Thành phố ăn chay đầu tiên trên thế giới

0

Ghent – Thành phố đầu tiên trên thế giới an chay tối thiểu 1 lần/tuần.

 

Ăn chay (với nhiều lý do và ý nghĩa có thể không giống nhau) hiện đã và đang trở thành một “phong trào” mạnh mẽ trên khắp thế giới. Chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc một thông tin đã củ (và sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới hơn) mang tính thời sự về phong trào này.

BAN BIÊN TẬP THƯ VIỆN GĐPT

Các quan chức của thành phố Ghent (Bỉ) vừa ra quyết định quy định “ngày không ăn thịt” hàng tuần, nhằm khắc phục những ảnh hưởng bất lợi của động vật nuôi tới môi trường.

Như vậy, Ghent sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới ăn chay ít nhất là một lần một tuần.

Theo Tổ Chức Lương Nông Thế Giới (F.A.O), động vật nuôi chịu trách nhiệm khoảng 18% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn thế giới.

Do đó, các quan chức Ghent, với sự hợp tác của một tổ chức ăn chay quốc gia mang tên E.V.A, đã chọn ngày thứ Năm hàng tuần là ngày ăn chay cho tất cả các quan chức và các trường học của thành phố. Quy định này có hiệu lực từ tháng Chín năm nay (2009).

Ngày 14/5/2009, Hội Đồng Thành Phố đã tổ chức ngày hội “Ra Mắt Ngày Ăn Chay”. Khoảng 90.000 bản đồ đánh dấu các quán ăn chay được chuẩn bị để phát miễn phí, giúp mọi người có thể tìm thấy cho mình một nhà hàng thích hợp tại Ghent.

Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố, ông Tom Balthazar cho rằng, giảm ăn thịt không chỉ giúp cải thiện môi trường mà còn có lợi cho sức khỏe: “Ăn quá nhiều thịt làm tăng lượng cholesterol và các nguy cơ mắc phải nhiều bệnh như béo phì, tiểu đường và ung thư.”

Còn tổ chức E.V.A lập luận, việc giảm sản xuất và tiêu thụ thịt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường sống như làm giảm nguy cơ phát thải khí nhà kính, giảm sự phá hoại đất, nước, không khí, cũng như quá trình sa mạc hóa và phá rừng.

Trong tuyên bố của mình, E.V.A viết: “Ghent, với sự hợp tác của tổ chức ăn chay E.V.A, quyết định tiến một bước dài trên con đường chống lại sự biến đổi khí hậu.”

Theo DailyMail / Telegraph
Nguồn: tienphong.vn (2009)

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.