Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN viếng di tích Thánh Tử Đạo tại Sài Gòn

0

 

Sáng ngày 17/5/2013 (nhằm ngày mùng 8 tháng 4 ÂL Quý Tỵ) phái đoàn Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN cùng với các Ban Hướng Dẫn GĐPT Gia Định và Quảng Đức Sài – Gòn đã đến viếng các di tích giáo sử, đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm chư Thánh Tử Đạo Phật Giáo Việt Nam tại Sài Gòn.

Các Huynh Trưởng Nguyên Hoành Lê Văn San – Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương; Thị Nguyên Nguyễn Đình Khôi – Tổng Thư Ký; Nguyên Thanh Ngô Văn Chơn – Uỷ Viên Tổ Kiểm hướng dẫn phái đoàn gồm quý anh chị Ủy Viên, Phụ Tá Ủy Viên Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN cùng với các Ban Hướng Dẫn GĐPT Gia Định và Quảng Đức – Sài Gòn tháp tùng.Đúng 8 giờ, từ tu viện Quảng Hương Già Lam, chuyến xe chở phái đoàn xuất phát đến bùng binh Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành, nơi có đài tưởng niệm Quách Thị Trang với bức tượng bán thân người nữ sinh Phật Tử, Đoàn Viên GĐPT Việt Nam bị thảm sát vì bảo vệ cho sự trường tồn của đạo pháp.

Sau khi đặt vòng hoa tưởng niệm tại đài tưởng niệm Quách Thị Trang, phái đoàn tiếp tục đến thăm địa điểm lịch sử ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt (nay là CMT8 – Nguyễn Đình Chiểu), nơi Bồ Tát Thích Quảng Đức tự nguyện thiêu thân bảo vệ chánh pháp để chiêm bái bảo tháp, tôn tượng Bồ Tát, đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm.

Tôn tượng của Bồ Tát uy nghiêm sừng sững nhìn dòng chảy xe cộ ngược xuôi tất bật. 50 năm đã trôi qua nhưng trái tim bất diệt của Bồ Tát vẫn còn đó, không phải là một huyền thoại ảo ảnh xa vời mà là một điều gì đó rất thật, rất sống động, đang đập đều đặn để nuôi dưỡng tinh thần Bi-Trí-Dũng, ý chí xả thân quên mình trong tinh thần bất bạo động:

“Đệ tử hôm nay nguyện đốt mình
Thắp đèn soi sáng cõi vô minh
Khói thơm cảnh tỉnh bao người ác
Tro trắng phẳng san hố bất bình”.

Nằm khiêm nhường nép bên góc phố là bảo tháp cũ. Bảo tháp lục hòa trang nghiêm khiêm tốn này đã là một phần của thành phố mấy mươi năm nay, nó thân quen đến nỗi kẻ thờ ơ đôi khi còn không biết đến sự hiện diện của bảo tháp; còn người có tâm lúc nào đó vô tình đi ngang qua ngoái đầu nhìn lại như vẫn trông thấy ngọn lửa từ bi còn cháy mãi…

Tiếp tục hành trình, phái đoàn ghé thăm Tu Viện Quan Âm trên đường Thích Quảng Đức. Tu viện Quan Âm là ngôi chùa thứ 31 cũng là ngôi chùa cuối cùng do Bồ Tát Thích Quảng Đức khai sơn.

Trong lễ viếng, anh Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương thay mặt toàn thể Đoàn Viên GĐPTVN dâng lời cảm niệm: Năm nay kỷ niệm 50 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, Lam Viên trên toàn thế giới đang ngưỡng vọng quy hướng về ngôi Tổ đình Quán Thế Âm để thành kính tri ân ngài. 50 năm qua, sở dĩ GĐPTVN vẫn còn tồn tại và phát triển ra khắp bốn biển năm châu là nhờ vào hồng ân che chở của Tam Bảo, của chư Thánh Tử Đạo, chư vị tôn túc đã không tiếc máu xương máu hy hiến cho Phật pháp trường tồn, quốc gia thịnh trị, tổ chức vững bền. Nhân mùa Phật Đản chúng con đến đây để thành tâm tưởng niệm, thể hiện tinh thần tri ân và báo ân sâu sắc của người con Phật, nguyện sống đúng với tinh thần Bi-Trí-Dũng, bất bạo động của Phật Giáo và lý tưởng, mục đích truyền thống của tổ chức Gia Đình Phật Tử rạng ngời trong suốt 70 năm qua.

Khoảng 10 giờ, phái đoàn trở về tu viện Quảng Hương Già Lam để kính viếng Giác Linh Thánh Tử Đạo Thích Nguyên Hương phụng thờ tại đây. Thầy là một trong những Thánh Tăng đã vị pháp thiêu thân tại Đài Chiến Sĩ Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trong Pháp Nạn 1963.

 

Tin – ảnh:HỒNG NGUYỄN
Nguồn: Trang nhà GĐPTVN Trên Thế Giới.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.