Hồ sơ Pháp Nạn: Thư của Đoàn Sinh Viên Phật Tử Huế gởi sinh viên – học sinh toàn quốc ngày 30.5.1963

TỔNG HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
ĐOÀN SINH VIÊN PHẬT TỬ HUẾ
— oOo —

Huế, ngày 30 tháng 5 năm 1963.

BỨC THƯ CỦA ĐOÀN SINH VIÊN PHẬT TỬ
KÍNH GỞI
CÁC BẠN SINH VIÊN VÀ HỌC SINH

Các bạn thân mến!

Cuộc tranh đấu của Tín đồ Phật Giáo Việt Nam cho tự do và bình đẳng đối với tín ngưỡng đã đến giai đoạn quyết liệt.

Theo thư của ngài Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam kính đệ Tổng Thống Việt Nam Cọng Hòa ngày 24-5-1963 đã chỉ  thị cho các cấp lãnh đạo 6 tập đoàn Phật Giáo Việt Nam tuyệt thực trong 48 tiếng đồng hồ kể từ 14 giờ ngày 30 tháng 5 năm 1963 để cầu nguyện cho 5 nguyện vọng trong Bản Tuyên Ngôn của Phật Giáo Việt Nam, liên hệ mật thiết tới vấn đề tự do và bình đẳng.

Như vậy, khi các bạn nhận được bức thư này, quý vị lãnh đạo của chúng tôi đã bắt đầu tuyệt thực. Thật là một tin làm xáo động tận gốc rễ lương tâm của con người, nhất là lương tâm của những kẻ trí thức trong hàng ngũ sinh viên và học sinh đầy nhiệt huyết của chúng ta.

Các Ngài chịu đói khát cho chúng ta được no đủ về mặt tinh thần; cho hơn tám mươi phần trăm dân chúng Việt Nam là những tín đồ Phật Giáo được quyền sống cho tín ngưỡng và vì tín ngưỡng mà chính phủ đã đề ra.

Trước tình trạng đau lòng mà Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam bắt buộc phải tranh đấu, cho dù phải thử thách gian lao đến đâu cũng không lùi bước; chúng ta là những thành phần trẻ trung đầy nhiệt huyết không thể làm ngơ đứng nhìn các bậc Phụ Huynh của chúng ta đang đổ mồ hôi và nước mắt cho đời sống tinh thần của dân tộc, của chúng ta ngày mai và hiện tại.

Do đó, cuộc tranh đấu của toàn thể Phật Giáo Việt Nam nói chung và Đoàn Sinh Viên Phật Tử nói riêng hết sức phù hợp lý tưởng của sinh viên học sinh – nghĩa là LÝ TƯỞNG TỰ DO BÌNH ĐẲNG.

Để khỏi phản bội với lý tưởng của người thanh niên trí thức đối với dân tộc và đất nước. Nhân danh Đoàn Sinh Viên Phật Tử, chúng tôi kêu gọi các bạn cùng chúng tôi hãy sát cánh nhau xiết chặt hàng ngũ sau lưng Hòa Thượng Hội Chủ – quyết tranh đấu đến kỳ cùng – dầu phải đổ máu, để Chính Phủ trả lại cái địa vị xứng đáng của Phật Giáo.

Chúng ta tranh đấu cho tự do tín ngưỡng; lẽ tất nhiên chúng ta không phạm một tội ác nào ngoài tấm lòng thiết tha VÌ ĐẠO SỐNG CHẾT CHO ĐẠO.

Thân ái kính chào!

ĐOÀN SINH VIÊN PHẬT TỬ HUẾ

— oOo —

Kỷ niệm 50 năm Pháp Nạn Phật Giáo Việt Nam (1963-2013) – Quang Mai đả tự và trình bày theo nguyên văn tài liệu VIỆT NAM PHẬT GIÁO TRANH ĐẤU SỬ của tác giả Tuệ Giác. “Giấy cho phép xuất bản” số 006/KDV/VP ngày 2.9.1964 của Kiểm Duyệt Vụ – Tổng Vụ Hoằng Pháp – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.