Facebook bổ sung thông báo khi tài khoản người dùng bị chính phủ tìm cách thâm nhập

0

 

 

Là một trang mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay nên Facebook ý thức rất rõ việc cần phải bảo đảm an toàn cho tài khoản người dùng trước những cặp mắt soi mói. Mới đây, Facebook cho biết họ đã bổ sung thêm một hình thức thông báo mới cho phép cảnh báo người dùng trong trường hợp tài khoản của họ bị nghi ngờ đang chịu sự tấn công từ các hacker được sự hậu thuẫn bởi chính phủ.

“Trong nỗ lực tìm ra các cách thức ngăn chặn và cảnh báo người dùng về các vụ tấn công nhằm vào tài khoản Facebook của họ, chúng tôi đã quyết định sẽ nâng mức cảnh báo lên một tầm cao mới là thông báo ngay đến người dùng một khi nghi ngờ các vụ tấn công được chính phủ hậu thuẫn.” – Alex Stamos, người đứng đầu bộ phận bảo mật của Facebook cho biết trên blog của công ty.

“Chúng tôi buộc phải làm điều này vì hình thức tấn công theo sự chỉ đạo của chính phủ là rất nguy hiểm cho người dùng, hơn rất nhiều so với các loại hình tấn công đơn lẻ khác. Chúng tôi đồng thời khuyến nghị người dùng nào nhận được cảnh báo kiểu này từ chúng tôi thì cần phải gấp rút có hành động bảo vệ tất cả các tài khoản trực tuyến của họ trước khi quá muộn.”

Facebook đồng thời nhấn mạnh rõ hơn rằng một khi người dùng nhận được thông báo tài khoản đang bị tấn công (theo sự chỉ đạo của chính phủ) thì không phải chính các máy chủ lưu trữ thông tin của Facebook đang bị tấn công, mà là máy tính hoặc điện thoại của người dùng đã bị cài các phần mềm độc hại malware; và các phần mềm malware này đang tìm cách theo dõi để thâm nhập tài khoản Facebook của người dùng (cũng như các tài khoản khác nữa).

Hình ảnh dưới đây là nội dung bản chụp lại cảnh báo tài khoản Facebook của người dùng đang bị tấn công:

 

 

Facebook từ chối giải thích dựa vào cơ chế nào để họ phân loại đâu là các cuộc tấn công do chính phủ hậu thuẫn và đâu là các tấn công nhỏ lẻ với mục đích phá hoại đơn thuần, bởi vì họ phải bảo vệ phương pháp và cách thức phân loại của họ, nhưng trang mạng xã hội lớn nhất thế giới bảo đảm rằng họ sẽ chỉ phát đi cảnh báo loại này sau khi đã “thu thập và phân tích kỹ lưỡng những chứng cứ về việc tấn công.”

Hay nói cách khác, Facebook sẽ không có kiểu la hoảng nhìn gà hóa cuốc, và phần người dùng thì bất cứ khi nào được ưu ái nhận cảnh báo thì rất cần ý thức về sự an toàn của họ trên mạng để có biện pháp ngăn chặn. Facebook đồng thời khuyên những người dùng nào nhận được cảnh báo kiểu mới rằng tốt nhất nên ngừng sử dụng máy tính hay thiết bị di động cũ, tiếp theo đó cần kích hoạt “chứng thực hai lớp” ngay.

Giới chuyên môn nhận định rằng một khi chính phủ nào đã muốn tấn công theo dõi tài khoản của người dùng bất kỳ thì không có biện pháp nào để ngăn chặn cả, nhưng việc nhận được cảnh báo sớm để người dùng “số nhọ” (có thể hiểu như “số xui xẻo”, “số con rệp”… – TV/GĐPT chú thích) ấy có cách đương đầu phù hợp là rất cần thiết và hữu ích.

Nguồn: Business Insider

 

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.