Lễ cưới đầy sắc màu Phật Giáo của Hoàng Gia làm khuấy động cả Bhutan

0

Thimphu, Bhutan- Pháo hoa thắp sáng thủ đô Thimphu của Bhutan trong đêm 16/10 kết thúc ba ngày tổ chức lễ cưới đầy sắc màu của hoàng gia.

Trong khi quốc gia bé nhỏ này là nhà cho khoảng 700,000 người, lễ cưới của nhà vua trẻ Jigme Khesar Namgyel Wangchuckto, 31 tuổi cùng cùng cô sinh viên thường dân 21 tuổi, Jetsun Pema đã thu hút hơn 10 ngàn người đến thủ đô Thimphu. Một số người dân Bhutan phải đi bộ sáu ngày đường mới đến được địa điểm tổ chức lễ cưới.

Dự định lễ cưới ban đầu chỉ tổ chức khiêm tốn nhưng sự phấn khởi, vui mừng của công chúng làm cho đám cưới trở nên to lớn.

“Đức vua tin vào sự đơn giản và khiêm nhường.” Phát ngôn viên của văn phòng hoàng gia, Dorji Wangchuk cho tờ bá Times Online của Á Châu  biết và yêu cầu chính phủ tổ chức “một đám cưới đơn giản và truyền thống.”

Thủ tướng Jigmi Yoser Thinley, người tổ chức cho lễ cưới hoàng gia, cho biết chính phủ đã sắp đặt “một lễ cưới đầy nghi thức Phật giáo” với kinh phí rất hạn chế.

Cái lớn nhất trong lễ cưới chính là tấm thảm khổng lồ về vị thầy Padmasambhava, người đã mang Phật Giáo Mật Thừa đến các quốc gia trên dãy Hymalaya như Bhutan, Tây Tạng và các quốc gia lân cận từ thế kỷ thứ tám. Đây là sự đóng góp cá nhân của một nhà sư ở hải ngoại.

Rất nhiều người Bhutan trong những trang phục truyền thống váy dài tới chân cho nam và váy dài tay cho nữ đã đến nơi tổ chức đám cưới nhiều giờ trước khi buổi lễ được cử hành. Đám đông tụ tập trên đường hy vọng sẽ thấy được hình ảnh của vua và hoàng hậu, một người vừa tốt nghiệp tại một trường danh tiếng của Anh và một người là con gái của một viên phi công.

Hơn một ngàn năm chế độ quân chủ diễn ra, lại bị bao quanh bởi Trung Hoa và Ấn Độ, Bhutan chưa có truyền hình hay internet và nhiều vùng của quốc gia còn chưa có đường nối liền. Tivi và internet được mang vào những năm 1999.

Tuy nhiên, vị vua trẻ được giáo dục từ trường đại học Oxford được xem như là “Nhà Vua của dân” hơn cha của mình, người thường được bảo vệ nghiêm ngặt và rất hiếm khi mỉm cười với công chúng. Khi lễ cưới chính thức diễn ra vào ngày 13/10 tại một pháo đài của tu viện Dewa Chhen-Poi Phodrang ở Punakha, cách thủ đô Thimphu khoảng hai giờ lái xe, nhà vua đương thời đã phá vỡ quy luật ngoại giao thông thường.

Bất ngờ thay, Ngài quyết định đi bộ qua rừng người đang ngồi trên mặt đất chứng kiến buổi lễ khi Ngài và hoàng hậu rời tu viện sau lễ cưới. Cảnh sát vẫn tiếp tục đứng dọc theo thảm đỏ dành cho cặp vợ chồng hoàng gia bước lên đón chào quan khách do đức vua mời đến. Cả hai người thay phiên nhau bắt tay hàng trăm dân thường, cảm ơn sự hiện diện của họ và hôn những em nhỏ bất chấp những mối đe dọa về an ninh.

Nhiều ngày trước khi đám cưới diễn ra, hai quả bom với cường độ nhẹ đã phát nổ ở thành phố Phuentsholing, biên giới giữa Bhutan và Ấn Độ. Trong một bài tuyên bố, mặt trận cách mạng Bhutan đã nhận trách nhiệm về vụ việc làm bị thương bốn người Ấn Độ. Mặt trận này được hình thành bởi một số ít người dân Bhutan tị nạn ở Jhapa, Nepal, vào năm 2007. Các phương tiện truyền thông Bhutan chọn cách bảo mật thông tin để đám cưới được diễn ra không bị ảnh hưởng.

Cả đất nước, bao gồm những người dân Lhotshampas, cùng nhau đến mừng lễ cưới để bày tỏ lòng biết ơn với hoàng gia. Khi thủ tướng cho biết là đám cưới đảm bảo người dân “vẫn tiếp tục là một quốc gia phát triển về tình yêu thương lẫn nhau.”

Bhutan chống lại sự toàn cầu hóa và đo lường sự phát triển bằng tổng chỉ số hạnh phúc chứ không phải theo cán cân đo lường tổng sản phẩm quốc nội.

Có hơn 150 nhà báo đã đến Thimphu đưa tin về đám cưới, số lượng đông nhất là từ Thái Lan vì những lý do không liên quan đến chính trị. Khi Ngài viếng thăm Thái Lan vào năm 2006, truyền thông Thái Lan phong tặng cho Ngài là “Nhà vua quyến rũ” vì có cái nhìn giống với Elvis Presley. “Ngoài ra, cả hai quốc gia này đều là các vương quốc theo Phật giáo.”

Đối với người Bhutan, đặc biệt là những vùng miền núi, lời hứa của cặp vợ chồng hoàng gia là quan trọng nhất. “Chúng tôi cam kết phục vụ người dân như chúng ta là một gia đình. Chúng tôi sẽ giúp cho trẻ em có được một nền giáo dục tốt hơn, giàu có và hùng mạnh hơn chúng tôi.’ Vua Khesar cho biết khi Ngài đề cập trước quốc gia như vậy vào lễ cưới hoàng gia. “Chúng tôi sẽ xây dựng một quốc gia hạnh phúc và vững mạnh hơn.”

Theo Asia Times Online – Ngọc Hằng dịch

Lược trích từ nguồn http://thegioiphatgiao.net

 

Share.

Comments are closed.