Tuần báo Time bị phản đối vì liên kết Phật Giáo với khủng bố

0

 

Tuần báo Time của Mỹ đang bị dư luận Miến Điện phản đối kịch liệt do số báo mới của tạp chí này khi nói về trách nhiệm của một nhà sư trong các vụ bạo động tôn giáo tại nước này đã liên kết Phật Giáo với khủng bố.

Trang bìa của tờ Time đăng bức ảnh của Wirathu, một nhà sư ở Mandalay, nổi tiếng vì những lời lẻ bài Hồi Giáo, với hàng tựa: “Bộ mặt của khủng bố Phật Giáo. Các nhà sư đã kích động bạo lực chống Hồi Giáo ở châu Á như thế nào”.

Trong một thông báo đăng trên trang web chính thức của mình, Phủ Tổng Thống Miến Điện hôm nay, 24/06/2013, đã lên tiếng phản đối ngay lập tức, khẳng định: “Miến Điện là một quốc gia mà tự do tôn giáo được bảo đảm, không có sự phân biệt nào. Bài báo của tạp chí Time gây hiểu lầm về Phật Giáo, vốn đã có từ hàng ngàn năm nay và là tôn giáo của đa số công dân Miến Điện. Bài báo nói trên gây tổn hại sự tin cậy lẫn nhau giữa các tôn giáo”.

Bài báo của Time cũng đã gây phản ứng dữ dội trên các mạng xã hội. Tính đến giữa ngày hôm nay, một kiến nghị phản đối được phổ biến trên internet đã thu được 40.000 chữ ký, trong đó có cả những người không ủng hộ nhà sư Wirathu, nhưng bất bình vì tờ tạp chí Mỹ đồng hóa Phật Giáo với khủng bố.

Vào năm ngoái đã có khoảng 200 người thiệt mạng và 140.000 người phải tản cư do các vụ bạo động giữa người Phật Giáo sắc tộc Rakhin với thiểu số Hồi Giáo Rohingya ở miền Tây Miến Điện. Bạo động sau đó đã lan sang những vùng khác, lần này nhắm vào cả những người Hồi Giáo Miến Điện, khiến hàng chục người chết. Các nhà sư bị tố cáo có dính líu với các vụ bạo động này, hoặc là qua những lời lẽ kích động, hoặc là tham gia trực tiếp.

Tổng Thống Thein Sein, người đã tiến hành nhiều cải tổ sâu rộng ở Miến Điện, đã hứa sẽ bảo đảm an ninh cho mọi cộng đồng tôn giáo tại nước này.

THANH PHƯƠNG
Nguồn: RFI.fr

Quân đội vãn hồi trật tự ở thành phố Lashio sau bạo động gữa người Hồi Giáo và Phật Giáo cuối tháng 05.2013. Ảnh: Reuters.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.