Húy nhật tưởng niệm Hòa Thượng Thích Trí Thủ – Cố Viện Trưởng Viện Hóa Đạo G.H.P.G.V.N.T.N.

Cung Kính Tưởng Niệm Từ Lâm Tế Pháp Phái Chánh Tông, Tứ Thập Tam Thế, Húy Thượng Tâm Hạ Như, tự Đạo Giám, hiệu Trí Thủ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Khai Sơn Quảng Hương Già Lam Tu Viện, Ân Sư Gia Đình Phật Tử Việt Nam, Đại Lão Hòa Thượng Giác Linh.

Hôm nay ngày 1 tháng 3 năm Tân Mão – nhằm ngày 3 tháng 4 năm 2011 – mới 06 giờ sáng sân chùa đã đầy ắp cờ hoa. Phật Tử thừa hành Phật sự trật tự giữ xe, lễ tân, nhà trù trai phạn… ai công việc nấy yên lặng trang nghiêm triển khai hết chức năng phần việc của mình có thể để đạo tràng thanh tịnh. Sân chùa lúc nầy đã có trên ngàn người.

Bãi giữ xe đã được đưa qua chùa Châu An. Đến 7 giờ sáng sân chùa đã chật ních phải sử dụng hai bên lối đi từ Tịnh Xá Ngọc Phương vào chùa. Để việc tiến lễ nằm trong trật tự, Ban Tổ Chức đã bắt đầu tiếp đón các phái đoàn từ Nha Trang, Ninh Thuận, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, các Ban Hướng Dẫn GĐPT Gia Định, Quảng Đức, Đoàn Cựu Huynh Trưởng GĐPTVN… Sau khi tiến cúng quả phẩm hương hoa lên Linh Đường thành tâm đảnh lễ Giác Linh. Chư Tôn Đức và Phật Tử đồng tả nhiễu quanh Linh đường rồi tề tựu trước bảo tháp của Ngài.

Bảo tháp và tôn tượng Cố Hòa Thượng Thích Trí Thủ tại Quảng Hương Già Lam.

Lúc nầy Phật Tử đã câu hội gần ba ngàn. Nghĩa là trong khuôn viên chùa Phật Tử di chuyển như một dòng chảy. Khi đoàn người lấp kín chánh điện. Phật Tử còn lại trên sân chùa đứng yên thành tâm hướng về chánh điện, Ban Kinh Sư cử hành nghi thức cúng ngọ và nghi báo tiến. Hệ thống âm thanh của chùa không sử dụng khuyếch đại thanh, nhưng từng chữ từng câu trong khoa nghi như đi vào tâm tư môn đồ pháp quyến và thiện hữu tri thức doanh vây. Với dân tộc Việt Nam, ngày 30-04-1975 dù đứng bất kỳ ở góc cạnh nào nó cũng mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bước dấn thân của các bậc long tượng thạch trụ chỉ có bậc đại sĩ xuất trần mới có thể cảm niệm được. Hành trạng của Ngài, nhỏ lớn nhiệm nhặt đâu đâu cũng là những bài học, những bài học vô giá bằng cả tánh mạng một đời người.

Với ngài GĐPTVN là đứa con trung kiên tiết liệt phải duy trì và bảo vệ đường hướng giáo dục phi chính trị, nên ngài đã công phu biên soạn một nghi thức hành trì, khi điều kiện không còn có thể sinh hoạt như xưa. Ngài là biểu tượng  của những Phật tử trung kiên với Lý Tưởng hòa Bình của chư Phật, Tin vào nhân quả không theo mà cũng không chống ai.

Trong Gia Đình Phật Tử, từ anh Cường, anh Cầm, chị Cúc, anh Chuẩn, anh Từ, anh Tú, anh Hựu, anh Tuân, anh Cang, anh Châu… Mỗi anh đều có kỷ niệm và ghi nhận về Ôn một khác, nhưng ở đâu cũng chất ngất biết bao tình.

Ngày Ôn đi về hầu Phật cây tùng trước sân đổ. Rồi cây vú sửa trĩu trái nặng đón xuân về cũng không còn, như chúng con đã đoạn tận những chút giận những chút hờn, để thong dong tất dạ rứa mà vui. Ôn ra đi nay đã 27 năm qua. 27 năm so với thời gian vô thủy chung chả là bao, nhưng với đời người là cả một thế hệ. Một thế hệ với tất cả những buồn vui xót dạ cháy lòng. Khi nghi báo tiến vừa dứt. Ban Trai Soạn và hành đường nhanh chóng triển khai đội hình phục vụ. Môn đồ hiếu quyến có mặt khắp mọi nơi, chào mời cung đón cảm ơn Phật Tử khắp nơi và xin chúc một bửa cơm chay đạm bạc nhưng ngon miệng. Những phái đoàn ở xa, mỗi người còn được tặng một hộp cơm chay, vì hôm nay là mùng một. Sự chu đáo làm ấm lòng nhau trên từng bước chân. Xin nhớ phút giây nầy làm hành trang cho cuộc đời.

Mười một giờ nghi báo tiến hoàn tất. Hơn 140 bàn ăn được nhanh chóng bày biện và chào mời quá đường. Hết lớp nầy đến lớp khác mãi đến 13 giờ 30 bộ phận phục vụ mới lót dạ, thế nhưng ai cũng hân hoan cũng vui mừng bởi Ôn như hiện hữu nhân từ đôn hậu trên khắp cả không gian nầy của tu viện.

Lễ giỗ Ôn đã khép lại, nhưng cuộc đời và hành trạng của Ôn như được mở ra khắp lối về của đồng bào Phật Tử. Xin Ôn phù hộ cho tất cả chúng con./.

THỊ NGUYÊN

Nguồn: www.gdptthegioi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.