Nổ bom khủng bố tại một ngôi chùa Phật Giáo Indonesia

Theo tin Thông Tấn Xã AP, vụ nổ xảy ra vào tối ngày chủ nhật 4.8.2013 tại chùa Ekayana Grha, phía Tây thủ đô Jakarta, Indonesia. Ngôi chùa này nằm trên Jl. Mangga II, chỉ cách khu mua sắm sầm uất gần Công Viên Trung Tâm 3km. Quả bomb nổ gần cổng vào chánh điện, gây thiệt hại nhẹ, may mắn chỉ có một (có nguồn tin khác nói là 3) Phật Tử bị thương nhẹ trong khi hằng trăm tín đồ đang cầu nguyện bên trong.

Cảnh sát Indonesia cho biết tên khủng bố có đặt một quả bomb thứ hai ở bên ngoài chùa, nhưng trái bomb này bị tịt ngòi, đã xịt khói nhưng không phát nổ. Nguồn tin khác của Jakarta Post thuật lại theo lời ông ông Fadil Imran, chỉ huy lực lượng cảnh sát Tây Jakarta thì lại cho biết: Một cư dân địa phương nghe thấy 2 tiếng nổ phát ra từ trong chùa, tiếng nổ đầu tiên lúc 21g10′, tiếng nổ thứ hai sau đó khoảng 1 giờ 30 phút. Chưa có thông tin xác định liệu có phải là quả bomb thứ 2 phát nổ sau đó không.

Chưa rõ thủ phạm vụ đặt bomb là ai, nhưng các nhân viên điều tra tiết lộ trên trái bomb có ghi dòng chữ “Chúng tôi nghe tiếng kêu la của những người Rohingya”, ám chỉ là để trả thù cho những thống khổ của sắc dân thiểu số Hồi Giáo Rohingya tại Myanmar (Miến Điện), nơi đa số dân chúng theo Phật Giáo.

Theo lời Trung Tướng Cảnh Sát Indonesia, Sutarman, cho báo chí hay tại hiện trường thì thành phần Hồi Giáo quá khích ở Indonesia, giận dữ vì cuộc bạo động giáo phái giữa các tín đồ Phật Giáo và Hồi Giáo ở Myanmar, đã đe dọa tấn công các chùa Phật Giáo tại quốc gia này. Hồi tháng 5, có 2 người đàn ông bị bắt khi mang chất nổ trong túi đeo vai để tấn công tòa đại sứ Myanmar ở Jakarta.

“Nay bọn khủng bố đang chuyển hướng từ các nhà thờ Thiên Chúa Giáo sang các chùa Phật Giáo”, theo tướng Sutarman. “Điều này có thể vì cuộc xung đột giáo phái ở Myanmar.”

Nhân viên cảnh sát đang bảo vệ phía ngoài chùa Ekayana ngày 5/8/2013.

Còn ông Suryadharma Ali, Bộ Trưởng Bộ Tôn Giáo Indonesia nói rằng hành động của kẻ xấu chỉ nhắm vào mục đích tạo thù oán giữa hai cộng đồng Hồi Giáo và Phật Giáo.

Ông Ali nhắc lại mối quan hệ giữa 2 cộng đồng này luôn luôn là mối quan hệ tốt đẹp, sẽ không bị ảnh hưởng bởi những kẻ chủ mưu phá hoại tình đoàn kết.

Người Hoa chiếm số đông trong các Phật Tử ở Indonesia.
(Hình: Bay Ismoyo-AFP-Getty Images).

QUANG MAI tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.