Nữ đại tá Không Quân Hoa Kỳ gốc Việt

 

 

Trung Tá Bác Sỹ Không Quân Mylene Trần Huỳnh, 44 tuổi, Giám Đốc của Air Force Medical Service (AFMS), thuộc chương trình Chuyên Viên Y Tế Quốc Tế (International Health Specialist – IHS), trực thuộc Văn Phòng “Office of the Air Force Surgeon General” vừa được vinh thăng đại tá trong một buổi lễ được tổ chức hôm 14 tháng 5 năm 2015 vừa qua.

Ở chức vụ Giám Ðốc AFMS, nữ bác sỹ gốc Việt Trần Huỳnh, có trách nhiệm thiết lập các quy định, hướng dẫn và giám sát cho 65 nhân viên thuộc quyền ở 15 địa điểm khác nhau trên thế giới và cho cả 150 nhân viên quân y của Không Lực Hoa Kỳ thuộc chương trình IHS.

Ðại tá Huỳnh hoàn tất văn bằng cử nhân và bác sĩ y khoa tại đại học University of Virginia. Bà phục vụ trong Không Lực Hoa Kỳ suốt 18 năm và hướng dẫn 25 cuộc trao đổi hợp tác về y tế ở 15 quốc gia, trong đó có hai lần ở Việt Nam.

Bác Sỹ Mylene Trần Huỳnh là ái nữ của Cựu Bác Sỹ Quân Y Trần Ðoàn, binh chủng Nhảy Dù, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Dược Sĩ Phan Thị Nhơn. Mylene tròn 9 tuổi khi Sài Gòn thất thủ. Gia đình bà tìm cách ra khỏi Việt Nam nhưng bất thành nên quay về quê ở Nha Trang, nơi cha bà bị đưa đi “cải tạo” một năm.

Sau đó mẹ bà chung với ba gia đình khác, mua một chiếc thuyền đánh cá để vượt biên. Sau 6 ngày đêm vượt qua chặng đường dài 703 dặm, họ cập bến Manila, Philippine.

31 năm sau, Ðại Tá Huỳnh tổ chức công tác nhân đạo giúp đỡ Việt Nam lần thứ hai. Bà triệu tập 45 bác sỹ, y tá, nha sỹ, nhà vệ sinh học, kỹ sư công chánh, cùng những chuyên viên tiếp liệu từ 7 tổ chức khác nhau, gồm cả Không Quân và Lục Quân Hoa Kỳ và các nhóm Nhân-sự-vụ Mỹ lẫn Việt.

Từ 11 đến 17 tháng 3 năm ấy, toán công tác đã thực hiện những cuộc giải phẫu và săn sóc y tế cho hơn 3.000 người ở tại Huế và vùng phụ cận, kể cả xây dựng lại hạ tầng cơ sở cho các trường ốc. Trong 6 ngày làm việc 10 giờ mỗi ngày, ban đêm phải họp ban để trao đổi về công việc trong ngày, toán y tế của Ðại Tá Huỳnh đã mang lại ánh sáng cho 63 bệnh nhân nhờ mỗ cataract; dạy về tiến trình của toàn nhóm cho 8 bác sĩ nhãn khoa cùng với 160 sinh viên y khoa; giải phẫu tim cho một em bé 4 tháng; khám, cấp thuốc và giáo dục cho 2.000 bệnh nhân có bệnh tim và huyết áp cao; khám chữa răng cho 2.711 người; khám chữa mắt cho 1.000 người khác; cấp phát 900 kính đọc sách và ghi toa thuốc cho hơn 10.000 bệnh nhân.

Toán chuyên viên y tế Hoa Kỳ trao đổi về những kỹ thuật lâm sàng cũng như giải phẫu với đối tác Việt Nam và thuyết trình kiến thức y khoa ở trường Ðại Học Huế. Ngược lại, họ cũng học được của đồng nghiệp Việt Nam một số phương cách chữa bệnh như chữa mồ hôi tay bằng phương thức đông y cổ truyền.

Trong buổi lễ thăng chức đại tá của Bác Sỹ Mylene Trần Huỳnh, Cựu Trung Tướng QLVNCH Lữ Lan, phát biểu rằng: “Thành tựu của Bác Sĩ Mylene Trần không những là một niềm vinh dự của riêng cô, mà còn là của cả cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chỉ 35 năm trước đây khi những người tỵ nạn mới đặt chân lên miền đất hứa này, mấy ai nghĩ rằng cô bé “thuyền nhân” nhỏ nhắn đã đến đây từ 30 năm trước, lại có ngày trở thành một y sỹ đáng kính trong ngành Quân Y của Quân Lực Hoa Kỳ. Giá như cô không sang được đây, nơi cô được nuôi dưỡng trong môi trường tự do và bình đẳng, tài năng của cô sẽ hoàn toàn bị phí phạm. Ðó là sự khác biệt khi sống trong môi trường tự do (TVGĐPT thay đổi 7 chữ). Ðiều đáng ca ngợi nơi Mylene hơn nữa là, trong khi đang sống một cuộc sống tự do và hạnh phúc nơi xứ sở Hoa Kỳ, cô vẫn không quên nguồn cội mình và người dân Việt Nam còn đang sống khắc khổ ở quê nhà (TVGĐPT thay đổi 6 chữ). Cô cùng toán công tác y tế của mình đã nhiều lần trở về Việt Nam để cung cấp những săn sóc y tế cho người nghèo cùng những kẻ thiếu may mắn.”

Trong đoạn kết của bài phát biểu, Cựu Trung Tướng Lữ Lan nói rằng: “Luôn ghi nhớ, cô đã mang lại niềm hân hoan cho gia đình và cũng là niềm vinh dự của cả cộng đồng. Bất kể đạt được thành tựu đến đâu cũng đừng quên di sản truyền thống của dân tộc và hãnh diện rằng mình là người Mỹ gốc Việt.”

Buổi lễ vinh thăng cấp bậc đại tá cho Bác Sỹ Mylene còn có sự hiện diện của Thiếu Tướng Byron C. Hepburn; thân phụ mẫu của Bác Sỹ Mylene; Cựu Thượng Nghị Sỹ VNCH Nguyễn Khoa Phước (em trai Cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam) và phu nhân. (TP).

Chồng (Kỹ sư cơ khí Huỳnh Quốc Thành) & con trai lớn gắn cấp bậc mới cầu vai áo ngoài.
Cha (Cựu đại úy bác sỹ quân y QLVNCH Trần Đoàn) gắn cấp bậc mới cầu vai áo trong.
Mẹ (Dược sỹ Phan Thị Nhơn) gắn cấp bậc mới cầu vai áo trong.
Tướng Byron C. Hepburn và Tân Đại Tá Mylene Trần Huỳnh.

Nguồn: http://www.anhdao.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.