Lễ Tưởng Niệm 50 năm Pháp Nạn tại chùa Phật Ân, Đồng Nai

50NamPhapNan_PhatAn_01.jpg

 

Trong không khí ngày giáp Đại Lễ Phật Đản PL.2557, vào lúc 19 giờ ngày 22 tháng 5 năm 2013 (13.4.ÂL Quý Tỵ), tại chùa Phật Ân – xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam), Hòa Thượng viện chủ cùng Tăng Chúng bản tự đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Pháp Nạn Phật Giáo Việt Nam (1963-2013).

Buổi lễ được nhị vị Hòa Thượng Thích Minh Chiếu và Thích Minh Tâm chứng minh. Đông đảo xuất gia đệ tử và tục gia đệ tử của Hòa Thượng Thích Minh Tâm nhiều địa phương cùng toàn thể Phật Tử Đạo Tràng chùa Phật Ân và phụ cận đã vân tập về tham dự khóa lễ ý nghĩa và xúc động này.

Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN (Quốc Nội) cùng các Ban Hướng Dẫn GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu, Biên Hòa đã hiện diện tại buổi lễ, dâng hương hoa tưởng niệm anh linh chư Thánh Tử Đạo; chư Tăng Ni, Tín Đồ Phật Giáo vị pháp thiêu thân, vị pháp vong thân bởi thảm sát, thủ tiêu, bức hại trong mùa Pháp Nạn lịch sử 1963 và nhiều năm Pháp Nạn liên tiếp các thời kỳ sau đó của Phật Giáo Việt Nam.

Được Ban Tổ Chức mời ngõ lời cảm niệm, Huynh Trưởng Tổng Thư Ký Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN thay mặt Ban Hướng Dẫn và Đoàn Viên GĐPTVN dâng lời cảm niệm Pháp Nạn của GĐPTVN trên Thế Giới. Tiếp đó là cảm niệm của Lam Viên sở tại được Huynh Trưởng Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Biên Hòa đại diện kính dâng.

Ban Hướng Dẫn sở tại (Biên Hòa) nhân dịp này đã tổ chức một Trại Tưởng Niệm Pháp Nạn và kỷ niệm đản sanh đức Từ Phụ Phật lịch 2557 đồng thời với mục đích hộ đàn ngay trong khuôn viên ngôi già lam Phật Ân với thành phần tham gia là các đơn vị trực thuộc.

Khóa lễ chỉ diễn ra không hơn 2 giờ đồng hồ nhưng để lại ấn tượng thật sâu sắc trong lòng người tham dự bởi sự xúc cảm khi được khơi gợi lại những thời khắc gian khó mà hào hùng cách đây tròn 50 năm; bởi tinh thần tri ân – báo ân bàng bạc trong không gian buổi lễ trang trọng mà đầm ấm, thắm thiết đạo tình không biên giới.

Trong khuôn khổ chương trình, đan chen vào phần nghi thức hành chánh là những nhạc phẩm, thi phẩm tưởng niệm, tán thán, ngợi ca chư Thánh Tử Đạo được cất lên không phải bằng âm giai, âm điệu mà bằng tấm lòng tha thiết nhớ tưởng, tri ân của chư Đại Đức Tăng, của Huynh Trưởng Trưởng Ban Hướng Dẫn Bà Rịa Vũng Tàu…

Trước khóa lễ, Ban Tổ Chức đã nhận được điện đàm của các Huynh Trưởng cao cấp trong Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới kính lời sám hối Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Tâm – Ân Sư Cố Vấn Gia Đình Phật Tử Việt Nam – do Phật sự Đại Lễ Phật Đản và Tưởng Niệm Pháp Nạn của tổ chức quá đa đoan nên từng cá nhân đã không vân tập về tham dự khóa lễ được; đồng thời tưởng lệ Ban Hướng Dẫn và Huynh Trưởng, Đoàn Sinh GĐPT Biên Hòa đã phối hợp dưới sự dạy bảo của Hòa Thượng Cố Vấn cùng tham gia tổ chức được một Phật sự hết sức ý nghĩa và nhiêu ích.

Khóa lễ tưởng niệm đã hoàn thành viên mãn lúc 21 giờ 10′ sau nghi thức kỳ siêu, để rồi ngày mai 14 tháng tư âm lịch, chư tôn túc Tăng-già và các Đoàn Viên Gia Đình Phật Tử – quan khách cũng như sở tại – lại bước vào những Phật sự tất bật cho ngày lễ trọng đại: Đón mừng kỷ niệm đản sanh đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni…