Hồ sơ Pháp Nạn: Thông Bạch của Văn Phòng 5 Cấp Trị Sự Phật Giáo ngày 25.5.1963

0

 Sau sự vụ 8 thiếu niên Phật Tử bị bức hại tại Đài Phát Thanh Huế đêm lễ Phật Đản PL.2507 (8.5.1963) và ngay sau đó Tòa Hành Chánh Tỉnh Thừa Thiên phát hành bản thông báo ngày 9.5.1963, nhiều nguồn tin thất thiệt, nhiều luận điệu xuyên tạc đã được tung ra và phổ biến liên tục. Tiếp theo Bản Tuyên Ngôn ngày 10.5.1963 và các bản phụ đính, phụ trương, giải thích… Văn Phòng Đại Diện 5 Cấp Trị Sự Phật Giáo đã ban hành thông bạch ngày 25.5.1963 để phủ định những thông tin này trước Phật Giáo Đồ và quốc dân đồng bào.

— oOo —

THÔNG BẠCH

Văn Phòng Đại Diện 5 Cấp Trị Sự Phật Giáo Toàn Quốc – Trung Phần và Thừa Thiên

 

Sau những sự việc xảy ra trong lễ Phật Đản tại Huế vừa qua, nhiều tin tức – hoặc truyền miệng, hoặc đăng tải trên báo chí, hoặc dùng tài liệu giải thích – kể cả những bức thư của 4 Tang gia được đăng trên báo và phát cả trên đài phát thanh đều là những tin tức mà chúng ta không thể xác nhận. Riêng về điểm các bức thư trên, văn phong đã có những bằng cớ chính xác để nói lên nguyện vọng trung thực của họ. Còn vì lẽ gì mà có các bức thư trên thì đó là một điều rất dễ hiểu.

Những luận điệu, tuyên truyền ấy không thể giảm bớt được mục tiêu tranh đấu cao cả cho tín ngưỡng của Phật Giáo Đồ Việt Nam chúng ta trong giai đoạn hiện tại.

Cho đến cả cuộc họp báo mà phái đoàn Phật Giáo thủ đô vì quá nóng lòng thực hiện nguyện vọng chung, nên đã yết kiến Tổng Thống và phát ngôn trên báo chí cũng chưa nói lên được một cách chính xác nguyện vọng của toàn thể Tăng, Ni và Tín Đồ Phật Giáo Việt Nam.

Văn Phòng 5 Cấp Trị Sự Phật Giáo Toàn Quốc, Trung Phần và Thừa Thiên không xác nhận những tin tức ấy và tuyên bố rằng: Chỉ những gì mà Văn Phòng đưa ra mới phù hợp với nguyện vọng của Phật Giáo Việt Nam và phản ánh trung thực sự việc xảy ra.

Vậy, thông bạch để Phật Giáo Đồ được biết.

Phật lịch 2.507
Huế, ngày 25 tháng 5 năm 1963.

TỔNG THƯ KÝ

(đã ký)

THÍCH TRÍ THỦ

– oOo —

Kỷ niệm 50 năm Pháp Nạn Phật Giáo Việt Nam 1963-2013 – Quang Mai đả tự và trình bày theo di cảo của Cố Hòa Thượng Thích Đức Nhuận: CUỘC VẬN ĐỘNG CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM NĂM 1963.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.