Hoài niệm

 

 

H O À I   N I Ệ M

Tưởng niệm húy nhật thứ 12 Cố Hòa Thượng Thích Tâm Thanh

Ngày 12 tháng 2 Âm lịch là húy nhật Cố Hòa Thượng Thích Tâm Thanh, Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN, viện chủ Vĩnh Minh Tự Viện thuộc thôn Phú An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Vì Phật sự đa đoan nên Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN (Quốc Nội) cử tôi về Vĩnh Minh Tự Viện tham dự húy nhật lần thứ 12 của Cố Hòa Thượng.

Qua cầu Đại Ninh, tôi xuống xe để đi vào chùa Vĩnh Minh. Từ nơi ngả ba đi vào chùa nhìn lên cổng là tấm biểu ngữ ghi “Tưởng niệm húy nhật lần thứ 12  Cố Hòa Thượng thượng TÂM hạ THANH, viện chủ Vĩnh Minh Tự Viện” Tôi rất xúc động nhưng cũng thật ấm lòng.

Được một Huynh Trưởng GĐPT địa phương đưa tôi lên chùa; quang cảnh chùa thật nhộn nhịp, Huynh Trưởng các nơi tụ vể đang làm hàng rào cùng với chư Tăng bổn viện chuẩn bị cung đón Chư Tôn Đức đến dự lễ. Tôi được các anh chị Ban Hướng Dẫn GĐPT Lâm Đồng đón tiếp vui vẻ, đưa tôi vào nhà Tổ, tiến về Giác Linh Đường đảnh lễ Giác Linh Hòa Thượng cố viện chủ.

Lam Viên GĐPT đảnh lễ tưởng niệm Giác Linh Ân Sư trong ngày húy kỵ.

Hiện diện trước tôn ảnh Hòa Thượng gồm có tôi, Diệu Thuận – Phạm Thị Xuân Hòa, Phó Tổng Thư Ký và anh Nguyên Lễ – Trần Công Lộc, Ủy Viên Nghiên Huấn đại diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương cùng với các anh chị Ban Hướng Dẫn GĐPT Lâm Đồng và toàn thể Huynh Trưởng các đơn vị thuộc GĐPT tại huyện Đức Trọng trang nghiêm trước Giác Linh Đường. Đại Đức Nguyên Hiền, đệ tử Hòa Thượng, hiện là trụ trì đã chứng minh cho anh chị em Huynh Trưởng chúng tôi dâng lời tác bạch, đảnh lễ trước Giác Linh Hòa Thượng cố viện chủ. Sau phần tác bạch, Đai Đức Nguyên Hiền nhắc lại công hạnh của bậc Thầy đã dày công giáo dưỡng hàng đệ tử trong mấy chục năm qua. Chúng tôi thật xúc động quỳ trước Giác Linh Đài, nhìn di ảnh Hòa Thượng Ân Sư, được nghe lời Đại Đức Nguyên Hiền, trưởng tử của Hòa Thượng ôn lại di nguyện của Hòa Thượng Bổn Sư, tôi xin được lược ghi lại như sau:

“…. Năm 1980, nơi Vĩnh Minh nầy, thầy (Thầy Nguyên Hiền) lúc ấy còn là một chú tiểu đứng hầu, thầy đã nhìn thấy vị Bổn Sư mình đón tiếp anh chị em Huynh Trưởng một cách chân tình, thương mến mỗi khi anh chị em về hầu thăm Hòa Thượng. Thầy được Hòa Thượng dạy: Người xuất gia phải giữ oai nghi, khi cất bước nhẹ nhàng khoan thai, gót chân không rời mặt đất. Thế nhưng khi anh chị em GĐPT về thăm, Hòa Thượng đã nắm tay ca hát với anh chị em một cách vui vẻ, thân ái. Trong giờ phút thiêng liêng trước khi về với chư Phật, Hòa Thượng gọi thầy vào dạy bảo. Hòa Thượng phó thác cho thầy 2 việc: Việc thứ nhất là phụng sự Tam Bảo nơi tự viện Vĩnh Minh nầy. Việc thứ hai là chăm lo, giúp đỡ, hổ trợ cho GĐPT trong sinh hoạt và hướng dẫn cho Huynh Trưởng tu học.”

Với sự ủy thác của Thầy Bổn Sư nên hôm nay Thầy trụ trì đã quan tâm giúp đỡ và giảng dạy Phật pháp cho Huynh Trưởng GĐPT khi được thỉnh cầu. Đây cũng là di nguyện của Hòa Thượng dành cho GĐPT.

Huynh Trưởng cấp Tín GĐPTVN Tâm Thanh – Lê Thanh Hải
(Thời sinh tiền của Cố Hòa Thượng Thích Tâm Thanh)

Nhìn lên di ảnh Hòa Thượng, tôi vô cùng xúc động, nước mắt tuôn trào. Hình ảnh Hòa Thượng gợi lại trong tâm thức tôi một thời quá khứ lúc Hòa Thượng còn tại thế nơi Vĩnh Minh nầy.

Vào thập niên 1980, các anh chị ở Sài Gòn như anh Từ, anh Tú cùng các anh chị khác hàng năm về dự Hiệp Kỵ ở Lâm Đồng. Trên đường trở về anh chị em đều ghé thăm Vĩnh Minh viếng chùa, thăm Hòa Thượng Tâm Thanh, vị Ân Sư xuất thân là một Huynh Trưởng GĐPT. Trước jhi xuất gia “vượt lên dòng đời, cắt ái từ thân, xuất trần thượng sĩ” (lời Hòa Thượng Tâm Thanh), Hòa Thượng là một Huynh Trưởng cấp Tín sinh hoạt với Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Nam nên Hòa Thượng vẫn nhớ những kỷ niệm xưa; chiếc áo lam vẫn đậm nét trong tâm Thầy. Vào thời điểm ấy, vừa ghé vào chùa, anh em được tiếp đón một cách ân cần, được Hòa Thượng đãi cho những trái bắp tươi vừa mới nấu còn bốc khói. Sau lời thưa thỉnh thăm hỏi, anh em được nghe nhưng bài Pháp thâm thúy; những lời hỏi thăm tình hình sinh hoạt, gặp thuận duyên hay chướng duyên như thế nào; Hòa Thượng khuyến tấn các Huynh Trưởng dù trong hoàn cảnh khó nhăn thế nào cũng phải trung thành với lý tưởng GĐPT.

Lời dạy bảo dặn dò chúng tôi vẫn còn nhớ như in, luôn ghi khắc trong tâm. Lời nói trầm ấm, đặc trưng giọng Quảng Nam còn văng vẳng bên tai: “Anh chị em GĐPT phải sống như một con tằm chỉ ăn lá dâu xanh mà thôi; còn các thứ lá khác dẫu có ngon ngọt đến bao nhiêu cũng không trêu nhử được con tằm. Con tằm ăn lá dâu xanh để nhả cho đời những sợi tơ vàng óng ánh”. Đến trưa chúng tôi được dùng bửa cơm thanh đạm cùng với Hòa Thượng, rồi thầy trò cùng nắm tay quay vòng tròn ca hát:

“… Ôi say sưa nắng với mưa đâu nề chi
Đây những cánh tay mềm chung xây đắp Gia Đình
Nguyện một lòng cố kết tin yêu.
Ai đi nhớ quay về, xa xôi nhớ tin về
Hội rừng Lam cùng hẹn bên nhau.
Ai đi nhớ quay về, xa xôi nhớ tin về
Cùng về đây dựng mái Lam yêu”…

Bài hát nầy do Hòa Thượng sáng tác và được anh em hát lên với Hòa Thượng mỗi khi về thăm Vĩnh Minh. Và rồi bài ca Dây Thân Ái được cất lên, những cánh tay siết chặt bên nhau và sau cùng chấp tay xá chào Hòa Thượng ra về với ánh mắt lưu luyến, hẹn sẽ viếng thăm Hòa Thượng vào mùa Hiệp Kỵ năm sau.

Nhạc phẩm “Dựng Mái Lam Yêu” có thông tin cho rằng lời do Thầy Tâm Thanh viết ra; hay đây chỉ là bản nhạc sinh hoạt GĐPT mà Thầy rất thích và thường hay hát? (Thư Viện GĐPT).

Hàng năm các đơn vị GĐPT các nơi có dịp đi Đà Lạt hay đi trại hè Gia Đình đều ghé Vĩnh Minh thăm Hòa Thượng để được nghe Hòa Thượng ban những lời pháp nhủ, những lời thăm hỏi ân cần, vui vẻ. Mỗi khi được gặp Thầy như vậy anh chị em Huynh Trưởng rất sung sướng. Có những dịp các Gia Đình ghé Vĩnh Minh gặp lúc Hòa Thượng nhập thất nên anh em không dám vào đảnh lễ Hòa Thượng, chỉ vui chơi ngoài sân chùa; nhưng từ trong thất, nghe lời ca hát của các em Đoàn Sinh, biết là có GĐPT đến, Hòa Thượng ra khỏi thất đến gặp thăm hỏi Huynh Trưởng, Đoàn Sinh. Anh chị em thật xúc động với tình cảm thân thương, ưu ái Hòa Thượng dành cho Lam Viên GĐPT.

Ngưỡng bạch Giác Linh Hòa Thượng.

GĐPT chúng con có một kỷ niệm sâu sắc với Hòa Thượng. Đó là năm 2004, Nội San Sen Trắng được tái bản, số đầu tiên ra mắt đúng vào ngày Hòa Thượng viên tịch (13 tháng 2 Giáp Thân). Di ảnh Hòa Thượng được đưa lên trang bìa Sen Trắng, tưởng niệm một vị Hòa Thượng Ân Sư GĐPT – một bậc Thầy khả kính – xuất thân từ Huynh Trưởng GĐPT. Lễ tang Hòa Thượng, toàn thể Huynh Trưởng trong cả nước cùng vân tập về Vĩnh Minh làm Phật sự chung lo tang lễ. Một điều đáng nhớ là ngày di quan, kim quan Hòa Thượng được anh em Huynh Trưởng trực tiếp gánh qua từng bậc thang tiễn đưa Hòa Thượng đến tháp cử hành Lễ Nhập Bảo Tháp trong khuôn viên chùa. Đây là một dấu ấn khắc sâu trong tâm khảm Huynh Trưởng trên mọi miền đất nước.

Cố Hòa Thượng Ân Sư Thích Tâm Thanh.

Năm nay kỷ niệm húy nhật lần thứ 12 Hòa Thượng Tâm Thanh, anh chị em Huynh Trưởng vân tập về Vĩnh Minh dự giỗ Hòa Thượng Ân Sư và dự lễ rót đồng đúc đại hồng chung. Buổi lễ tưởng niệm Hòa Thượng được tổ chức thật trang nghiêm và ngập tràn xúc động khi Đại Đức Nguyên Hiền, trưởng tử của Hòa Thượng dâng lời tác bạch, ôn lại công hạnh của bậc Thầy trong sứ mệnh hoằng pháp lợi sanh cùng những lời khuyên dạy hàng đệ tử. Tiếp theo là lễ rót đồng đúc đại hồng chung. Khung cảnh lễ đài đặt dưới chân tượng đài Đức Di Đà. Trên lễ đài là Chư Tôn Đức Tăng – Ni. Quang lâm chứng minh cho buổi lễ, Đức Đại Lão Hòa Thượng thượng Tánh hạ Hải nay đã 100 tuổi được cung thỉnh lên ngai vị do chư Tăng kiệu đến hàng Chứng Minh Đệ Nhất cùng với gần 500 Chư Tôn Đức Tăng – Ni; 3.000 Phật Tử các nơi tụ về cùng với các anh chị Huynh Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương, Ban Hướng Dẫn GĐPT Lâm Đồng, Ban Hướng Dẫn GĐPT Ninh Thuận, các Ban Hướng Dẫn phụ cận cùng với Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPT tại huyện Đức Trọng, Lâm Hà. Trong khuôn viên rộng rải, đàn tràng được thiết kế quy mô, hoành tráng. Mở đầu buổi lễ là phần trình diễn tiết mục múa “Sen Hồng Đất Tịnh” do 85 em Đoàn Sinh GĐPT tại huyện Đức Trọng – Lâm Hà kính dâng lên Chư Tôn Hòa Thượng chứng minh và toàn thể Phật Tử hiện diện. Với trang phục màu sắc rực rỡ của các em GĐPT làm cho buổi lễ tăng thêm phần sinh động, vui tươi, đầy ý nghĩa… Tiếp theo, vị Sám Chủ tuyên xướng cùng toàn thể đàn tràng trì tụng Chú Đại Bi cầu nguyện Pháp sự châu viên. 10 vị trong Ban Kinh Sư hữu nhiễu quanh đàn tràng – nơi sẽ rót đồng – 3 vòng để sái tịnh đàn tràng. Tiếng trì chú trầm ấm vang lên lan tỏa khắp cả đồi núi Đại Ninh, nơi được mệnh danh là vùng đất Phật, đã làm tâm mọi người lắng đọng trong không khí ban mai thanh vắng nơi tự viện Vĩnh Minh nầy.

Ngưỡng bạch Giác Linh Hòa Thượng Ân Sư.

Chúng con ôn lại những kỷ niệm của Hòa Thượng đối với GĐPT, hồi tưởng những giờ phút được sống an vui bên Thầy trong sự bao dung, thương mến của một vị Ân Sư.

Chúng con nguyện giữ trọn niềm tin nơi Tam Bảo, phụng sự lý tưởng áo lam như tâm nguyện của Hòa Thượng lúc sanh tiền.

Nguyện cầu Giác Linh Hòa Thượng hộ trì cho chúng con Bồ-đề tâm kiên cố, vượt mọi chướng duyên, đưa GĐPT ngày càng phát triển trong hiện tại và mai hậu.

Để kết thúc những dòng chữ vô tri nhưng gói trọn tấm tâm thành tưởng niệm Ân Sư, con xin được trích lời Hòa Thượng năm xưa Thầy viết trong tập kỷ yếu về anh Từ: “Chỉ quan sát đời sống của loài chim cá sẽ thấy rõ. Cá không bao giờ nhàm chán nước, mệt mỏi bơi. Chim không bao giờ nhàm chán núi rừng, mệt mỏi bay. Nhưng, nếu anh không phải là chim, là cá thì không thể hiểu được tâm tình của loài chim cá.”

Thầy Tâm Thanh trước Linh Đường tang lễ anh Nguyễn Khắc Từ.

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tam Thế, Khai Kiến Vĩnh Minh Tự Viện, Húy Thượng TÂM Hạ THANH, Tự GIẢI TỊNH, Hiệu CHƠN NGHIÊM Giác Linh Hòa Thượng Thùy Từ Chứng Giám.

Thành kính đảnh lễ cảm niệm ân Thầy.

Con

DIỆU THUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.