Nhớ về kỷ niệm Pháp Hội Thù Ân

1

Pháp Hội Thù Ân GĐPTVN Trên Thế Giới là một tên gọi trang trọng khá lạ tai với tôi vì mới nghe lần đầu nhưng sao tôi có cảm giác danh xưng ấy thật tự nhiên, thật gần gũi, thân quen trong những ngày Pháp Hội diễn ra và khi tôi được duyên may hiện diện nơi đạo tràng Pháp Hội. Được tham dự Pháp Hội Thù Ân lần này đúng là một phước duyên lớn cho tôi trong gần một đời người với quá nữa đời sinh hoạt GĐPT, vì đây là lần đầu tiên tôi có mặt trong một Phật sự do Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới tổ chức tại Việt Nam, quê hương của GĐPT.

Nếu tôi nhớ không sai thì Phật sự lớn thứ nhất của GĐPTVN Trên Thế Giới tại quê nhà là cuộc cứu trợ đồng bào bão lụt tại miền Trung năm rồi, và Pháp Hội Thù Ân này là Phật sự trọng đại thứ hai mà Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới chủ trì tổ chức ở Việt Nam với sự thực hiện của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN và Ban Hướng Dẫn các tỉnh thành quốc nội.

Ngôi già lam Pháp Vân trên đường Lê Thúc Hoạch ở Sài Gòn trong những ngày 21, 22, 23, 24.8.2014 như một nơi tụ hội những tinh hoa của Phật Giáo và Gia Đình Phật Tử Việt Nam còn lại của thời nay cùng những cánh chim lam nhiều thế hệ về sum họp.

Bước chân thanh thoát từ hòa của các bậc Đại Tăng như ôn Đức Chơn, ôn Thái Hòa, ôn Tuệ Sỹ, ôn Minh Tâm, ôn Kiến Tánh, quý thầy Phước Trí, Nguyên Hiền… trí đức kiêm toàn khiến không gian Pháp Hội sáng rực bóng huỳnh y giải thoát.

Nét ưu tư sâu lắng, khiêm cung nhưng toát lên ánh kiên nghị, quyết tâm trên từng vầng trán, từng ánh mắt của những cây đại thụ rừng lam như quý anh chị: Nguyên Tín, Như Thật, Diệu Lãng, Tâm Trí, Tâm Kiểm, Tâm Huy, Nguyên Hoành, Thị Nguyên… cho thấy rằng trong hoàn cảnh nào chắc chắn cũng sẽ đưa con thuyền Pháp Hội đến bờ bến yên lành.

Đội ngũ Lam Viên trong Ban Tổ Chức Pháp Hội Thù Ân có thể nói chân không chạm đất, mắt thâm quầng vì thiếu ngũ, bỏ ăn trong những ngày chuẩn bị kiến đàn nhưng vẫn nhanh nhẹn, tất bật lo toan, cắt đặt, chiếu liệu mọi công việc từ lớn đến nhỏ của đàn tràng Pháp Hội, trông như những vị chức sắc hương xã thời xưa lo việc họ việc làng, việc đình miếu tế tự, bất kể tuổi tác các anh chị em là lão niên, trung niên hay thanh niên trẻ tuổi…

Đặc biệt ấn tượng với tôi là những Huynh Trưởng Ngành Nữ, họ có mặt trong bất cứ Tiểu Ban nào của Ban Tổ Chức. Dĩ nhiên ai cũng biết các chị em chiếm đa số trong các Tiểu Ban: Trai Soạn, Hành Đường, Tiếp Tân, Tiếp Lễ… nhưng không vì thế mà thiếu vắng chị em trong các Tiểu Ban khác như Lưu Trú, Y Tế, Vệ Sinh… và cả trong những Tiểu Ban thuần chuyên môn như Hành Chánh – Tài Chánh, Truyền Thông… thậm chí cả trong các Tiểu Ban thường là “độc quyền’ của nam giới như Trật Tự, Giữ Xe nữa.

Tôi thật sự có cảm tình sâu sắc với các em Đoàn Sinh Thiếu Nữ đứng rửa chén bát theo dây chuyền với cả núi dĩa, tô, chén trong “giờ cao điểm” mà nét mặt luôn tươi cười, ngôn ngữ luôn nhẹ nhàng, lịch sự; rồi các em Nữ Đoàn Sinh GĐPT Đức Tuệ trực giữ xe bên cạnh Tiểu Ban Trật Tự với trại phục GĐPT gọn gàng, nghiêm chỉnh; mặc dù căng thẳng với lượng xe vào ra liên tục nhưng không hề thể hiện sự khó chịu, ăn nói lúc nào cũng lịch thiệp nhẹ nhàng dù có khi phải cương quyết trong vài trường hợp yêu cầu khách tắt máy xe, dắt bộ vào sân chùa; một hình ảnh làm tôi thích thú là một Nữ Huynh Trưởng nhiếp ảnh viên rất trẻ cầm chiếc máy chụp ảnh to đùng mà tôi đoán là “máy chuyên nghiệp” luôn tha thướt trong tà áo dài sắc phục GĐPT rất nghiêm chỉnh. Trong một buổi lễ, vì mến em mà tôi dõi mắt tìm không thấy em chụp hình, lúc sau bất chợt thấy em đang nghiêm trang trong bộ áo tràng lam đi ra từ phía giới trường. Hỏi mới biết thì ra em vừa thọ Thập Thiện giới tại Giới Đàn trong Pháp Hội. Đến bây giờ tôi vẫn tiếc là chưa hỏi em thuộc đơn vị nào, sinh hoạt ở địa phương là nhân sự của Ban Hướng Dẫn hay Ban Huynh Trưởng Gia Đình? Tham gia Pháp Hội với tư cách Truyền Thông của Ban Tổ Chức hay em là phóng viên của Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới?

Ôi ngành Nữ thân thương của chúng tôi. Các chị em đã làm cho chúng tôi hãnh diện. Xin cảm ơn các chị em đã thay mặt chúng tôi góp công sức cho Pháp Hội viên thành. Xin tán thán tất cả quý anh chị đã kiến lập một Pháp Hội trang nghiêm, thanh tịnh và thù thắng. Xin chúc mừng Pháp Hội đã viên thành trong bao chướng ngại.

Chỉ một thời gian không dài nơi Pháp Hội Thù Ân mà tôi đem về cho mình biết bao là kỷ niệm đẹp cho đời Huynh Trưởng. Không biết có còn cơ duyên nào cho tôi được tham dự hay đóng góp phần mình cho một Pháp Hội tiếp theo?

Tịnh Giác Phạm Thị Ánh Tuyết
Trích Kỷ Yếu “50 Năm Ngành Nữ Sánh Vai Phụng Sự” – Ngành Nữ GĐPTVN – 2015

Share.

1 phản hồi

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.