Pháo đài sách 59.000 cuốn

0

Từ những năm của thập niên 1920, giáo sư Lawrence L. Thomas, khi đó mới 14 tuổi sinh sống ở miền quê North Dakota hẻo lánh nhưng đã có sở thích đọc sách (Bắc Dakota là một tiểu bang xa nhất về phía bắc của các tiểu bang trong khu vực “Đồng Bằng Lớn” thuộc Trung Tây Hoa Kỳ – Thư Viện GĐPT). Tuy nhiên, cha ông lại chỉ cho phép ông đọc sách kinh thánh, vì vậy ông phải chuyển toàn bộ sách của mình tới nhà kho bên ngoài.

Ông là người đầu tiên trong gia đình được học đại học và sau đó trở thành giáo sư tiếng Slavo ở trường đại học Wisconsin – Madison. Sau khi vợ ông qua đời năm 1976, ông đã dành cả cuộc đời mình để đọc sách. Vào vào tháng 2 vừa qua, vị giáo sư này mất ở tuổi 88, người ta đã phải bất ngờ khi đếm thấy tới 59.000 quyển sách trong ngôi nhà của ông.

Mary Winchester, con út của ông Thomas chia sẻ: “Ngôi nhà này thực sự là 1 pháo đài sách. Căn phòng có thể không có đồ đạc nhưng chắc chắn có sách. Điều đó nhiều lúc làm người khác có cảm giác không phải đang sống trong nhà nữa. Cha tôi luôn tích trữ những quyển sách quý. Chúng được bảo quản và sắp xếp cẩn thận. Không chỉ vậy, cha tôi còn liệt kê những quyển sách trong quyển sổ riêng với nhiều ghi chú như phòng xanh, tường phía đông bắc, quyển sách thứ 4 từ dưới lên…”.

Theo di nguyện của Thomas, trước khi mất, bộ sưu tập sách này sẽ được bán đấu giá để chia cho 3 người con của ông. Nhiều nhà sưu tập đã phải ngỡ ngàng vì sự đồng bộ của bộ sưu tập sách này. Otto Penzler, chủ hiệu sách Huyền Bí ở New York là một nhà sưu tập sách hàng đầu thế giới, cũng đang sở hữu tới 57.000 tiểu thuyết trinh thám, nhận xét: “Bộ sưu tập sách của Lawrence Thomas là bộ sưu tập lớn nhất mà tôi biết tới”.

Theo Đất Việt.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.