Tôn vinh Bồ-tát Thích Quảng Đức tại Thái Lan

0

a thai 5.JPG

Chiều 29/9/2016, tại chùa Cảnh Phước ở thủ đô Bangkok – Thái Lan đã trang trọng diễn ra buổi lễ giới thiệu về Bồ-tát Thích Quảng Đức; lễ sái tịnh, gia trì tôn tượng và nhất tâm tưởng niệm 53 năm ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân năm 1963.

Trong khuôn khổ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan, buổi lễ lần này bên cạnh sự tham dự của đông đảo chư Tăng Ni, Phật Tử người Thái gốc Việt từ khắp các ngôi chùa ở Thái Lan, còn vinh dự được đón tiếp nhân viên Đại Sứ Quán Việt Nam tại Thái và đại diện Hoàng Gia Thái Lan – Đại tướng không quân Chalit Pookpasuk, thành viên Hội Đồng Cơ Mật Hoàng Gia.

a thai 2.JPG
HT. Thích Tịnh Liên, Phó Tăng Trưởng Việt Tông Phật Giáo tại Thái Lan, trụ trì chùa Cảnh Phước dâng đèn khai lễ.

Khởi nguồn cho dự án dựng Thánh tích Bồ-tát Thích Quảng Đức lần này là ông Sudhep Silpangam, một trong những doanh nhân người Thái gốc Việt nổi tiếng tại Thái Lan cùng sự đồng thuận, nhất trí của Hội Người Thái Gốc Việt tại Thái và các doanh nhân Thái Lan tại Việt Nam.

a thai 9.JPG

Theo đó, ông Sudhep chia sẻ: “Tôi đã mơ thấy HT. Thích Quảng Đức suốt 2 năm nay, có lẽ đây là cơ duyên để thôi thúc tôi thực hiện dự án này, và có lẽ cũng là sợi dây nối kết tôi đến với những ngôi chùa Việt trên đất Thái, cũng như đến với quý Hoà Thượng cùng anh em Phật Tử người Việt tại Việt Nam và Thái Lan”.

Ông Sudhep bày tỏ thêm rằng, dự án dựng Thánh tích Bồ-tát Thích Quảng Đức là một trong những sự kiện có ý nghĩa và mang đến niềm tin của những người Việt tại Thái về sự may mắn, tốt lành lan tỏa không chỉ đối với tinh thần của những người con Phật, mà còn giúp gắn kết hơn nữa mối quan hệ Việt Nam – Thái Lan thêm bền chặt.

a thai 11.JPG
Ông Sudhep (sát bìa phải) đang nhất tâm hành lễ.

a thai 4.JPG
Ông Chalit Pookpasuk, thành viên Hội Đồng Cơ Mật Hoàng Gia Thái Lan
tham dự lễ thực hiện nghi thức cúng dường tôn tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức.

a thai 6.JPG
Đại tướng Chalit Pookpasuk thành kính cúng dường
tịnh tài, phẩm vật lên Hòa Thượng chứng minh buổi lễ.

Được biết, hình tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức gồm 4 bộ khác nhau: tôn tượng để thờ, dạng đồng xu hình giọt nước, dạng bột đúc và dạng lá bồ đề màu vàng và màu xanh ngọc lục bảo. Bên cạnh đó, nổi bật nhất còn là tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức được dựng bằng thép với trái tim rực rỡ bên trong do “bàn tay vàng” của nghệ nhân số một Thái Lan – ông Banjerd Lekkong kỳ công thực hiện.

Đại tướng Chalit Pookpasuk chia sẻ rằng: “Đây là sự kiện với quy mô lớn nhất do người Thái gốc Việt thực hiện về Phật Giáo, tính từ trước đến nay. Chúng tôi, trên phương diện Hoàng Gia Thái Lan, luôn luôn ủng hộ trước những việc làm nhằm nâng cao ý nghĩa Phật Giáo trong đời sống tâm linh như thế này. Mong rằng sự kiện sẽ được đông đảo mọi người hoan hỷ đón nhận”.

Đồng thời, dự án dựng Thánh tích lần này, bên cạnh việc lưu giữ dấu ấn Phật Giáo đầy ý nghĩa, thì với số tiền quyên được từ việc phân phối những bộ tượng về Ngài Thích Quảng Đức, Hội Những Người Thái Gốc Việt mong muốn sẽ thành kính cúng dường để xây dựng bảo tháp cao 13 tầng – nơi an vị trái tim bất tử của Bồ-tát Thích Quảng Đức tại chùa Việt Nam Quốc Tự (Q.10, Tp.HCM).

a thai 7.JPG
Chư Tăng hoan hỷ thọ nhận cúng dường từ các thành viên Hội Đồng Cơ Mật Hoàng Gia Thái Lan.

a thai 8.JPG
Đại tướng Chalit Pookpasuk hoan hỷ đón nhận
tôn tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức từ ông Sudhep (bên phải).

a thai 5.JPG

a thai 10.JPG
Hình tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức được giới thiệu tới Phật Tử tại chùa Cảnh Phước

Giao Hảo – Đình Long
Nguồn: Giác Ngộ
Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.