Cập nhật sự kiện khủng bố ngày 13 thứ sáu đẫm máu ở Paris, Pháp

0

 

 

DIỄN BIẾN CÁC VỤ TẤN CÔNG KHỦNG BỐ ĐÊM THỨ SÁU NGÀY 13/11/2015:

21:20 – Tiếng nổ lớn đầu tiên gần sân vận động Stade de France.
21:25 – Nổ súng tại quán bar Le Carillon bar và nhà hàng ăn Le Petit Cambodge, rue Bichat.
21:29 – Thêm nổ súng ở cùng khu vực đó tại avenue de la Republique.
21:30 – Tiếng nổ lớn thứ hai gần sân vận động Stade de France.
21:38 – Nổ súng tại quán bar La Belle Equipe, phố Rue de Charonne.
21:43 – Nố lớn tại boulevard Voltaire, gần nhà hát Bataclan.
21:49 – Nổ súng tại nhà hát Bataclan và tiếp theo là những tiếng nổ lớn.
21:53 – Nổ lớn lần thứ ba gần sân vận động Stade de France.
22:00 – Nố súng tại boulevard Beaumarchais, gần Bataclan.

(Nguồn: Cảnh sát – Trích trang tin online LeJDD)

CÁC ĐỊA ĐIỂM BỊ TẤN CÔNG KHỦNG BỐ TẠI PARIS:

 CÁC VIDEO CLIP TÓM TẮT SỰ KIỆN KHỦNG BỐ:

 

 

 

Thứ Sáu ngày 13 đẫm máu ở Paris

Tường thuật của BBC ngày 14/11 2015:

Ngày 13.11.2015 được xem là ngày đẫm máu nhất đối với nước Pháp.

Một tiếng nổ rất lớn gần sân vận động Stade de France tại vùng St. Denis ngoại ô phía đông Paris nơi tôi tới để chụp hình đưa tin về trận đấu giao hữu giữa đội tuyển quốc gia Pháp và đội tuyển Đức diễn ra được 16 phút. Sau đó 5 phút lại một vụ nổ nữa cũng ngay gần tại sân vận động.

Tổng thống Pháp cũng đến xem trận đấu đã được các cận vệ di tản tuy trận đấu vẫn diễn ra bình thường.

Tôi thấy sau đó khán giả được mời xuống mặt sân trong khi cảnh sát kiểm tra những trạm metro và RER trước khi giải tỏa từng nhóm nhỏ khỏi khu vực St.Denis.

Đây là lần đầu tiên những nhóm tấn công sử dụng biện pháp đánh bom tự sát trên lãnh thổ Pháp.

Đồng thời phối hợp với hành động khủng bố này còn có một loạt vụ xả súng tại Paris trong những quán bar, nhà hát của thủ đô Paris, đến 7 địa điểm khác nhau và sử dụng cả biện pháp bắt giữ con tin.

Lúc đó là khoảng 21 giờ 20 phút tại các địa điểm quận 10 và 11 gần rue Bichat, boulevard Voltaire, bệnh viện st- Louis, rue de Charonne, rue Beaumarchais, rue Faidherbe.

Tin tức đầu tiên đã cho những con số nạn nhân rất lớn. 41 người chết trong những vụ xả súng và 60 người bị thương, chưa kể hơn hàng chục người bị bắn chết tại nhà hát Bataclan.

Tạm kết luận là tổ chức khủng bố nhắm mục đích giết tối đa người dân vô tội để gây tình trạng hoảng loạn cao nhất trong dân chúng và tuyên bố tình trạng chiến tranh với nền dân chủ Pháp.

Hiện trường vụ tấn công ở bên ngoài 1 nhà hàng tại Paris, tối 13.11.2015 – Ảnh: Reuters.

Mặc dù không có lệnh giới nghiêm nhưng Bộ Nội Vụ Pháp đưa lời khuyên người dân không nên ra khỏi nhà và nước Pháp tuyên bố đóng cửa biên giới.

Mức độ nghiêm trọng cao nhất alpha trên bậc thang báo động được chính Tổng thống Pháp loan báo trên vô tuyến truyền hình lúc 23h50.

Tổng thống François Holland cũng sẽ không trở lại Malta để tiếp tục tham dự Thượng đỉnh G20 do mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Cuộc vận động bầu cử cấp vùng cũng dự tính hủy bỏ. Ngày thứ bảy 14.12 các buổi trình diễn nghệ thuật, trường học và các tụ điểm giải trí tạm thời đóng cửa. 1.500 cảnh sát được huy động để kiểm soát tình hình.

Sau vụ máy bay Nga rơi trên bán đảo Sinai ở Ai Cập mà IS nhận trách nhiệm, nước Pháp đã gián tiếp nhận được lời cảnh báo khủng bố vì nước Pháp cũng tham chiến tại Syria.

Tuy nhiên những biện pháp đảm bảo an ninh cũng như những nguồn tin tình báo đã không tỏ ra hữu hiệu nhằm ngăn chặn cuộc tắm máu.

Chính tại nhà hát Bataclan vào tháng Tám vừa qua cảnh sát đã giữ một thanh niên đã từng tham chiến tại Syria có hành vi đáng ngờ, tuy nhiên sau 72 giờ thẩm vấn đã lại thả ra.

Vào lúc gần 2 giờ sáng thứ Bảy, Tổng thống Pháp đã đến hiện trường nhà hát Bataclan ngay sau vụ thảm sát kết thúc và lên án hành động dã man này và nói đây thật sự là một thảm họa.

Hai tay súng đã kích hoạt thắt lưng cài chất nổ tại hai tiệm ăn nhanh McDonald’s và Quick trên đường Jules Rimet và Plande de St. Denis. Năm người thiệt mạng ngay tại chỗ, 11 người bị thương nặng và 39 người bị thương nhẹ.

Sự việc nghiêm trọng nhất diễn ra tại nhà hát Bataclan, khi những tay súng bắn thẳng vào những người đang xem buổi trình diễn hoà nhạc của nhóm nhạc rock Eagles of Death Metal, nhiều nhân chứng sống sót kể lại là người những người nằm dưới nền nhà do hoảng sợ cũng bị giết.

Vào lúc 0.30 lực lượng đặc nhiệm Pháp tấn công vào Bataclan giải thoát con tin và bắn hạ 3 tay súng.

Đây được coi là thử thách rất nghiêm trọng về an ninh vì sắp tới nước Pháp sẽ tổ chức hội nghị COP 21 quy tụ 115 nguyên thủ quốc gia, 10.000 đại biểu và 30.000 tổ chức đến Paris hội đàm về biến đổi khí hậu.

Cảnh sát tấn công vào nhà hát Bataclan, giải cứu con tin – Ảnh: Reuters.

 

Khủng bố hàng loạt tại Pháp qua lời kể của người dân Paris

Tường thuật của RFA ngày 14/11/2015

Vào lúc gần 10 giờ tối hôm qua, thứ Sáu 13 2015, một loạt vụ khủng bố bắn giết đã xảy ra tại thủ đô Paris của nước Pháp khiến nơi này được đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp trong sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng thế giới.

Như có chiến tranh

Từ Paris, thông tín viên Tường An của Đài ACTD cung cấp những thông tin chi tiết qua cuộc trao đổi cùng biên tập viên Mặc Lâm.

Tường An: Thưa anh Mặc Lâm và quý độc giả của đài Á Châu Tự Do, Hôm qua, thứ sáu ngày 13, khoảng gần 10 giờ tối Paris thì trên màn hình TV gần như tất cả các kênh đều chuyến sang một cảnh hỗn loạn ở Paris với thật nhiều lính, cảnh sát an ninh và còi hụ khắp nơi.

Con số tối hôm qua lúc 11 giờ nói có 3 vụ khủng bố xảy ra gần như cùng 1 lúc ở Paris. Một trong những địa điểm đó là 1 nhà hàng nhỏ ở quận ở quận 10: Le Petit Cambodge, nhà hát Bataclan ở quận 11 và 1 tiệm cafe ở bên ngoài sân vận động Stade de France.

Tại sân vận động SDF đang diễn ra trận đấu giao hữu giữa Pháp và Đức với sự hiên diện của Tổng thống François Holland. Tổng thống François Holland đã bỏ về ngay lập tức và sau đó đã họp cùng với Thủ tướng Manuel Valls và bộ trưởng bộ quốc phòng Bernard Cazenueve và tuyên bố tình trạng khẩn trương khắp nước Pháp. Đây là lần thứ 3 Pháp áp dụng đạo luật này, lần thứ nhất năm 1955 lúc chiến tranh với Algérie, và lần thứ 2 năm 2005 về các cuộc bạo động ở ngoại ô Paris.

Hôm qua, các xe taxi đã chuyên chở miễn phí và 200 người lập tức đã tình nguyện hiến máu.

Mặc Lâm: Chị có thể cho biết hôm nay báo chí đã tổng kết được bao nhiêu vụ khủng bố ngày hôm qua?

Tường An: Cho tới sáng hôm nay, tin tức từ báo chí cho biết không phải là 3 vụ khủng bố như ngày hôm qua mà có cả thảy 6 địa điểm bị khủng bố, con số người chết đã lên đến 128 người, 250 người bị thương trong đó có 99 tình trạng nguy kịch. Ở tại nhà hát Bataclan hôm qua đang diễn ra một buổi hát nhạc rock nên có rất nhiều thanh niên, sinh viên trẻ đến xem. Nhà hát này có thể chứa được 1.500 khán giả. Được biết những tên khủng bố bắt những thanh niên trẻ này làm con tin, những không cần đòi hỏi gì cả mà sau đó khoảng 4 giây là chúng bắn ngay. Sau đó chúng tự sát.

Mặc Lâm: Con số người chết ở Bataclan cho tới thời điểm này là bao nhiêu, thưa chị?

Tường An: Cho tới thời điểm này được biết có 82 người chết tại nhà hát Bataclan. Một sinh viên trẻ hẹn mẹ uống cà phê bên ngoài Bataclan, hoặc vài người bạn hẹn gặp nhau ở gần đó cũng bị bắn chết.

Cảnh sát tại hiện trường vụ khủng bố ở Paris vào chiều ngày thứ sáu 13 tháng 11 năm 2015.
(Ảnh chụp rạng sáng ngày 14/11/2015 – AFP).

Mặc Lâm: Còn những chỗ khác thì sao ạ?

Tường An: Con số nắm được cho tới giờ phút này, ở một số đia điểm như:

– Stade de France: 4 chết, 11 bị thương.

– Đại lộ Bichat: 14 chết, 11 bị thương.

– Avenue de la Rebuplique: 4 chết, 11 bị thương.

– Charonne: 19 chết, 13 bị thương.

– Beaumarchaise: 3 chết, 4 bị thương.

Đó là về phía nạn nhân, còn về phía quân khủng bố, tin chính xác lúc này cho biết là 8 khủng bố chết, trong đó 7 trường hợp là tự sát. 3 vụ tự sát ở gần Stade de France lúc đang có trận đá banh. Người ta tự hỏi nếu 3 tên này vào được bên trong sân vận động đang có trận đấu đang diễn ra thì con số tử vong sẽ ra sao? 4 trường hợp tự sát khác ở nhà hát Bataclan, 1 tên khủng bố bị cảnh sát bắn chết.

Mặc Lâm: Chị có nhận được tin tức nào về những tên khủng bố bị cảnh sát bắt sống hay có những nguồn tin nào liên quan đến sự trốn chạy của họ hay không?

Tường An: Cho tới giờ phút này không được tin là có bắt được khủng bố nào không, hình như là chúng đã tự sát hết.

Báo Parisien chạy tựa lớn: Lần này, là chiến tranh (Cette fois, c’est la guerre).

Paris trong tình trạng báo động khẩn, 7 trạm métro bị đóng, biên giới Pháp với Đức, Bỉ, Thuỵ Sĩ cũng được lệnh đóng. Tổ chức Daesch đã đứng ra nhận họ là thủ phạm các vụ khủng bố này.

Hiện giờ ở Galery La Fayette, một cửa hàng lớn, sang trọng ở Paris đang bị giải tỏa vì có 1 kiện hàng nghi ngờ, phi trường ở London cũng bị giải tỏa với lý do tương tự. Tổng thống Pháp tuyên bố Pháp sẽ có 3 ngày quốc tang.

Hiện trường vụ khủng bố –  Ảnh chụp chiều ngày thứ sáu 13/11/2015 – AFP.

Tình hình căng thẳng

Mặc Lâm: Chị có liên lạc được với người Việt nào sống gần khu vực bị khủng bố không?

Tường An: Ở quận 10 và quận 11 thì có khá nhiều người Việt ở chung quanh đó. Tuy nhiên cho tới giờ phút này, chúng tôi không nhận được tin tức gì cho biết là có nạn nhân người Việt trong các vụ khủng bố. Chúng tôi có trao đổi với cô Đặng Thanh Hương, một cư dân ở quận 11, nhà cô chỉ cách nhà hát Bataclan khoảng 3 phút đi bộ, cô Hương cho biết:

“Tôi có đi dạo ở gân Bastille và tòa soạn báo Charlie Hebdo và tôi thấy mọi người đi lại khá là căng thẳng, họ nhìn theo xe cảnh sát. Trên đường, xe cảnh sat và xe cứu thương chạy liên tục, cứ 1-2 phút lại có 2-3 xe chạy. Place De La Repuplique, và các của hàng ở chung quanh khu Bastille thì đóng cửa hết, mặc dù bình thường họ mở đến 12 giờ đêm, nhưng hôm qua lúc tôi đi ngang khoảng 11 giờ thì bỗng hạ rèm đóng cửa và cảnh sat đang bắt đầu chặn các đường hướng về Boulevard Voltaire. Giống như lúc xảy ra vụ khủng bố Charlie Hebdo, cũng khá là căng thẳng thì tôi không biết thực sự việc gì đang xảy ra, bên cạnh đó các vụ khủng bố này xảy ra ở nhiều nơi cùng một lúc ở quận 10 và 11… thật sự… cũng khá là căng thẳng!

Hiện nay nước Pháp đang trong tình trạng báo động khẩn cấp nên tôi cũng ở trong nhà không ra ngoài.

Theo tôi được biết thì quận 11, cuối đường Boulevard Voltaire đang bị chặn lại để đón những người bị thương, cấp cứu ở đó. Các tài điện ngầm chung quanh như tàu số 5, tàu số 11, số 9 đều bị đóng, không hoạt động.”

Mặc Lâm: Xin được trở lại với chị Tường An, hiện giờ Paris đã hơn 1 giờ trưa, chị có thể quan sát và thấy được những quang cảnh chung quanh nơi chị ở có trở lại bình thường hay chưa? Và có những gì đặc biệt hơn ngày thường?

Tường An: Tôi ở ngoại ô phía Bắc của Paris, tình hình ở đây khá là yên tĩnh. Tuy nhiên những người tôi gặp trên đường phố cũng như chung quanh nơi tôi ở thì tất cả đều bàn tán về vấn đề này. Và gần nơi tôi ở thì có một trung tâm thương mại. Hiện giờ thì trung tâm thương mại đó cũng đóng cửa mặc dù hôm nay là ngày thứ bảy, và cũng sắp tới Giáng sinh, bình thường thì người ta đi mua sắm rất đông, nhưng hôm nay thì trung tâm thương mại đó cũng bị đóng cửa.

Mặc Lâm: Cám ơn chị Tường An về những thông tin của Paris mà chị vừa cho biết.

 

Cập nhật diễn biến trực tiếp sự kiện khủng bố ngày 13/11/2015 và các diễn biến tiếp sau đó khắp nơi trên thế giới

BBC ngày 15/11/2015:

18:35

Cuộc tấn công phòng hòa nhạc 1.500 ghế Bataclan là được ghi nhận là cuộc thảm sát đẫm máu nhất đêm thứ Sáu.

Các tay súng đã bắn vào những người tham dự concert của nhóm nhạc rock Mỹ Eagles of Death Metal. Phòng hòa nhạc đầy khán giả vì toàn bộ vé đã được bán hết.

Một loạt các cuộc tấn công xảy ra không xa Quảng trường Cộng hòa và Quảng trường Bastille ngay tại khu trung tâm thủ đô Paris. Các tay súng đã chọn thời điểm các quán cà phê, quán bar và nhà hàng đang đông khách nhất.

Các tay súng đã bắt con tin tại phòng hòa nhạc Bataclan trước khi bị cảnh sát tràn vào khống chế.

Nhiều người khác chết trong các cuộc tấn công gần Stade de France, tin cho hay có thể đã có đánh bom liều chết, và tại một số nhà hàng.

18:37

Tổng thống Pháp ông Francois Hollande hiện đang họp cuộc họp an ninh khẩn cấp với các bộ trưởng và chỉ huy quân đội.

Lực lượng bổ sung 1.500 binh lính được điều động bảo vệ các tòa nhà Quốc hội, các địa điểm tôn giáo và các điểm du lịch. Trường học và nhiều địa điểm khác vốn thường mở cửa vào thứ Bảy nay đều đã đóng cửa như một phần của các biện pháp an ninh khẩn cấp tại Paris.

Chính phủ Pháp cũng đang áp đặt những kiểm soát biên giới vốn xưa nay được bỏ theo thỏa thuận đi lại tự do trong khu vực châu Âu.

Giới chức Pháp đã yêu cầu người dân ở trong nhà vào thời gian này trong khi vẫn còn có nhiều điều chưa được rõ như liệu có bao nhiêu trong số những kẻ thực hiện các cuộc tấn công đã bị giết chết. Tuy nhiên người dân dường như lại đang ra đường trở lại.

18:40

Tổng thống Francois Hollande đã ban lệnh Quốc tang ba ngày.

Khu vui chơi Disneyland Paris tuyên bố đóng cửa hôm nay không phải là vì sợ hãi, mà là để bày tỏ tinh thần “đoàn kết” chống khủng bố.

Trường học, nhà hát, bảo tàng hôm nay có đóng cửa, nhưng trung tâm thương mại Lafayettes vẫn đông đúc kẻ bán người mua với an ninh được tăng cường.

18:44

Trong thánh lễ sáng sớm nay tại Nhà thờ Đức Bà Paris, Tổng giám mục giáo phận Paris – đức Hồng y André XXIII kêu gọi thái độ “chừng mực” với những hành động man rợ của các nhóm quá khích, “không nên để bị dắt đến sợ hãi hay hận thù”, theo trang Liberation.

Tổ chức nhận là Nhà nước Hồi giáo (IS) nói ‘tám huynh đệ của họ đeo bom và cầm tiểu liên’ đã thực hiện vụ tấn công Paris.

IS đăng nội dung này trên một trang web và nói Pháp ‘là mục tiêu hàng đầu’.

Thông báo của IS bằng tiếng Ả rập và Pháp nói vụ tấn công vào Paris ‘sa đọa’ là ‘cuộc thánh chiến’.

18:47

Phóng viên BBC Katya Adler: Chính quyền Pháp nói sẽ không có tuần hành hay biểu tình của dân chúng ở Paris và vùng phụ cận từ hôm nay đến thứ Năm.

18:51

Các nước trên thế giới bày tỏ tình đoàn kết với nước Pháp bằng cách thể hiện màu cờ Pháp tại những địa danh nổi tiếng của nước mình.

 

Màu cờ Pháp được chiếu trên Opera House ở Sydney, Úc.

Tại Canada, ba màu cờ Pháp cũng bật sáng.

Màu cờ Pháp tại Nhà hát New York, Hoa Kỳ.

Màu cờ Pháp tại Auckland.

18:57

Dư luận Anh bàng hoàng nhưng tỏ quyết tâm sát cánh cùng Pháp.

Báo chí liên tục đưa tin về vụ tấn công ở Paris và thông báo liên tiếp về các chuyến hỏa xa, đường hàng không nối Anh và Pháp có bị ảnh hưởng gì hay không.

Sáng thứ Bảy, có tin sân bay Gatwick ở London sơ tán vì có một gói khả nghi nhưng tình hình yên ổn.

19:04

‘Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để đánh bại IS’

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói các cường quốc trên thế giới phải “làm nhiều hơn nữa” để chống lại Nhà nước Hồi giáo IS và những phe nhóm như vậy, theo hãng tin Reuters trích thuật.

Ngay trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và đặc sứ LHQ Steffan de Mistura, ông đã nói như vậy với các phóng viên.

19:15

Một số điểm bị tấn công tối thứ Sáu là những quán ăn đông người đến: Quán Petite Cambodge – Campuchia Nhỏ, và một tiệm bánh pizza. Lần này, nhóm tấn công không đánh vào công sở mà tập trung vào những nơi sinh hoạt bình thường nhất của người dân Paris: quán xá, phòng hòa nhạc, sân bóng đá.

19:20 

Sau vụ máy bay Nga rơi trên bán đảo Sinai (Syria) được nhà nước Hồi Giáo nhận là thủ phạm, nước Pháp đã gián tiếp nhận được lời cảnh báo khủng bố vì nước Pháp cũng tham chiến tại Syria.

Tuy nhiên những biện pháp đảm bảo an ninh cũng như những nguồn tin tình báo đã không tỏ ra hữu hiệu nhằm ngăn chặn cuộc tắm máu.

Chính tại nhà hát Bataclan vào tháng Tám vừa qua cảnh sát đã giữ một thanh niên đã từng tham chiến tại Syria có hành vi đáng ngờ, tuy nhiên sau 72 giờ thẩm vấn đã lại thả ra.

[Phạm Cao Phong, Cộng tác viên BBC Tiếng Việt từ Paris].

19:24

Tin cập nhật từ London: một người đàn ông bị bắt ở sân bay Gatwick lúc 10:30 sáng giờ Anh vì vứt một gói khả nghi vào Cảng sân bay Bắc – North Terminal – của phi trường đã phải sơ tán.

Tuy nhiên, đến 12:00 nhà chức trách cho hay tình hình yên ổn.

19:29 

Thủ tướng Anh, ông David Cameron, vừa cảnh báo: “chúng ta phải chuẩn bị tinh thần sẽ có một số thương vong là người Anh” trong các vụ tấn công tại Paris vào khi ông lên án “những kẻ giết người tàn bạo và vô lương tâm”.

19:32

Thêm tin tức về vụ bắt giữ ở Bavaria

Thủ hiến bang Bavaria, ông Horst Seehofer, vừa cho biết có “lý do để tin” rằng một người bị bắt hồi tuần trước với một số vũ khí ở miền Nam nước Đức có liên hệ tới các vụ tấn công ở Paris.

“Có lý do để tin rằng có thể có mối liên hệ” tới các vụ tấn công này, ông Seehofer nói tại một hội nghị của đảng.

Cảnh sát đã thực hiện vụ bắt giữ này hôm 5/11 khi kiểm tra bất ngờ trên xa lộ và cho biết họ “tìm thấy nhiều súng máy, súng lục và chất nổ” trong xe của người bị tình nghi.

19:38

‘Người Paris và người Pháp nói chung sẽ cùng nhau vượt qua những thảm họa như ngày hôm qua. Chủ nghĩa khủng bố, tư tưởng độc tài sẽ không được hoan nghênh ở đây.’

 [TTV Lê Đức Nghị từ Paris].

19:55

Nữ hoàng Anh: ‘vô cùng sửng sốt và đau buồn’

Nữ hoàng Anh vừa gửi một thông điệp tới Tổng thống Pháp: “Hoàng đế Philip và tôi đã rất sửng sốt và đau lòng trước những tổn thất lớn về sinh mạng ở Paris. Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành nhất tới các ngài, gia đình những người thiệt mạng và người dân Pháp.”

Trong khi đó Số 10 Downing Street – Nhà Thủ tướng Anh, David Cameron – đã treo cờ rủ.

19:57

Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Pháp Francois Hollande; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin liên quan đến công dân Việt Nam tại những khu vực xảy ra tấn công.

Trong trường hợp có công dân Việt Nam gặp nạn, Bộ trưởng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp bằng mọi cách phối hợp với các cơ quan chức năng của Pháp tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã mở hai đường dây nóng 00.33.67.7622624 và 00.33.66.3541759 cùng hoạt động với tổng đài Bảo hộ công dân trong nước 084.4.62844844 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công dân Việt Nam là nạn nhân của những vụ tấn công nêu trên.

20:40

Cảnh sát tìm kiếm chiếc xe hơi màu đen có liên quan tới các vụ tấn công ở Paris

Cảnh sát Paris vừa đưa cảnh báo về một chiếc xe hơi màu đen hiệu Seat với biển số nước ngoài GUT 18053 có năm bánh alloy loại five-spoke.

Chiếc xe hơi này đang bị trùy lùng liên quan tới các vụ tấn công ở thủ đô Paris hồi tối 13/11.

Công chúng được khuyên không nên tới gần chiếc xe hơi này.

20:43

Tình nguyện hiến máu

Người dân Paris xếp thành hàng dài tự nguyện đi hiến máu và đăng tải hình ảnh và thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội về những bệnh viện đang cần máu cho những người bị thương trong các vụ tấn công hôm thứ Sáu.

20:52

Chính quyền địa phương được quyền áp đặt giới nghiêm

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve vừa giao thẩm quyền cho các giới chức địa phương được phép áp đặt lệnh giới nghiêm sau các vụ tấn công tại Paris.

Trong một phát biểu trên truyền hình, ông Cazeneuve khẳng định rằng các viên chức đã cấm tất cả các cuộc biểu tình, tuần hành công cộng từ nay tới thứ Năm.

Ông cũng đặt ra các biện pháp an ning tăng cường trên cả nước Pháp, với thêm 1000 binh lính phần lớn tại Paris, và thêm bảo vệ tại một số tòa nhà công sở lớn ở thành phố này.

Số lượng binh lính này là chưa kể tới con số 30.000 cảnh sát và binh lính đã được điều động sau các vụ tấn công vào tờ Charlie Hebdo hồi đầu năm nay.

20:57

“Cách đây hơn 1 tháng, mình đọc bài “La France est «l’ennemi numéro 1» de l’État islamique selon Trévidic” trên báo Le Figaro, trong đó, ông Marc Trevidic (cựu thẩm phán chống khủng bố của Pháp), đã cảnh báo rằng theo những thông tin ông ấy nắm được thì nước Pháp đã trở thành “kẻ thù số 1 của IS”, và tổ chức khủng bố này đang chuẩn bị “một cuộc tấn công độc nhất vô nhị” nhằm vào nước Pháp.

Trevidic đã phân tích tình hình như sau: Pháp dễ tấn công hơn Mỹ vì về mặt địa lý Pháp gần Daech hơn nhiều và một số nghĩa binh tình nguyện (những người đã có quốc tịch châu Âu) không khó khăn gì trong việc quay lại Pháp.

Dưới con mắt của khủng bố, Pháp là một “quốc gia thực dân”, nhúng tay trực tiếp vào các vụ ném bom tại Syria, thường xuyên ủng hộ Israel và dân Thiên chúa giáo, bán vũ khí cho các nước “tà đạo” Trung-Cận Đông…

Viên cựu thẩm phán này đã dự đoán về một cuộc tấn công ngang tầm vụ 11/9/2001 ở Tháp Đôi New York.

IS có tiền, có vũ khí, có quyết tâm, lại được tôi luyện trong các cuộc đụng độ vừa qua. “Không gì có thể lay chuyển được chúng… Nếu chúng thấy đích này khó nhằn thì chúng sẵn sàng chuyển sang đích khác.”

[Nhà văn Thuận viết từ Paris].

21:17

Tháp Eiffel sẽ đóng cửa ‘vô thời hạn’

Một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất Paris – Tháp Eiffel – sẽ tiếp tục đóng cửa “cho tới khi có thông báo thêm”, cơ quan phụ trách địa danh này cho biết.

Điểm du lịch này vốn thường có tới 20.000 người thăm mỗi ngày.

21:39

Cảnh sát có vũ trang xông vào nhà hát Bataclan ở Paris để giải cứu con tin trong vụ tấn công ở thủ đô nước Pháp tối hôm thứ Sáu.

Một ban nhạc rock California đang biểu diễn trước lượng khán giả 1.500 người tại nhà hát Bataclan khi những kẻ tấn công xông vào và nổ súng vào người xem. Tám mươi người đã có tin bị thiệt mạng tại đây.

Lực lượng cảnh sát tinh nhuệ được gửi tới nhằm chấm dứt cuộc bắt giữ con tin này và người ta có thể nghe thấy tiếng nổ cũng như người xem bỏ chạy khỏi nơi xảy ra vụ tấn công.

21:45

Xác định một người Pháp là trong số những kẻ tấn công

Hãng tin AFP của Pháp đưa tin là đã xác định một người Pháp là trong số những kẻ thực hiện vụ tấn công ở nhà hát Bataclan.

Cảnh sát Pháp cho biết đã xác định người này do dấu vân tay và ông ta là một người mà lực lượng an ninh mật của Pháp đã biết tới.

21:51

Phóng viên Willy Le Devin, phóng viên tờ Liberation viết trên Twitter rằng theo ông được biết từ cảnh sát Paris, họ tìm thấy các hộ chiếu Pháp, Syria và Ai Cập tại hai điểm tấn công đêm qua.

Cảnh sát nghi rằng đó là hộ chiếu của các tay súng đã thực hiện các vụ tấn công này.

Người dân trên khắp thế giới chia buồn với người dân Pháp sau các vụ tấn công tối hôm thứ Sáu ở Paris bằng cách đặt hoa trước cửa các tòa Đại sứ Pháp ở nhiều nước trên thế giới.

Trước cửa Đại sứ quán Pháp ở Kiev.

Tại Lãnh sự quán Pháp ở San Francisco.

Tại Tòa đại sứ Pháp ở Tokyo, Nhật.

Tại Đại sứ quán Pháp ở Đức.

22:07

Tin liên quan từ châu Âu trong ngày 14/11:

Chính quyền bang Bavaria, Đức, cho hay người đàn ông bị họ bắt vì nghi có liên quan đến vụ tấn công Paris là một công dân Montenegro, 51 tuổi.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Ba Lan, Konrad Szymanski tuyên bố nước ông từ chối số người tỵ nạn Trung Đông do EU phân bổ:

‘Sau các sự kiện bi thảm tại Paris, Ba Lan không công nhận quy định của Ủy hội châu Âu phân bổ người tỵ nạn cho các nước thành viên.”

Ba Lan nay coi việc buộc các thành viên EU cùng nhận 160 nghìn người tỵ nạn đa số là dân Syria vào EU trong năm nay là ‘không khả thi về mặt chính trị’.

22:33

Jeanette Kane, từ Hoa Kỳ, có mặt tại Paris:

“Tôi đang ở trong một khu vực được chặn riêng cùng với chín người Mỹ nữa.

Chúng tôi đều ổn cả và cố có một ngày bình thường cuối cùng tại Paris.

Chúng tôi khi đó ở trong nhà hàng La Triangle, góc phố nơi có nhà hàng Le Petit Cambodge. Chúng tôi đang ăn chợt thấy cảnh sát đổ tới và một phụ nữ chạy vào quán của chúng tôi đầy hốt hoảng.

Chúng tôi rời đi và theo dõi tin tức qua điện thoại di động. Chúng tôi quyết định tới nhà một người bạn, căn hộ của họ rộng và chúng tôi có 10 người trong đó có 5 trẻ em.

Nhưng căn hộ của họ lại ở ngay đằng sau nói các con tin đang bị bắt giữ vì thế chúng tôi đã bị cảnh sát nói không được tới đó.

Chúng tôi trở lại chỗ trọ của mình nhưng suýt nữa bị cảnh sát không cho lên vì cũng gần các điểm bị tấn công.

Chúng tôi không ngủ cả đêm, 10 người trong một phòng, cố trấn an trẻ con.

Tôi đã có mặt ở Washington hôm 9/11, bạn tôi thì ở New York hôm đó vì thế chúng tôi cảm nhận được những gì mình đã từng cảm nhận khi đó.”

22:45

Đình hoãn chuyến bay vào Pháp vì có đe dọa

Giới chức trách Hà Lan đã không cho phép một chiếc phi cơ chuẩn bị bay sang Pháp được cất cánh tại sân bay Schiphol ở Amsterdam sau khi có tin trên Twitter đe dọa liên quan tới chuyến bay này.

Phát ngôn viên cảnh sát cho biết giới chức trách đã rà soát chiếc phi cơ của hãng hàng không Air France KLM suốt một tiếng đồng hồ.

Chiếc phi cơ đáng lẽ đã cất cánh lúc khoảng 13:45.

Trước đó, thứ Bảy, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố các biện pháp thắt chặt an ninh cho mọi di chuyển ra vào với nước Pháp.

22:54

Người dân tiếp tục đặt hoa tưởng nhớ những người bị nạn trong các vụ tấn công khủng bố.

Các cửa hàng đóng cửa để thể hiện tinh thần đoàn kết với gia đình nạn nhân.

Dòng chữ tưởng niệm nạn nhân vụ khũng bố trên đường phố Richard Lenoir, Paris. (Ảnh: Lê Đức Nghị – BBC)

23:02

“Nước Pháp đã bị xúc phạm một cách hèn hạ, bạo lực bởi hành vi tàn nhẫn, nhục nhã, xấu hổ và không thể tha thứ của Nhà nước Hồi Giáo”, Tổng thống Pháp François Holland nói trên truyền hình ngày 14.11.2015.

Ông cũng sử dụng cụm từ “hành động chiến tranh” và lần đầu tiên chỉ sự việc tắm máu ngày thứ Sáu 13.11 vừa qua gây ra do “quân đội khủng bố” của Tổ chức IS thực hiện.

Nguồn tin của Bộ Nội Vụ Pháp cho hay họ tìm thấy tại hiện trường gần sân vận động Stade France một hộ chiếu Syria. Việc này hoàn toàn không bình thường vì từ trước đến nay tổ chức khủng bố vẫn thường sử dụng những người được chiêu mộ có địa chỉ sinh sống tại Pháp.

Sự việc gần sân vận động hoàn toàn có thể biến thành biển máu vì nếu kẻ đánh bom cho nổ bom trước trận đấu khi khán giả còn đông đảo bên ngoài hay bên trong sân vận động thì sự hoảng sợ và hỗn loạn còn có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề hơn số 5 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương tại chỗ phát nổ ở sân vận động có sức chứa 80.000 người.

Đây có thể thêm một yếu tố nữa cho vụ điều tra về hướng có sự đột nhập từ nước ngoài của binh lính được đào tạo chuyên nghiệp vì kỹ thuật chế tạo và đánh bom theo phương thức trên đòi hỏi phải có sự am hiểu và cũng chưa bao giờ xảy ra trên lãnh thổ Pháp.

Đây hoàn toàn có thể được coi như lời tuyên chiến chính thức của IS, tương tự như hành động của Nhật Bản trong trận Trân Châu Cảng.

Tổ chức này đã phát tán trên mạng bằng hai thứ tiếng Pháp và Ả rập tự nhận là kẻ đã tổ chức cuộc tàn sát. Họ nói việc nhắm vào trận đấu trên sân Stade de France vì đây là hai nước đi đầu chống IS tại châu Âu và buổi hoà nhạc tại nhà hát Bataclan là một “hội hè suy đồi”.

Tuy nhiên trong thông báo này có một chi tiết không chính xác. IS nói có những vụ tấn công tại quận 10, quận 11 và quận 18. Tuy nhiên tại quận 18 không có vụ việc nào xảy ra.”

[Phạm Cao Phong, cộng tác viên BBC Tiếng Việt từ Paris]

23:11

Tưởng nhớ nạn nhân các vụ tấn công ở Paris

Trước cửa quán bar Carillon

 

23:21

Một người Pháp bị bắt giữ ở sân bay Gatwick sau khi tìm thấy “súng”

Cảnh sát vừa bắt giữ một người Pháp, 41 tuổi sau khi phát hiện “dường như có vũ khí” tại sân bay Gatwick.

Cảng Bắc sân bay Gatwick đã được di tản và các chuyến bay đã bị đình hoãn sau khi có báo động về an ninh.

“Người đàn ông này đang được thẩm vấn trong khi chúng tôi tìm cách xác định bối cảnh của vụ việc, nhưng vào lúc này còn quá sớm để nói rằng chủ định của ông ta là gì, nếu có.

“Tuy nhiên trong bối cảnh những diễn biến tại Paris tối hôm thứ Sáu, đang có cảnh giác cao xung quanh những vụ việc như vậy và tốt nhất là chúng tôi xem tất cả mọi vụ việc đều nghiêm trọng,” ông Nick May, Trưởng Điều tra hình sự, nói.

Cảng Bắc sân bay Gatwick nay đã mở cửa hoạt động trở lại.

23:46

Truy bắt ở Bỉ ‘liên quan tới các vụ tấn công ở Paris’

Cảnh sát đang truy lùng một khu vực ở thủ đô của Bỉ liên quan tới các vụ tấn công ở Paris, và đã bắt giữ một người, tin tức cho hay….

QUANG MAI tổng hợp từ internet

Tiếp tục cập nhật sự kiện khủng bố ngày 13 thứ sáu đẫm máu ở Paris, Pháp…

 

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.