Bên lề Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN Trên Thế Giới kỳ IV: Chỉ dẫn nhanh “bỏ túi” Đường Về Đại Hội (Ph.1)

 

TƯỜNG THUẬT “ĐƯỜNG VỀ ĐẠI HỘI”
(Trích email 2 Huynh Trưởng Thiện Niệm – Thiện Hòa thuộc Tiểu Ban Di Chuyển – Ban Tổ Chức Đại Hội NK.IV trong Mailgroup “Ban Tổ Chức Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới”).

Kính chào quý anh chị,

Chỉ còn một vài ngày nữa là anh chị em sẽ về đến Thái Lan, chúng em thật nôn nao mong gặp tất cả anh chị. Gia đình Thiện Niệm & Thiện Hoa đã về đến Thái Lan được 48 tiếng rồi và muốn chia sẽ kinh nghiệm với quý anh chị để cho anh chị được một chuyến đi tốt đẹp.

Thủ tục xuất nhập cảnh:

Trên máy bay chúng em nhận giấy nhập cảnh vô Thái Lan. Chúng em đã điền vô phần nhập cảnh và xuất cảnh. Đừng quên ghi vào ở đằng sau và ký tên.

Lúc đến phi trường Suvarnambhumi (Bangkok), gia đình chúng em đi trình passport cùng tờ nhập/xuất cảnh. Chúng em đi từng người, đứng trên bục chỗ có dấu 2 bàn chân và nhìn vào máy để được chụp hình (xin nhắc là anh chị không được chụp hình trong khu vực này). Nhớ giữ kỹ tờ xuất cảnh nhé! Vì anh chị phải nộp tờ này khi rời khỏi Thái Lan. Nếu mất sẽ phiền lắm!

Sau đó chúng em đi lấy hành lý. Khi lấy hành lý chúng em đi qua cổng Hải Quan (CUSTOMS). Nếu anh chị có đồ gì không biết có thể đem vô Thái Lan được hay không thì tốt nhất qua “cổng Khai Báo” (DECLARE) để được xét hành lý. Nếu không thì đi NOTHING TO DECLARE. Thái Lan hiện đang cấm đem thịt vô nước họ, dù là sống hoặc đã nấu rồi đều không được đem vô. Chúng em không có gì để khai xét nên được đi thẳng ra ngoài. Một khi đi ra đến đây chúng em thấy những dịch vụ thuê xe, khách sạn, điện thoại cầm tay, đổi tiền, v.v…

Sau khi ra khỏi Hải Quan:

Trong khu Hải Quan có nơi đổi tiền nhưng anh chị không nên đổi tiền ở đây (vì tiền đổi rất thấp). Anh chị nào cần đổi tiền để đi xe taxi hoặc mua thẻ cho điện thoại cầm tay thì nên đi xuống tầng BASEMENT (B); một chút nữa chúng em sẽ kể thêm phần này.

Anh chị muốn mua thẻ điện thoại có thể mua TOURIST SIM (đây là dạng trả tiền trước – prepaid, và nếu xài hết tiền trong thẻ anh chị có thể TOP UP – bỏ thêm tiền). Tourist prepaid sim bắt đầu từ 299baht và simcard thường bắt đầu từ 50baht. Tourist sim chỉ bán tại phi trường, simcard thường có thể mua bên ngoài cũng như top up.

Về khách sạn:

Anh chị không nên đi theo những người kêu gọi lên xe hoặc đi đến nơi đăng ký gì hết (họ không phải gian lận, nhưng dịch vụ của họ khá mắc tiền). Anh chị nên tiếp tục đi về tay phải của phi trường. Anh chị nào cần chúng em ra rước, chúng em sẽ chờ đợi anh chị tại cổng QUỐC NỘI (DOMESTIC) Gate 3. Những anh chị muốn tự túc đi thì hãy xuống lầu 1 đón TAXI. Taxi tại lầu 1 cần lấy thẻ để lên xe. Nơi đây có quầy giúp anh chị. Taxi phải sử dụng METER (máy tính tiền đường đi). Nếu tài xế không chịu dùng meter thì anh chị có thế xuống xe, đi xe khác.

Chúng em đi về khách sạn lúc đó là 7 giờ đêm vào ngày chủ nhật cho nên không bị kẹt xe. Chúng em đóng: 50baht (khi đón xe tại phi trường) + 240baht (METER) + 25 Baht (TOLL – phí đi đường nhanh – EXPRESSWAY). Anh chị muốn cho TIP thì tùy hỷ. Nhớ không cho số tiền quá lớn vì sẽ làm cho tài xế tham lam đòi tiền tip cao đối với những người đi từ xứ thiếu thốn. Anh chị không cần phải trả tiền cao hơn giá trên meter (tuy nhiên cần phải trả thêm 50baht của phi trường và tiền toll cho tài xế – hoặc anh chị có thể tự trả toll tại toll station). Nếu tài xế làm khó, anh chị chỉ cần nói họ đưa ra số tài xế và anh chị sẽ gọi TOURIST POLICE.

Tùy ngày giờ anh chị đi đến Thái Lan, hoặc bị kẹt xe thì giá tiền taxi sẽ khác. Anh chị đi sau 12 giờ đêm sẽ bị trả thêm phần LATE CHARGE.

Trở về vấn đề đổi tiền: Ngay tại khách sạn có một công ty đổi tiền: RATCHADA MONEY EXCHANGE. Nơi đây có thể đổi tiền hối xuất cao. Tuy nhiên giá sẽ được đổi thay từng ngày, từng giờ. Nếu anh chị cần có tiền Thái để trả tài xế, mua thẻ điện thoại v.v… tại BASEMENT ở phi trường, trước khi đến trạm xe lửa sẽ có những nơi đổi tiền, giá tương đối cao. Anh chị cần có PASSPORT để đổi tiền và số điện thoại liên lạc (anh chị có thể dùng số của khách sạn. Nhớ đem theo cẩm nang hoặc ghi xuống). Rồi anh chị đi lên lầu 1 để đi taxi.

Nếu muốn trở lại lầu 2 (nơi chúng em đứng), anh chị sẽ gặp người gác cầu thang đi lên, anh chị chỉ trình passport hoặc tờ xuất cảnh (đã được đóng mộc có ngày của hôm đó) là sẽ được đi lên.

Nếu anh chị muốn đi xe lửa thì từ BASEMENT đi đến trạm xe lửa. Anh chị đem hành lý đi AIRPORT EXPRESS TRAIN sẽ không gặp trở ngại gì. Nhưng một khi phải đổi xe lửa đi MRT đến khách sạn có thể gặp nhiều khó khăn. Chúng em đã đi trên MRT (Underground train) rồi. Trong lúc cao điểm chúng em bị ép vô như cá hộp sardines. Người đi rất đông, không tiện cho những anh chị mang vác nhiều hành lý hoặc hành lý lớn. Trong trạm ga cũng báo điều này và anh chị có thể không được lên xe lửa.

Những anh chị nào muốn ở lâu tại phi trường, lầu 1 có FOODCOURT (bán đồ ăn) tương đối rẻ. Hoặc vào 7 ELEVEN  để mua nước, bánh kẹo, v.v…

Trong phi trường được dùng WIFI INTERNET miễn phí. Mỗi lần xài được 15 phút rồi đăng ký vô lại. Anh chị cần có passport và số điện thoại.

Chúc quý anh chị lên đường mọi chuyện tốt đẹp. Chúng em sẽ viết thêm phần “NHỮNG GÌ CẦN BIẾT TẠI KHU RATCHADA CỦA KHÁCH SẠN”

Kính chào quý anh chị.
GĐ THIỆN NIỆM & THIỆN HOA

TB: Chúng em không có đi phi trường Don Muang chuyến này nên không thể kể chi tiết nhưng chúng em sẽ có mặt để đón quý anh chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.