Chú tiểu tí hon giỏi võ – siêu thư pháp không biết chữ!

0

Năm nay đã 28 tuổi nhưng chú tiểu Thích Nhuận Pháp (tục danh Nguyễn Duy Phương, quê Bình Định) chỉ cao 90cm, nặng 13kg, lại không biết chữ, nhưng Thích Nhuận Pháp sở hữu kỹ năng võ thuật, viết thư pháp điêu luyện đã được sách kỷ lục Việt Nam vinh danh là “thầy đồ thư pháp”.

VƯỢT QUA NGHỊCH CẢNH

Lúc sinh ra, Nguyễn Duy Phương chỉ nặng 400 gram. Do cuộc sống nhiều khó khăn, năm hai tuổi, Phương theo mẹ vào Sài Gòn lập nghiệp. Phương được Bệnh Viện Từ Dũ nhận nuôi nhằm nghiên cứu khoa học, nhưng nhiều năm liền các bác sĩ trong và ngoài nước nghiên cứu hoài cũng không tìm ra nguyên nhân vì sao Phương không thể lớn lên được.

Các nhà khoa học còn cho rằng Duy Phương chỉ sống được đến hết năm 13 tuổi, tuy nhiên đến nay chú tiểu vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và có nhiều khả năng đặc biệt. Duy Phương tu tại chùa Bát Nhã (quận Bình Thạnh, TPHCM).

Bà Đinh Thị Anh, mẹ của Duy Phương, cho biết: “Mang thai cháu được năm tháng tuổi nhưng dường như tôi không cảm nhận có em bé bên trong. Mãi đến ngày sắp sinh, tôi mới thấy cháu cựa rất khẽ trong bụng mẹ. Khi vừa lọt lòng, cháu bé như cục thịt đỏ hỏn nằm lọt thỏm trong bàn tay. Thậm chí, bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy các bộ phận trong cơ thể cháu. Lúc ấy, tôi không dám tin cháu có thể sống đến ngày hôm nay. Lúc cho con bú, tôi phải đặt cháu vào chiếc khăn mềm vì da của Phương rất mỏng, nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm cho cháu”.

Sinh ra với những biểu hiện khác thường nên người trên xóm dưới kéo đến xem, họ bàn tán xôn xao, có người còn cho rằng cậu là “quái thai” khiến bà Anh không khỏi buồn lòng. Bỏ ngoài tai những dị nghị, bà tần tảo ngày đêm nuôi Phương khôn lớn thành người. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Anh vẫn cố gắng nuôi Phương ăn học. Chỉ tiếc rằng vì thân hình quá nhỏ bé, sức khỏe yếu lại thường xuyên bị các bạn trong lớp “quậy”, chọc ghẹo và cho rằng cậu là “người ngoài hành tinh” nên học ở ngôi trường nào, bạn bè cũng không để cho Phương chú tâm học tập, đó cũng là lý do đến nay cậu vẫn chưa biết chữ.

CƠ DUYÊN TRỞ THÀNH THẦY ĐỒ

Không chỉ được biết đến là người có thể hình rất nhỏ, Phương còn được nhắc đến nhiều hơn với khả năng võ thuật và viết thư pháp. Các chiêu thức võ thuật của người khác được cậu nghiên cứu kỹ rồi sáng tạo thành những thế võ cho riêng mình.

Phương có khả năng lĩnh hội, học theo rất nhanh những chuyển động của người khác. Trong đó, nổi bật nhất là khả năng đi quyền, chạy nhảy, nhào lộn… tất cả đều được Phương học trong phim ảnh nhưng thực hiện rất nhanh và thuần thục.

Nhiều người đến chùa tận mắt chứng kiến các màn biểu diễn võ thuật của Phương đều vỗ tay tán thưởng và công nhận khả năng học hỏi của cậu. Anh Nguyễn Duy Được – một người luyện võ – nhận xét: “Để có thể lĩnh hội những tinh hoa võ thuật, người học võ không những phải trực tiếp được thầy chỉ dẫn mà còn phải khổ luyện qua năm tháng mới thể hiện các chiêu thức một cách điêu luyện. Nhưng Duy Phương chỉ cần học “lỏm” qua băng đĩa, hình ảnh mà đã thi triển được các thế võ nhanh, uyển chuyển thì thật là hiếm thấy”.

Ngoài khả năng võ thuật, Phương còn được sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “nhà thư pháp mù chữ”. Hàng chục năm qua, tuy Phương không thể nhớ nổi mặt chữ, nhưng mỗi khi viết thư pháp, cậu chỉ nhìn vào các chữ mẫu thô rồi ngẫm nghĩ một hồi lâu là viết ra được.

Dưới bàn tay tài hoa của Phương, những con chữ bỗng chốc có “hồn” bay bổng như rồng múa phượng bay. Đại Đức Thích Giác Thiện, thầy của Phương, cho biết: “Nhuận Pháp có khả năng đặc biệt về cả thư pháp lẫn võ thuật, trong đó khả năng về võ thuật nổi trội hơn nhờ từ nhỏ Nhuận Pháp đã đam mê và tự mình tập luyện. Bên cạnh đó, Nhuận Pháp cũng cố gắng học và viết thư pháp mặc dù không biết chữ. Sau một thời gian khổ luyện, nét chữ mà Nhuận Pháp viết ra có đường nét sắc sảo thể hiện được cái tâm, cái hồn của người viết”.

Ngày 12-1-2013, Trung Tâm Kỷ Lục Việt Nam đã trao bằng công nhận Nguyễn Duy Phương – Thích Nhuận Pháp là “Ông Đồ Nhỏ Nhất Việt Nam” và sắp tới Duy Phương sẽ được tham gia lễ hội Văn Hóa Thế Giới tổ chức tại Mỹ.

Nhuận Pháp được công nhận là “Ông Đồ Thư Pháp Nhỏ Nhất Việt Nam”.

Nguồn: Từ internet

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.