Những "tin vịt" được "tin thật" nhất trong năm 2012

0

Kim Jong-un là người đàn ông “quyến rũ” nhất thế giới

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Nhật báo Nhân Dân (Trung Hoa) hôm 27/11/2012 đã đăng 55 bức ảnh về vị Chủ Tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một bài báo với tựa đề “Lãnh đạo tối cao Triều Tiên được vinh danh là người đàn ông quyến rũ nhất năm 2012 của The Onion” có nội dung “…với vẻ đẹp trai ấn tượng, khuôn mặt tròn trịa, sức hấp dẫn như trẻ em và thân hình khỏe mạnh, vững chãi, anh chàng điển trai của Bình Nhưỡng này là giấc mơ của mọi phụ nữ…”. Nhật báo Nhân Dân trích dẫn một tin hài hước trên trang tin hay châm biếm của Mỹ là tờ The Onion.

Với mục đích “bốc thơm” nhưng do sự nhầm lẫn về nguồn tin, tờ báo Trung Hoa này vô tình đã châm biếm lãnh đạo Triều Tiên.

Tuy vậy, Kim Jong-un lại được độc giả bình chọn trên tờ Times (Mỹ) là “nhân vật của năm”. Và tin này là tin thật.

oOo

 

Ahmadinejad được ưa thích hơn Obama


Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Sau khi hàng ngàn người đọc tin này và chỉ ra sự hớ hênh, hãng Fars mới gỡ bài xuống và xin lỗi. Hãng tin Fars của Iran không chỉ tin một ý tưởng hài hước trên trang Onion của Mỹ rằng dân chúng Mỹ thích Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hơn là Tổng Thống Barack Obama của họ. Hãng tin Iran này còn “bê nguyên xi” cả bài báo, và nghiễm nhiên coi đó là tin… “chính chủ” (!)

“Cho dù điều này không bào chữa cho sai lầm của chúng tôi, chúng tôi vẫn tin rằng nếu như có một cuộc thăm dò dư luận tiến hành tự do tại Mỹ, đa số người dân Mỹ có thể chọn bất kỳ người nào đó bên ngoài hệ thống chính trị của Mỹ thay vì Tổng Thống Obama và giới chức Mỹ” – Hãng tin Iran lại còn biện hộ như vậy.

oOo

 

Ảnh & tin “chế” trong cơn bão Sandy


Bức ảnh được chỉnh sửa trong dịp cơn bão Sandy

Những tin đồn, ảnh chế, clip giả lan tràn khắp các phương tiện truyền thông và rất nhiều người tin đó là thật trong cơn bão Sandy.

Siêu bão Sandy đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ hồi tháng 10/2012 vừa qua khiến Hoa Kỳ điêu đứng vì sức tàn phá quá lớn của cơn bão. Những hình ảnh điêu tàn của nước Mỹ nơi cơn bão đi qua tràn ngập khắp nơi.

Không chỉ có các người dùng (user) loan tin đồn trên Facebook. Đến cả hãng tin CNN cũng tin là sàn giao dịch chứng khoán Mỹ  “ngập trong gần một mét nước” khiến giới phân tích tài chính hoảng loạn.

Tiếp đó là bức ảnh những đám mây đen cuồn cuộn trên bâu trời New York báo hiệu một đại thảm họa. Tất nhiên, đây chỉ là sản phẩm sau khi chỉnh sửa ảnh. Rồi đến cá mập. Một số người tin rằng cá mập đã tràn vào bờ, bơi lội ở các khu bị ngập nước sau khi nhìn những bức ảnh được chỉnh sửa… như thật!

Ảnh “chế tạo” cá mập trong thành phố!

Theo GP – Lê Thu lược dịch
QUANG MAI “copy và… chỉnh sửa”

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.