GĐPT tỉnh Khánh Hòa tham gia kỷ niệm 50 năm Pháp Nạn

0

 

Trong những ngày Đại Lễ Phật Đản, ngoài những Phật sự đại lễ, Ban Hướng Dẫn Khánh Hòa kết hợp song hành với tinh thần tri ân, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đã thông tri đến các đơn vị tập trung Huynh Trưởng, Đoàn Sinh tham gia tích cực “Lễ tưởng niệm công đức của Bồ Tát Quảng Đức và các bậc Thánh Tăng, chư Thánh Tử Đạo đối với đạo pháp và dân tộc” do Chư Tôn Đức Tăng-già tỉnh nhà tổ chức.

Khánh Hòa là sinh quán của Bồ Tát Quảng Đức và có 4 vị Thánh Tử Đạo xuât thân từ GĐPT tự thiêu trong các thời kỳ Pháp Nạn Phật Giáo. Đó là:

1/ Ni Cô Thích Nữ Diệu Quang tục danh Ngô Thị Minh Nguyệt, sinh ngày 11.1.1936, Đoàn Sinh GĐPT Thiện Đạo, Nha Trang, đã tự thiêu vào lúc 8 giờ ngày 26 tháng 6 năm Quý Mão, tức ngày 15.8.1963 tại cạnh trường Hòa Xuyên, quận Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa – Là ngọn đuốc thứ tư của Pháp Nạn 1963.

2/ Ni Cô Thích Nữ Diệu Tri tục danh Lê Thị Hiếu, sinh ngày 1.1.1939, gia nhập GĐPT từ lúc 6 tuổi. Năm 1961 là Ban viên Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Trị với chức vụ Ủy Viên Oanh Vũ Nữ. Năm 24 tuổi (1963) cô thí phát quy y với Bổn Sư là Sư Bà Thích Nữ Đàm Hương, tu học tại Ni Viện Diệu Quang, Nha Trang. Năm 1966, trước tình cảnh đau thương của đất nước và đạo pháp, Ni Cô đã phát nguyện tự thiêu vào lúc 2 giờ sáng ngày 16 tháng 4 năm Bính Ngọ, tức ngày 4.6.1966 trước đài Quán Thế Âm Ni Viện Diệu Quang, Nha Trang.

3/ Sư Cô Thích Nữ Thông Huệ tục danh Nguyễn Thị Lộc Đài, pháp danh Hạnh Phước, sinh ngày 3.4.1937, là một chị Trưởng có rất nhiều tâm huyết phục vụ cho tổ chức GĐPT. Năm 18 tuổi thọ giới với Sư Bà Thích Nữ Tâm Đăng ở chùa Linh Sơn, Cầu Đá, Nha Trang. Pháp Nạn 1963, trước sự thống khổ của tín đồ và nguy ngập của đạo pháp, Ni Cô đã phát nguyện tự thiêu nhưng ý nguyện không thành vì Bổn Sư không chấp nhận. Đến Pháp Nạn 1967, để cảnh tỉnh những người phản bội đạo pháp và dân tộc, Ni Cô đã châm lửa tự thiêu lúc 19 giờ 20′ ngày 29 tháng 9 năm Đinh Mùi, tức ngày 1.11.1967 nơi bậc cấp đường lên Kim Thân Phật Tổ sau chùa Long Sơn, Nha Trang.

4/ Nữ Huynh Trưởng GĐPTVN Diệu Mai – Đào Thị Yến Phi, Pháp danh Nguyên Thường, tự thiêu trước Tòa Hành Chánh tỉnh Khánh Hòa lúc 14g30′ ngày 24 tháng 12 năm Giáp Thìn, tức ngày 26.1.1965.

Vinh dự là một trong những địa điểm trong nước tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm, theo chương trình chính thức bắt đầu vào các ngày 19, 20 và 21 tháng 4 năm Quý Tỵ tới. Nhưng vừa qua, hưởng ứng lời yêu cầu chư vị tôn túc trong Ban Tổ Chức, trong dịp Phật Đản đã tổ chức đến các chứng tích của sự hy sinh để làm lễ tưởng niệm như Ni Viện Diệu Quang; đài tưởng niệm Xứ Trầm Hương; công viên Yến Phi và đã có trên 150 Huynh Trưởng và Đoàn Sinh trong huyện Diên Khánh và thành phố Nha Trang tham dự.

Đặc biệt anh chị em trong đồng phục GĐPT đã quây quần cất bài ca “Thân Ái” nơi bải biển trước công viên Yến Phi để tưởng nhớ lại “cảnh cũ còn đây, người xưa đâu rồi”; sau đó về lại chùa Trung Nghĩa Kỳ Viên – nơi trụ trì của thầy Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT tỉnh – bởi nơi đây, lúc 5 giờ chiều ngày 4.6.1963, như đã định, sẽ tổ chức lễ kỳ siêu tuần thứ tư cho các Thánh tử vì đạo, nhưng mới 15 giờ cảnh sát đã chặn hết các nẻo đường không cho tín đồ đến làm lễ. Quân đội sắp hàng giăng tay ngang tam cấp chùa, buộc lòng chư Tăng và tín đồ quỳ trước tam cấp chùa, ngay giữa ngã ba quốc lộ 1 làm lễ, rồi sau đó biến thành đoàn người đông đảo diễn hành qua các đường phố Nha Trang.

Hôm nay, tại đây một Đoàn Sinh GĐPT thế phát xuất gia, trước Tam Bảo và trước những Huynh Trưởng, Đoàn Sinh hiện diện, Bổn Sư của em đã xúc động và căn dặn nhiều điều để em làm hành trang lên đường thực hiện sứ mệnh cao cả “Trưởng Tử Như Lai”.

 

Tâm Kim – Phước Minh
Nguồn: Trang nhà GĐPTVN Trên Thế Giới
Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.