Trung Quốc: Phản đối phá cấu trúc chùa cổ – từ chối đăng ký di sản thế giới

0

Chùa cổ Xingjiao khoảng 1.300 năm tuổi

 

Các nhà chức trách tại Tây An, thành phố quê hương của “các chiến binh đất nung” đã yêu cầu phá dỡ cấu trúc của ngôi chùa cổ 1.300 tuổi Xingjiao.

Một quan chức thành phố cho biết 2/3 kiến trúc hiện tại của chùa đã được yêu cầu bị phá bỏ tới cuối tháng 5: “Việc giải phóng mặt bằng chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới một số di tích cổ”.

Theo cổng thông tin chính thức của chính phủ Trung Quốc www.china.org.cn, chính quyền địa phương cho biết việc phá dỡ này nhằm bỏ đi một số cấu trúc không ăn nhập với tổng thể, trong đó có nơi ở của các nhà sư, nhà ăn và một số gian dành cho hoạt động Phật Giáo. Như vậy, chùa sẽ có thêm cơ hội được đăng ký công nhận là di sản thế giới.

6 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đã gửi đơn đề nghị UNESCO công nhận các di tích lịch sử nằm dọc theo “Con đường tơ lụa” là di sản thế giới.

Sự việc này đã làm dấy lên làn sóng phản đối ở Trung Quốc, kể cả trong giới học giả. Trong một bài báo đăng trên tờ Tin Tức Bắc Kinh hôm 11/4/2013, giáo sư Wang Yunxia tại đại học Renmin (Bắc Kinh) phản đối quyết định này: “Các nhà chức trách không biết rõ hậu quả nếu cứ lờ đi việc bảo vệ di tích để theo đuổi việc được công nhận là di sản sao?”.

Bản thân những tu sĩ và Phật Tử ngôi chùa này cũng đề xuất được rút tên ra khỏi danh sách đăng ký trở thành di sản thế giới nhằm phản đối việc phá dỡ. Họ khẳng định rằng nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của các nhà sư ở đây.

Ngôi chùa từ thời nhà Đường này đang cất giữ xá lợi của Đại Sư Huyền Trang, người đã tới Ấn Độ thỉnh kinh vào thế kỉ thứ VII. Chuyến đi này của Đại Sư từng được dựng thành bộ phim truyền hình nổi tiếng Trung Quốc mang tên “Journey to the West” (Tây Du Ký).

 

Mỹ Lan – TTVN

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.