Cụ bà Việt Nam trở thành người cao tuổi nhất thế giới

0

 

Cụ bà Nguyễn Thị Trù ở tuổi 122 – người được công nhận cao tuổi nhất thế giới hiện nay.
Ảnh: Vietkings.

Thông tin từ Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam (Vietkings) vào sáng 23.4 cho biết, lúc 15 giờ ngày 20.4.2015, Hiệp Hội Kỷ Lục Thế Giới (World Records Association – W.R.A) đã chính thức công nhận và công bố “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam là cụ bà cao tuổi nhất thế giới”. Đó là cụ bà Nguyễn Thị Trù, sinh năm 1893.

Trước đó, Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam và Tổ Chức Kỷ Lục Châu Á cũng đã xác lập kỷ lục “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam và Châu Á” cho cụ bà Nguyễn Thị Trù.

Trước cụ Trù, người cao tuổi nhất thế giới là cụ bà Misao Okawa (117 tuổi), người Nhật Bản, nhưng cụ Okawa đã qua đời vào ngày 1.4.2015 vừa qua.

Theo Vietkings, cụ bà Nguyễn Thị Trù đã cư trú lâu đời tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Cụ đã sống qua 3 thế kỷ: 19, 20 và 21. Cụ Trù có tất cả 11 người con – 3 trai, 8 gái – nhưng nay chỉ 2 người còn sống là con gái thứ 8 tên Nguyễn Thị Đê (82 tuổi) và con dâu út Nguyễn Thị Ba (76 tuổi). Nguyên quán của cụ Trù theo chứng minh thư là ở Cần Giuộc, Long An.

Theo bà Đê, cụ Trù rất thích ăn bánh và uống sữa. Buổi sáng cụ thường ăn một tô cháo thịt; đến trưa ăn chừng một bát cơm lưng với thịt, cá rau, củ, quả được nấu mềm và xé nhỏ; đến chiều cũng thế, xen lẫn trong ba bữa ăn chính luôn có cốc sữa hoặc bánh trái. Cứ như vậy, mấy chục năm nay cụ vẫn sống vui cùng con cháu.

Cũng theo bà Đê, ngày trước cụ Trù và chồng là những người nông dân thuần túy.

Bà Đê kể về cuộc sống của cụ Trù: Nhớ lại thời xưa, sau vụ lúa, cụ lại đi lưới cá dưới sông, cắt bồn bồn, hái rau về ăn hoặc bán. Chính cuộc sống gần gũi với thiên nhiên khiến tinh thần của cụ thoải mái và không có nhiều tính toán, lo âu. Bữa ăn của cụ Trù luôn là những thực phẩm do chính sức lao động của những người trong gia đình làm ra, như gạo từ lúa ở ruộng nhà, rau quả trong vườn, cá ở dưới sông… Nhờ vậy, cụ ít khi bệnh, sức khỏe lại được rèn luyện, bồi đắp.

Ở cái tuổi cả thế giới phải thèm khát, cụ Trù vẫn luôn tươi cười, nhân hậu.

Theo con dâu út của cụ Trù, điều quan trọng khiến cụ sống lâu là nhờ tính tình thuần hậu, rộng lượng, không ghen ghét, đố kỵ ai bao giờ. Điều này giúp cụ thanh thản, không nặng nề toan tính với cuộc đời. Cụ cũng không màng đến những thứ xa hoa. Vật chất đối với cụ chỉ là vật ngoài thân. Đặc biệt, lòng cụ luôn nhẹ nhàng, tâm cụ thảnh thơi, thanh thản.

Dự kiến, đại diện Hiệp Hội Kỷ Lục Thế Giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 6.2015 để trực tiếp trao bằng xác lập kỷ lục thế giới tới cụ bà Nguyễn Thị Trù theo sự sắp xếp của Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam.

Theo Ngọc Phạm – Danviet.vn

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.