Đề toán "tảo hôn" khiến cộng đồng mạng chào thua!

Mới đây, cộng đồng cư dân mạng vừa nực cười nhưng cũng vừa ưu tư khi thấy ai đó đăng tải trên mạng xã hội một đề toán vô lý. Đề Toán được cho là của học sinh lớp 3 với những dữ kiện, kết quả thiếu hợp lý đang trở thành đề tài bàn luận của những người quan tâm tới giáo dục.

Nghe chuyện về đề toán nên tôi vội tìm vào những trang mạng liên quan đến giáo dục và kiến thức. Và đây là kết quả trên 2 website Tri Thức và Dân Trí; mời Quý Bạn Đọc cùng tham khảo và… CẤM CƯỜI!

1. TRI THỨC:

Đề bài như sau: “Hiện nay Nam 4 tuổi. Tuổi bố gấp 4 lần tuổi Nam. Tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi Nam. Hỏi bố Nam bao nhiêu tuổi? mẹ Nam bao nhiêu tuổi?”.

Đề được chụp hình lại cùng lời giải của học sinh đăng tải trên mạng xã hội. Đáp án là: Bố của Nam 16 tuổi và mẹ của Nam 12 tuổi.

Đáp án vô lý này khiến nhiều người bật cười!!!

Độc giả Minh Nguyễn nhận xét: “Nếu đề Toán là thật, thì đúng là các thành viên trong gia đình Nam đã tạo nên kỷ lục về tảo hôn. Cái đề này phải đưa ra câu hỏi là bố mẹ cưới nhau lúc mấy tuổi mới đúng!”.

Bạn Giang Đức lại chia sẻ: “Thông cảm! Người ra đề toán không biết tí gì về ‘chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình’. Hay có thể là đề toán muốn khuyến khích lấy vợ và sinh con sớm!!!”.

Đề có nội dung sai lệch với cuộc sống khiến nhiều người tỏ nỗi lo lắng về việc in sách tham khảo không chất lượng tràn lan hiện tại.

Đề bài có nội dung:

Hiện nay, Nam 4 tuổi, tuổi của bố gấp bốn lần tuổi Nam. Tuổi của mẹ gấp ba lần tuổi Nam. Hỏi:

a) Bố Nam bao nhiêu tuổi?

b) Mẹ Nam bao nhiêu tuổi?

Theo tính toán, bạn Nguyễn Trung Sơn thắc mắc: “Kết quả số tuổi của bố Nam là 16 tuổi và mẹ Nam là 12 tuổi. Trong khi đề bài cho biết Nam 4 tuổi, vậy khi sinh Nam thì bố Nam mới 12 tuổi và mẹ là 8 tuổi. Vậy là bố mẹ Nam tảo hôn à?”.

“Đọc đề Toán mà giật mình. Người ra đề Toán cũng cần có những kiến thức văn hóa xã hội nhất định, nếu không sẽ gây hiểu lầm lớn cho trẻ”. Cô Phương Hoa, phụ huynh học sinh trường TH Cát Linh nhận xét.

“Nạn tảo hôn quay trở lại trong bài toán lớp 3? Người ra đề và soạn thảo sách nên cẩn trọng hơn. Dạo này sách giáo khoa, sách bài tập có quá nhiều lỗi không thể chấp nhận được rồi”. Bạn Trần Mạnh Dũng góp ý.

Huy Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.