GĐPT Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hội thảo Huynh Trưởng liên cấp Tín – Tập

0

Vào lúc 8 giờ ngày 8 tháng 3 năm 2014, Ban Hướng Dẫn GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức hội thảo Huynh Trưởng cấp Tín – Tập toàn tỉnh tại chùa Lạc Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam (trú xứ sinh hoạt của GĐPT Khánh Lạc). Đã có 65 Huynh Trưởng hai cấp về dự hội thảo. Hội thảo được đặt dưới sự chủ tọa của quý anh chị Huynh Trưởng cấp Tấn và Huynh Trưởng cấp Tín cao niên Tâm Trí-Lê Văn Tiềm.

Tại buổi hội thảo, sau phần nghi thức khai mạc, anh Không Tùy – Ủy Viên Nội Vụ Ban Hướng Dẫn thuyết trình đề tài “Biện pháp nâng cao năng lực và ý thức trách nhiệm của người Huynh Trưởng trong giai đoạn hiện tại”.

Phần thuyết trình chỉ ngắn gọn và khái quát để anh chị em Hội Thảo Viên thảo luận phân tích vấn đề xoay quanh 4 vấn đề:

  1. Vấn đề tu trì của Huynh Trưởng.
  2. Vấn đề tu học của  Huynh Trưởng.
  3. Vấn đề huấn luyện của Huynh Trưởng.
  4. Vấn đề tham gia sinh hoạt cấp của Huynh Trưởng.

Các vấn đề thảo luận đã được Thuyết Trình Đoàn nêu ra và gợi ý phân tích và được anh chị em tham gia thảo luận sôi nổi.

Từ nhận định rằng, tình hình Huynh Trưởng trong tỉnh nhà nói chung mặc dầu đa số  có tinh thần trung kiên phụng sự đạo pháp, lý tưởng GĐPT. Tuy nhiên để nâng cao trình độ nhận thức và năng lực của người Huynh Trưởng nhằm đáp ứng được nhu cầu hiện tại trong vai trò người Huynh Trưởng GĐPT đối với tổ chức, chúng ta phải tinh cần đặt nặng tinh thần thực hiện 4 lảnh vực trên.

1. Đối với vấn đề tu trì: Đây là vấn đề căn bản của người Huynh Trưởng. Muốn thăng tiến tự thân và có năng lực phụng sự lý tưởng thì người Huynh Trưởng phải đặt nặng vấn đề tu trì thông qua các phương thức căn bản như :

– Trạch pháp: Phải chọn cho mình một pháp môn thích hợp để hành trì niêm mật, thúc liểm thân tâm, trau dồi nội lực tự thân.

– Tự quy định thời khóa hành trì trong ngày: Tinh tấn thực hiện các thời khóa đã tự đặt ra, dù có chướng ngại cũng không thối chuyển, giải đãi mà phải tinh tấn, chuyên cần.

– Thường xuyên lễ bái, dự lễ Phật các ngày sóc – vọng, các ngày lễ, vía… tại địa phương.

– Tham gia các khóa tu Bát Quan Trai do Ban Hướng Dẫn tổ chức để gieo nhân xuất gia và thăng tiến nội lực tự thân…

2. Đối với vấn đề tu học Huynh Trưởng: Đây là vấn đề tối quan trọng của người Huynh Trưởng để thăng tiến tự thân và tạo năng lực phục vụ tổ chức, giáo dục đàn em. Người Huynh Trưởng phải học, không phải là hết chương trình mà là học suốt đời thông qua các phương tiện.

– Tự tìm hiểu nghiên cứu kinh điển, giáo lý.

– Thân cận Chư Tôn Đức đạo hạnh, các thiện tri thức để tham vấn, học hỏi.

– Tham dự các khóa tu học trường kỳ Huynh Trưởng.

 3. Vấn đề huấn luyện Huynh Trưởng:

Là Huynh Trưởng nếu muốn có năng lực để phục vụ tổ chức và giáo dục đàn em thì phải tham gia huấn luyện. Người Huynh Trưởng nếu không được huấn luyện căn cơ thì không đủ năng lực hướng dẫn, dìu dắt đàn em dũng tiến trên đường đạo được. Vấn đề huấn luyện đối với bản thân người Huynh Trưởng thông qua hai phương pháp sau:

– Tự huấn, tự luyện.

– Trại huấn luyện.

Trong hai  phương pháp này đều quan trọng như nhau và không thể thiếu một trong hai. Trại huấn luyện để tạo cho người Huynh Trưởng có kiến thức phổ quát và khả năng điều hành tổ chức, nhưng chính việc tự huấn, tự luyện mới giúp cho người Huynh Trưởng thực hành và hoàn thiện những kiến thức tại trại và sáng tạo trong điều hành.

 4. Vấn đề sinh hoạt cấp:

Ngoài những trách nhiệm mà người Huynh Trưởng tự nguyện gánh vác đối với tổ chức, chúng ta cần phải chuyên cần tham gia sinh hoạt cấp để cùng sách tấn nhau tinh tấn tu trì và thực hiện sứ mệnh Huynh Trưởng. Sinh hoạt cấp là một cơ hội để anh chị em cùng ngồi lại nhắc nhở, giúp đỡ nhau cùng thăng tiến tự thân và phát huy ý thức trách nhiệm đối với tổ chức.

4 vấn đề trên đã được anh chị em thảo luận thấu đáo suốt 3 tiếng đồng hồ.

Buổi chiều hội thảo đã để dành 1 giờ để các Hội Đồng Cấp thảo luận và thông qua quyết nghị.

Phát biểu đúc kết ngày hội thảo, anh Tâm Chế – Trưởng Ban Hướng Dẫn đã tán dương tinh thần của toàn thể anh chị em đã tham gia hội thảo và đã tham gia thảo luận sôi nổi, đi đến những kết luận thiết thực cho việc nâng cao nhận thức, năng lực và tinh thần trách nhiệm của người Huynh Trưởng đối với tự thân và phụng sự lý tưởng. Mong rằng những điều hay, tốt đẹp đã được bàn bạc trong ngày hôm nay sẽ chuyển hóa thành hiện thực trong ý thức của mỗi một anh chị em trên hành trình thực hiện sứ mệnh Huynh Trưởng trong giai đoạn khó khăn hiện tại.

Buổi hội thảo kết thúc lúc 16 giờ trong tinh thần lục hòa, hoan hỷ./.                                                                                                                                         

TÂM LỄ

Nguồn: gdptbariavungtau.com

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.