Hồ sơ Pháp Nạn: Bản phúc trình của C.I.A gởi Tổng thống Hoa Kỳ về vụ thảm sát tại Đài phát thanh Huế

0

BẢN PHÚC TRÌNH
CỦA CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG HOA KỲ (C.I.A)
BÁO CÁO TỔNG THỐNG HOA KỲ
VỀ VỤ THẢM SÁT TẠI ĐÀI PHÁT THANH HUẾ NĂM 1963

LỜI NGƯỜI DỊCH:

Vài ngày sau cuộc thảm sát ở Đài phát thanh Huế, bản phúc trình này được Sở Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ trình lên các cấp cao nhất trong chính phủ Mỹ – trong đó có Tổng thống Mỹ, Phó tổng thống Mỹ, nhiều Bộ trưởng trong Nội các Chính phủ, và các cấp cao nhất về quốc phòng và tình báo. Danh sách các nơi nhận ghi nơi trang áp chót hồ sơ PDF có tên nêu trên.

Bản phúc trình tình báo này thuộc loại TOP SECRET, tối mật, và sau khi được giải mật, vẫn còn một trang và một số câu bị xóa trắng để giữ bí mật [các phần chưa được phép giải mật – QM]. Các chỗ chưa giải mật trong hồ sơ PDF này có ghi mã số kế bên là 25X1, để biết là có những chữ được xóa trắng.

Hồ sơ này gồm 6 phần, mỗi phần một trang: Phần 1 nói về Haiti, phần 2 về Lào Quốc, phần 3 về Nam Việt Nam, phần 4 còn xóa trắng, phần 5 về Indonesia; phần 6 là Ghi chú về Liên Bang Sô Viết, Argentina và Peru.

Nơi đây sẽ dịch riêng phần về Việt Nam, trong đó ghi rằng, khi giải tán đám động 3.000 Phật Tử, trách nhiệm thảm sát tại Đài Phát Thanh Huế là do 3 lực lượng: Cảnh sát, Dân vệ và Quân đội.

Hồ sơ CIA nơi đây cũng nói: Chính sách của chính phủ ông Diệm là thiên vị Thiên Chúa Giáo, nhưng Phật Tử trước giờ vẫn lặng lẽ chịu đựng, cho tới khi xảy ra biến động Huế.

Kèm bản dịch sẽ là phóng ảnh trang 3 hồ sơ dạng .jpg và hồ sơ nguyên bản PDF. Tựa đề “CIA Báo Cáo Tổng Thống Mỹ Về Cuộc Thảm Sát Huế 1963” là của người dịch ghi vào, để khỏi nhầm với các hồ sơ CIA khác đã dịch(1).

Dưới đây là bản dịch [trang 3 – QM] thực hiện bởi Cư sĩ Nguyên Giác [Thư Viện Hoa Sen – QM]:

CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG HOA KỲ
(Central Intelligence Agency United States of America)

BẢN PHÚC TRÌNH TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG
(Central Intelligence Bulletin)
Ngày 11 tháng 5 năm 1963.
Đã duyệt bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Chấp thuận giải mật ngày 17 tháng 4 năm 2003.
Tên hồ sơ: CIA-RDP79T00975A007000150001-7.pdf

NAM VIỆT NAM

Một sự bùng phát thái độ chống chính phủ trong các Phật Tử ở thành phố Huế vào ngày 8 tháng 5 năm 1963 có thể có các hậu quả nghiêm trọng.

Phật Tử chiếm khoảng 80% dân số, nhưng trước đây ít bày tỏ bất mãn đối với chính sách thiên vị Thiên Chúa Giáo của chính phủ Ông Diệm. Rắc rối tại Huế hiển nhiên khởi lên từ một lệnh của chính quyết – sau đó lệnh này đã thu hồi — lệnh đó ngăn cấm treo cờ Phật Giáo trong lễ hội mừng Phật Đản.

Một phát ngôn nhân Phật Giáo đã kêu gọi Phật Tử ra biểu tình đông đảo bằng cách lên án chính quyền đàn áp tự do tôn giáo, và một số người biểu tình đã mang biểu ngữ chống ông Diệm và chống Thiên Chúa Giáo. Nỗ lực của cảnh sát, Dân Vệ, và quân đội khi giải tán đám đông khoảng 3,000 người ở đải phát thanh đã làm chết ít nhất 7 người.

Các sự kiện tiếp theo có thể dẫn tới kết quả là các lãnh tụ Phật Tử sẽ kêu gọi những cuộc biểu tình ủng hộ ở các tỉnh khác, và sẽ dẫn tới tình hình chính quyền Huế sẽ ra các biện pháp an ninh xiết chặt.

Có tin là một số nhóm Phật Tử và những người dân tộc chủ nghĩa khác có lập trường chống chính phủ ông Diệm dự định công bố những tấm ảnh chụp được trong cuộc hỗn loạn, đặc biệt là công bố ở các quốc gia Phật Giáo khác.

Ảnh chụp trang 3 bản phúc tình trong hồ sơ.

———oOo———

(1) Tựa đề này cũng đã được Thư Viện GĐPT xin mạn phép người dịch thay là “BẢN PHÚC TRÌNH CỦA CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG HOA KỲ (C.I.A) BÁO CÁO TỔNG THỐNG HOA KỲ VỀ VỤ THẢM SÁT TẠI ĐÀI PHÁT THANH HUẾ NĂM 1963”, đồng thời thay đổi và bổ túc các phóng ảnh trong bài để được rõ và đẹp hơn. Xin BBT. Thư Viện Hoa Sen hoan hỷ cho.

File PDF toàn văn bản phúc trình:

Tưởng niệm 60 năm Pháp Nạn Phật Giáo Việt Nam (1963-2023)
QUANG MAI sưu lục – trình bày.
Nguồn: Thư Viện Hoa Sen.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.