Cha con người Pháp gốc Việt gây xúc động khi nói về vụ khủng bố Paris

 

Một đoạn trao đổi ngắn giữa một cậu bé và người cha người Pháp gốc Việt về vụ khủng bố ở Paris đã khiến nhiều người cảm động.

Trong đoạn video dài hơn một phút hiện đã có hơn một triệu người xem, một phóng viên của kênh truyền hình Canal+ hỏi cậu bé Brandon là cậu có biết vì sao mà những kẻ cực đoan lại giết người dân ở Paris hôm thứ Sáu tuần trước hay không.

Xem video:

Cậu bé, khi ấy đang cùng bố tới thăm nơi tưởng nhớ các nạn nhân bên ngoài rạp hát Bataclan, nói rằng: “Có ạ, bởi vì họ rất, rất là xấu xa”. Cậu bé sau đó nói thêm rằng, “chúng ta phải hết sức cẩn trọng vì chúng ta phải chuyển nhà.”

Lúc đó, cha cậu bé, ông Le, một người Pháp gốc Việt, trấn an con trai rằng cậu bé không nên lo lắng và họ không phải chuyển khỏi Paris vì “nước Pháp là nhà của chúng ta”.

Nhưng cậu bé nói rằng “có những kẻ xấu có súng ở khắp mọi nơi”, “có thể bắn chúng ta”, và người cha lại tiếp lời rằng cậu bé không phải lo sợ vì “chúng ta có hoa để chống lại súng ống”. Ông Le nói với con và chỉ vào những bó hoa đặt ở nơi tưởng niệm nạn nhân vụ xả súng.

Sau khi lắng nghe người cha nói về sức mạnh của tình đoàn kết trong khi đối mặt với cái ác, cậu bé nói với phóng viên hãng Canal+ rằng cậu cảm thấy đỡ lo hơn.

Trong khi đó, nhiều người Việt ở Paris cho VOA Việt Ngữ biết rằng họ vẫn sẽ tiếp tục cuộc sống bình thường như trước, bất chấp xảy ra các vụ tấn công khủng bố làm hơn 120 người thiệt mạng.

Tháp Eiffel tát hết đèn và đóng cửa từ 13/11/2015 để tưởng niệm các nạn nhân khủng bố và
mở cửa trở lại vào lúc 16g20′ ngày 16.11 (giờ Pháp) với ánh sáng 3 màu quốc kỳ Pháp
cùng với ý nghĩa tưởng niệm.

Anh Tuấn Anh, một người Việt học tập và làm việc ở Paris bảy năm qua, cho biết, dù hiện nước Pháp vẫn trong “tình trạng khẩn cấp”, cuộc sống của anh đã trở lại bình thường. Anh nói với VOA Việt Ngữ:

“Mọi người vẫn trao đổi thông tin về vụ này rất là nhiều. Lúc đầu tiên thì rất là lo sợ, nhưng sau đó thì sự lo sợ đó cũng phải tan biến thôi tại vì mọi người nói là ‘la vie continue’ mà, tức là sau mọi việc thì cuộc sống vẫn phải tiếp tục. Mình không thể sống hoài với nỗi lo sợ như thế được. Nếu không thì mình sẽ thua khủng bố cả hai mặt trận. Mình vẫn phải có cuộc sống chứ? Tại sao mình phải sợ họ tới mức độ như vậy được? Lo thì vẫn lo nhưng cuộc sống thì vẫn phải tiếp tục.”

Hiện có khoảng hơn 300.000 người Việt sinh sống tại Pháp, và trong đó có con số không nhỏ tập trung ở Paris.

Trong những ngày qua, nhiều người Việt Nam sử dụng Facebook đã thay ảnh đại diện bằng hình ảnh cờ Pháp nhằm bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông với những gì mà quốc gia này trải qua.

Clip tường thuật của V.O.A:

Nguồn: VOA, The Telegraph.

Hiệu ứng của video này trên mạng xã hội:

[Trích trong bài “Khủng bố ở Paris: Cha con gốc Việt khiến nhiều người bật khóc” của Phương Đăng (danviet.vn)]

Kể từ đêm 13.11, Pháp và cộng đồng thế giới đã nỗ lực để chứng tỏ tinh thần đoàn kết, nhân văn cũng như lòng dũng cảm trước những vụ tấn công khủng bố đẫm máu làm rung chuyển Paris, khiến 129 người thiệt mạng.

Trong đó, một video ghi lại cuộc đối thoại xúc động giữa một ông bố Pháp và cậu con trai nhỏ về những kẻ khủng bố và thảm kịch Paris đang lan truyền mạnh mẽ, đồng thời được chia sẻ tới hơn 11 triệu lần trên Facebook.

Cuộc đối thoại ngắn nhưng toát lên tinh thần nhân văn trước những hành động vô nhân đạo đã làm lay động trái tim hàng triệu người. Thông điệp “Chúng có súng, còn chúng ta có hoa”, “Hoa là để chiến đấu với súng đạn” thậm chí còn giúp người dân Pháp xoa dịu nỗi đau và củng cố lòng tin trước những mất mát mà họ đang phải gánh chịu sau thảm kịch Paris.

Cụ thể, phóng viên của chương trình Le Petit Journal, phát trên kênh truyền hình Canal+ đã gặp 2 bố con người Pháp Angel Le – Brandon tại buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố Paris ở bên ngoài nhà hát Bataclan. Phóng viên đã hỏi Brandon rằng, liệu bé có hiểu lý do những kẻ khủng bố giết người ở Paris đêm ngày 13.11 hay không.

Cậu bé Brandon hồn nhiên trả lời “Có ạ, vì họ rất rất xấu xa. Và chúng ta phải rất cẩn thận vì chúng ta sẽ phải dọn nhà đi nơi khác”.

Chính lúc này, ông bố Angel Le tham gia vào cuộc trò chuyện. Anh đảm bảo với con trai rằng, họ sẽ không rời bỏ Paris vì “nước Pháp là nhà mình”.

Dưới đây là toàn bộ nội dung cuộc đối thoại xúc động giữa bố con Angel Le – Brandon theo sau cuộc phỏng vấn với phóng viên chương trình Le Petit Journal:

Phóng viên: Cháu có biết chuyện gì đã xảy ra không? Cháu có biết tại sao những kẻ đó lại làm vậy không?

Bé: Có ạ, vì họ là người rất rất xấu. Những người xấu xa không tử tế chút nào. Và chúng ta phải cẩn thận vì chúng ta sẽ phải dọn nhà.

Bố: Ồ không, đừng lo con ạ. Chúng ta sẽ không dọn nhà đi đâu hết. Nước Pháp là nhà của chúng ta.

Bé: Nhưng ở đây có người xấu mà bố.

Bố: Ừ, nhưng ở đâu cũng có người xấu con ạ.

Bé: Họ có súng, họ sẽ bắn chúng ta vì họ là người rất, rất xấu đấy bố.

Bố: Họ có súng thì chúng ta có hoa.

Bé: Nhưng hoa đâu làm được gì ạ. Hoa là để…để…

Bố: Con xem kìa, ai cũng đến để đặt hoa đấy.

Bé: Vâng, đúng ạ.

Bố: Hoa là để chiến đấu với súng đạn con ạ.

Bé: Là để bảo vệ sao ạ?

Bố: Đúng rồi con.

Bé: Nến cũng vậy sao bố?

Bố: Nến là để tưởng nhớ những người đã ra đi.

Bé: Ồ, Hoa với nến là để bảo vệ chúng ta!

Bố: Đúng rồi con.

Phóng viên: Bây giờ cháu đã cảm thấy yên tâm hơn chưa?

Bé: Rồi ạ. 

Dân chúng Pháp đặt hoa và thắp nến tưởng niệm các nạn nhân khủng bố.

Đoạn đối thoại trên sau đó được đăng tải lên Facebook của chương trình Le Petit Journal. Jerome Isaac Rousseau, một người dùng Facebook đã dịch và chèn phụ đề tiếng Anh cho đoạn video “để thế giới thấy một số công dân của chúng tôi tuyệt vời đến nhường nào”.

Theo Telegraph, ông bố Angel Le là người Pháp gốc Việt và hiện sống ở Paris. Anh được ca ngợi vì cách trò chuyện và giải đáp các câu hỏi của cậu con trai nhỏ cực kỳ thông minh và tình cảm.

Facebook Nathalie Deloge viết: “Cảm ơn hai bố con đã giúp tôi lau khô những giọt nước mắt của mình”.

Facebook Ptigwenn Paranthoën: “Tuyệt vời, rất cảm động, thật trong sáng và câu trả lời nhắc đến những bông hoa khiến tôi bật khóc. Không có câu trả lời nào ý nghĩa hơn thế. Người Paris hãy cố lên và tất cả dân Pháp hãy cố lên!”.

Facebook Cléa Molette nhấn mạnh: “Hoan hô ông bố với những câu trả lời ý nghĩa và xúc động. Giải thích cho trẻ hiểu chuyện gì đang xảy ra bằng hình ảnh như vậy rất quan trọng. Tôi thậm chí đã thấy hoa đánh bại súng. Hoan hô cuộc đối thoại này. Thật  đẹp, Thật tuyệt vời và rất cảm động.”

Facebook Maxime Plessard viết: “Hoa và nến là để bảo vệ chúng ta.” – Màn trả lời tuyệt vời giữa bố và con trai làm chúng ta mỉm cười. Video rất cảm động với những lời tuyệt đẹp.

Trong khi đó, Facebook Vincent Fontanel bình luận: “Nếu tất cả các ông bố có thể được như ông bố này, thì cuộc chiến sẽ không tồn tại…”

 

1 thoughts on “Cha con người Pháp gốc Việt gây xúc động khi nói về vụ khủng bố Paris

  1. “Giết người làm gì có khi nhân loại biết giữ giới không sát sanh” (Phật ngôn).
    Đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam kính cẩn nghiêng mình trước chư anh linh đã qua đời vì khủng bố cực đoan và tàn bạo ngày 13.11.2015 tại Paris.
    Nguyện cầu tất cả anh linh luôn bình an bên Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.