Hồ sơ Pháp Nạn: Đạo Từ của Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam gởi Tăng Ni Phật Tử sau ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu

0

ĐẠO TỪ

Của Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam
Gởi Tăng, Ni, Phật Tử toàn quốc sau ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu

Kính bạch chư Đại Đức Tăng, Ni.
Chư quý vị Phật Tử nam nữ.

Trong kinh Hoa Nghiêm có câu: “Tự bảo có thể đảm nhiệm Phật Pháp, giáo hóa chúng sinh mà không xả bỏ được một phần thân thể, lẽ ấy không có được”. Kinh Pháp Hoa – bộ kinh tột đỉnh của Phật Giáo – còn dạy rằng, tất cả những gì của con người đều là những khả năng và công cụ làm cho con người cuối cùng đạt đến quả Phật. Một trong những khả năng và công cụ ấy là ý nguyện dũng liệt hay “chân tinh tiến” mà biểu hiện là sự thiêu đốt thân thể. Ai thắng được bản năng tự vệ mà xả bỏ tự thân, người đó đáng tôn xưng là Bồ Tát mà bước cứu cánh là đắc Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác.

Vì thâm tín hạnh tối thắng xả thân ấy nên từ xưa đến nay biết bao vị Cao Tăng đã tự lên “giàn hỏa”. Tuy nhiên, trường hợp của Hòa Thượng Quảng Đức mà hôm nay chúng ta long trọng thiết lễ cầu siêu, là một trường hợp đặc biệt và hi hữu.

Bảy ngày sau “Phong trào vận động cho 5 nguyện vọng của Phật Giáo” phát khởi, Hòa Thượng Quảng Đức là một trong ba vị Tăng và Ni đã tình nguyện hiến thân. Một tháng sau, lúc thấy là cần thiết, Hòa Thượng Quảng Đức lại là người đầu tiên quyết lấy ngọn lửa hồng làm sáng tỏ tính cách trắng trong và thuần tôn giáo của phong trào.

Lòng cương quyết ấy đã anh linh biểu hiện vào buổi sáng ngày 20 tháng Tư nhuần Quý Mão (tức 11 tháng 6 năm 1963) tại ngã tư đường Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt, Sài Gòn, trước mắt kinh ngạc và thán phục của muôn người. Trong ngọn lửa hồng ngùn ngụt tự tay Hòa Thượng châm lửa vào mấy lớp áo cà-sa tẩm xăng, Hòa Thượng kiết già phu tọa, yên tịnh như dưới làn gió mát. Đến khi lửa hạ ngọn, toàn thân vẫn an trụ như một pho tượng đồng đen, rồi như để giả từ trên tám trăm vị Tăng, Ni và hàng vạn công chúng bao vây kính lạy dưới cát bụi, Ngài cúi đầu gật ba lần trước khi ngã bật ra sau.

Hôm nay, khi tôi viết những lời này gởi đến toàn thể Tăng Ni và Phật Tử, nhục thân của Hòa Thượng đã hỏa thiêu bốn ngày rồi, tại An Dưỡng Địa, ngoại ô thủ đô Sài Gòn. Xá lợi thu nhặt được gồm có một quả tim đốt hai lần không cháy, chỉ tóp nhỏ lại, nhiều mẫu xương cũng không cháy có màu sắc tốt đẹp, và một mớ tro. Tất cả hiện được tôn trí và phụng thờ tại chùa Xá Lợi, trụ sở của Tổng Hội, đợi ngày phân chia và niêm vào tháp cho thập phương chiêm bái.

Đây là một gương đại hùng đại lực, tinh tiến bất chuyển chúng ta thường nghe nói, nhưng đến nay mới có một số ít được chứng kiến. Phối hợp với những hy sinh khác của Phật Tử khắp nơi trong nước, cái chết vô úy của Hòa Thượng Quảng Đức là một hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người, một tiếng gọi đàn cho hàng Tứ Chúng và một gương Vị Đạo Vong Khu mà thế giới đã cảm động bái phục.

Tôi chí thành đảnh lễ vị Bồ Tát hóa thân và khẩn nguyện Bồ Tát từ bi gia hộ cho toàn thể Tăng Ni cùng Thiện Tín luôn luôn đoàn kết chặt chẽ trong ý chí bảo vệ Phật Giáo để đem lại sự an lạc và công bình cho đồng bào quốc dân.

NAM MÔ ĐẠI HÙNG ĐẠI LỰC QUẢNG ĐỨC BỒ TÁT.

Saigon, ngày 23 tháng 6 năm 1963.

Kỷ niệm 50 năm Pháp Nạn Phật Giáo Việt Nam (1963-2013) – Quang Mai đả tự và trình bày theo nguyên văn tài liệu VIỆT NAM PHẬT GIÁO TRANH ĐẤU SỬ của tác giả Tuệ Giác. “Giấy cho phép xuất bản” số 006/KDV/VP ngày 2.9.1964 của Kiểm Duyệt Vụ – Tổng Vụ Hoằng Pháp – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.