Hãy tự làm cho cuộc đời thăng hoa

0

Làm người, ai cũng muốn cho mình sớm được lớn khôn. Để được trưởng thành. Người ta đã sống thì đã nếm trãi biết bao chua – cay – đắng – chát – mặn – nồng, lắm lúc vấp ngã đến đau đớn trong đời…

Có người cũng đã trãi nghiệm, kinh qua, tích lũy ít nhiều kiến thức nào đó trong cuộc sống, thế mà nỡ đành nhanh chóng quên đi, quay lưng với quá khứ tồi tệ; vội vàng đánh giá, xem thường tha nhân, xem thường tuổi trẻ, mà đôi khi có những lớp trẻ nhạy bén, cầu tiến, nắm bắt kịp thời, vượt trội hơn cả người đi trước.

Lắm lúc lớp người đi trước tự mãn với những cái vốn có ít ỏi của mình mà mụ mẫm, xem nhẹ, nằm ì, không chịu tiến thân, dẫn đến tụt hậu một cách thảm hại!

Có những lớp người đi trước, công thần, tự cho mình là trọng đại; nếu thiếu vắng mình, thì thế giới này sẽ tối tăm đến tồi tệ. Họ tự đặt cho mình có những quyền uy tối thượng, quyết đoán tất cả mọi việc – mà không cần thiết – dẫm đạp lên nhân cách, quyền tự chủ của người khác, làm mất nhân tâm, dẫn tới hết thất bại này đến thất bại khác một cách ê chề!

Nếu ở một tổ chức mà có những lớp người như vậy, cố chấp, bảo thủ, gia trưởng, độc đoán, chỉ biết sử dụng quyền lực, áp đặt, bắt buộc mọi người tuân phục, thì thảm thương thay, tổ chức ấy sẽ suy yếu đến mức độ nào!

Đạo Phật là đạo nhân bản, lấy nhân chủ làm cứu cánh. Con người có thể tự vươn lên, làm chủ lấy vận mệnh của mình, làm chủ chính mình mà không phải bị chi phối bởi một quyền lực vô minh nào khác. Con người đa mang nhiều đau khổ, bởi vì mù quáng, tự trói buộc đời mình vào các thế lực vô minh viễn kiến, xa rời thực tế, đánh mất tự chủ.

Trong đời, ẩn chứa biết bao cơn lốc xoáy điên cuồng. Trước sự thách đố khắc nghiệt này, nếu không vững vàng, dễ dàng nhận chìm nhân thân vào cuộc trần ai điên đảo.

“Hãy tự thắp đuốc lên mà đi”. Muốn được trưởng thành, thì phải tự mình, tự đứng vững vàng trên chính đôi chân của mình mà không cần thiết phải nương cậy, nhờ vã vào một ai. Sự ỷ lại sẽ dễ dàng tạo nên dị tật, làm thui chột, khập khiễng, què quặt sức sống. Phải biết tự lo toan, gánh vác lấy sứ mệnh to lớn trên vai, thành toàn trọng trách cao cả. Với bầu nhiệt huyết đang hừng hực bừng cháy trong tim, sẵn sàng tạo nên kỳ tích, tích cực làm thăng hoa cuộc đời.

Nguyên Hoàng PHAN VĂN HUY TÂM

 

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.