những chi tiết trong “Cẩm Nang” và 2 email của chúng em là đủ để giúp cho anh chị đi về đến khách sạn.

Đầu tiên chúng em xin trả lời câu hỏi mà chúng em biết anh chị mong muốn hỏi nhiều nhất: Tại Ratchada có nơi “mát xa” không và giá tiền bao nhiêu?

Con đường trước mặt khách sạn, cứ khoảng 10 căn là có một tiệm “mát xa”. “mát xa” chân: 1 giờ – 250 baht. Thái “mát xa” – 180 baht 1 giờ. Xoa bóp bằng dầu – bắt đầu từ 350 baht. Rất sạch sẽ. Nhân viên nói được tiếng Anh/Mỹ/Úc. Và quan trọng hơn là có FREE internet cho anh chị xử dụng. (Anh chị cứ tưởng tượng là vừa được xoa bóp chân vừa coi phim Hàn Quốc trên ipad hoặc nói chuyện với thân nhân tại nước nhà… ơi thật tuyệt vời!) Những căn tiệm này mở cửa từ 10 giờ sáng đến 2 giờ khuya. Cho nên sau khi một ngày họp mệt mỏi, anh chị có thể đi mát-xa cho thoải mái, khỏe thân.

Sau khi chúng em hồi phục sức, bàn chân như đang đi trên mây, việc kế là đi lo cái bụng. Chúng em không muốn ăn trong khách sạn… quá mắc tiền, nên chúng em đã lội bộ con đường trước mặt khách sạn. Chúng em thật không hối tiếc. Quầy ăn, quán ăn, hàng rong khắp 2 lề đường. Rất may mắn cho chúng em, cũng như anh chị em áo lam mình vì trong tháng 10 này Thái Lan đang ăn mừng kỷ niệm 70 năm Vua Thái được lên ngôi. Toàn quốc tổ chức ăn chay 17 ngày từ đầu tháng đến ngày 17/10. Có rất nhiều quầy hàng rong, quán trọ bán thức ăn chay so với những ngày khác. Những nơi có bán đồ chay điều treo lá cờ vàng, chữ đỏ bằng tiếng Thái hoặc có số 17. Khi thấy cờ này anh chị an tâm là thức ăn đó là đồ chay. Nhưng hãy cẩn thận nhé, đồ ăn Thái rất cay! Một món ăn chay giá từ 35-70 baht. Nếu có ăn với cơm thì một phần bắt đầu từ 50 baht. Cơm trắng là 10 baht. Chúng em có mua nắm xôi (tưởng rằng là cơm!) chỉ có 5 baht thôi. Lần này đi Thái Lan giá tiền thức ăn của mỗi tiệm tương đối giống nhau cho nên anh chị không cần trả giá, không lo bị hớ. Thiện Niệm thèm ăn món Pad Thai (Hủ tiếu xào) – 60 baht, và các cháu nhỏ thích ăn gà nướng (20 baht một cây – rẻ lắm là 5 baht một cây, tuy nhiên cây rất nhỏ).

Ăn xong, chúng em đi kiếm nước uống. Nước dừa tươi ngọt thơm là 45-50 baht. Chai nước ngọt 500ml là 16 baht và nước lạnh từ 6-15 baht. Cà phê đá, trà đá MATCHA (green tea của Nhật) từ 30-60 baht.

Kế tiếp là chúng em đi kiếm trái cây ăn tráng miệng, lội bộ hết con đường không thấy trái cây. Sáng hôm sau chúng em đi bộ ra đến đầu đường (5 phút) đón xe đi đến SHOPPING MALL lớn. Cách 2-3 trạm xe lửa/buýt là có 2 MALL lớn. BIG C (giống như WALLMART/SUPERMARKET) và Central Grandplaza 9 (MALL). Đi bằng xe buýt chúng em trả 10 baht một người đi một chiều. Còn xe lửa đến đây là 19 baht một người.

À, trạm ga của nơi này là Huai Khwang (đọc là “hôi khoang”. Nhớ nói bằng giọng Huế để phát âm cho đúng nhé!). Gần đây cũng có chợ đêm (chúng em chưa đi tới) cũng như nhiều nơi ăn chơi khác. Anh chị cần biết thêm, cứ liên lạc chúng em.

Tại MALL có bán đủ loại trái cây. Chúng em thấy có bán bòn bon, măng cụt, chôm chôm, xoài, mít, ổi, thanh long… giá rất rẻ. Những anh chị nào cần mùi bùi bùi, thơm ngon, ngọt ngào của trái sầu riêng thì phải chịu trả giá cao một chút. Một vĩ sầu riêng có 3 múi lớn hoặc 4 múi nhỏ là khoảng 200 baht hoặc hơn. Anh chị thèm chảy nước miếng chưa?

Việt Nam và Hoa Kỳ có thể thường thấy những trái cây này, nhưng những trái cây này hiếm và rất mắc bên Úc và Âu Châu cho nên khi ở Thái Lan, chúng em phải thưởng thức cho bớt thèm!!!

Những anh chị nào bỏ quên món đồ gì ở nhà hoặc khách sạn không cung cấp? Đừng lo! Trước mặt khách sạn có 7 Eleven. Nơi đây chúng em mua nước uống, mì gói, thẻ điện thoại và TOP UP.

Anh chị nào chưa kịp cắt tóc, làm đẹp da mặt, thì trên con đường này cũng có vài tiệm hớt tóc, dưỡng da. Và những anh chị nào mua quần áo mới, chưa lên lai, nơi đây cũng có dịch vụ lên lai quần.

Anh chị muốn đem về dầu xanh, dầu trắng, thì rất may mắn vì cách 3 bốn tiệm là có nơi bán đủ loại dầu thoa. Nói tới đây chúng em vừa nhớ, cho chúng em xin kể – nếu anh chị nào có ghé thành phố, nhớ ghé SIAM PARAGON và xin TOURIST CARD. Anh chị được bớt 5-10% khi đi mua đồ trong MALL nầy và những ai đăng ký trong tháng 10 sẽ được tặng một chai dầu cù là hiệu TIGER (TIGER BALM) như chúng em đã được tặng. Rất nhiều shopping MALL lớn tại Thái Lan có trương trình TOURIST CARD và được tặng nhiều món vật kỷ niệm – anh chị chỉ cần đi kiếm INFORMATION DESK và trình PASSPORT để đăng ký).

Sau bốn ngày tại Thái Lan rồi, chúng em bắt đầu hết quần áo “thơm” để mặc nên cần đem quần áo đi giặt. Trong khách sạn có dịch vụ giặt nhưng sẽ tính từng thứ: 1 áo là 50 baht, 1 quần 60 baht. Trong thời gian đi dạo, chúng em đã kiếm được tiệm LAUNDROMAT (nơi tự dặt đồ) cách khách sạn khoảng 400m. Máy giặt nhỏ 20 baht, medium (9kg) 30 baht, và lớn nữa 40 baht. Giặt đồ là khoảng 1 tiếng, nhưng bà chủ tiệm nói là sẽ coi dùm đồ cho chúng em để chúng em có thể đi dạo, nhưng chỉ có một tiếng cho nên chúng em đi mát-xa chân trong lúc chờ đợi. Nơi đây cũng có máy sấy khô, 15 phút là 10 baht. Khách sạn không có đồ ủi trong phòng, cho nên nhớ móc áo lam/áo dài lên liền sau khi nhận phòng. Áo nhăn không đẹp đâu!!!

À, anh chị có thể mua xà-bông giặt đồ tại 7 Eleven. Chỉ 5-10 baht 1 bao (xài được một lần).

Cuối cùng là thời tiết:

Trong những ngày chúng em ở đây đều mưa mỗi ngày (nhất là về đêm). Anh chị nhớ đem theo cái dù. Nhưng nếu lỡ quên cũng không sao vì dù bên đây bán rất rẻ. Chúng em đi mua đồ trong tiệm 60 baht. Mua vài món là được tặng cái dù. Rất may cho chúng em vì đêm đó ra khỏi MALL thì trời mưa rất to. Anh chị hỏi có cần đem theo áo ấm? Câu trả lời là nên đem theo. Trên máy bay đôi khi bị lạnh. Vô khách sạn thì nếu có bật máy lạnh thì sẽ… thấy lạnh, nhưng tắt máy thì thấy ngộp. Trên xe taxi họ sẽ có “RẤT LẠNH” và “LẠNH HƠN” cũng như trong MALL.

Còn vấn đề VAT REFUND… chuyện này hơi dài, sẽ kể trong dịp khác vì email này đã dài rồi.

Chúng em biết anh chị cần chuẩn bị lên đường nên không viết thêm nữa. Nếu anh chị còn điều gì thắc mắc, muốn hỏi thì cứ email cho chúng em, chúng em sẽ cố gắng trả lời hoặc kiếm chuyên viên.

Chúng em chúc anh chị thượng lộ bình an.

Chúng em: Thiện Niệm & Thiện Hoa.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.