Ngày HẠNH Gia Đình Phật Tử

0

Hiền dịu thay người nữ Phật Tử Việt Nam      

Mang vóc dáng Quán Thế Âm Bồ Tát

Vòng tay mở ra, tấm lòng bát ngát

Từng cánh sen thơm ấm áp tình Lam…

Không phải ngẫu nhiên biểu tượng đức Quán Thế Âm Bồ Tát lại được thể hiện bằng hình  ảnh một người nữ. Tấm lòng của người nữ là biển rộng sông dài, chan chứa  một tình yêu bao la bát ngát không bờ bến; luôn cởi mở – vị tha, sẵn sàng bao dung –  từ ái, đùm bọc chở che tất cả.

Mọi người con Phật, khi nhắc đến đức Quán Thế Âm, ai ai cũng đều có khái niệm chung là một vị Bồ Tát tầm thinh cứu khổ, lắng nghe tiếng kêu của cuộc đời mà thị hiện cứu khổ cứu nạn cho tất cả nhân sinh.

Đức Quán Thế Âm biểu hiện cho đức từ bi, còn ngài Văn Thù thì thể hiện cho trí tuệ, đây là hai  đức tính vốn có của Phật tánh. Chúng ta chiêm ngưỡng đức Quán Thế Âm với một tinh thần từ bi mà còn biểu trưng cho niềm khát vọng tâm linh trải lòng cứu khổ ban vui cho nhân loại. Chính ý thức tự nhiên này mà đạo Phật đã gắn liền tinh thần từ bi bao la qua hình tượng của một người nữ dịu hiền.

Gia Đình Phật Tử Việt Nam là một tổ chức giáo dục, ứng dụng giáo lý Phật đà để xây dựng hoàn chỉnh nhân cách mỗi nhân thân. Người nữ GĐPT tu học pháp môn nhĩ căn viên thông của đức Quan Thế Âm là huân tập tự tánh biết lắng nghe, quán chiếu những tiếng đời thở than đau khổ như thật, phát huy trí tuệ sáng suốt, khởi tâm từ bi vô lượng như đoá sen trắng muốt toả ngát hương thơm trên mặt hồ gợn sóng, thương xót mọi người chung quanh, tùy duyên thị hiện chuyển hoá, đem đến cho tha nhân một nguồn giải thoát an lạc, chân hạnh phúc thực sự.

Muốn thành toàn được công hạnh huyền nhiệm nói trên, người nữ Phật tTử phải thực hiện trọn vẹn bốn hạnh của Bồ Tát Quán Thế Âm, đó là Tứ Vô Lượng Tâm: Từ – Bi – Hỷ – Xã.

– Tâm Từ: là với tấm lòng ban phát an vui bình đẳng, dùng Phật pháp nhiệm mầu làm món hỷ thực, giúp cho mọi người chung quanh chuyển hóa được thói hư tật xấu

– Tâm Bi: là tâm kham nhẫn, thương xót, cứu giúp mọi người chung quanh đang đau buồn, khổ sở.

– Tâm Hỷ: là tâm tùy thuận, vui mừng khi thấy mọi người vui vẻ đến với Phật pháp, nhờ đó mà họ không còn buồn, không còn khổ, không còn sợ hãi âu lo nữa.

–  Tâm Xả: là làm cho mình và giúp cho mọi người buông bỏ tất cả những tánh hư xấu ác, những vị kỷ hẹp lượng nhỏ nhen, gây nhiều phiền lụy cho kẻ khác,

Khi thể hiện trọn vẹn được bốn hạnh Tứ Vô Lượng Tâm, thì lúc bấy giờ tâm của chúng ta hoà nhập cùng với công hạnh của đức Quán Thế Âm là một.

Gia Đình Phật Tử Việt Nam chọn ngày vía đức Quán Thế Âm làm “Ngày Hạnh” cho ngành Nữ GĐPT. Nhân Ngày  Hạnh thiêng liêng này, Ngành Nữ GĐPT, trang trọng tổ chức Lễ Hạnh, nhằm mục đích cho toàn thể  nữ Phật Tử ôn lại công hạnh của mình trong thời gian qua.

Kỷ niệm ngày vía đức Quán Thế Âm, kỷ niệm Ngày Hạnh, toàn thể ngành nữ GĐPT ấp ủ một hoài bảo độ sanh rộng lớn, phát nguyện thực tập hạnh nguyện lợi tha của đức Quán Thế Âm, thị hiện nghìn mắt nghìn tay, thực sự vào đời, thấy rõ nơi nào còn có một chúng sinh đau khổ, là nơi đó hình ảnh của người nữ GĐPT có mặt ở đó, đưa bàn tay dịu hiền ấm áp tình thương, xoa dịu thương đau mà giải khổ cho họ. Bằng tâm nguyện từ bi, người nữ Phật Tử ứng hiện mọi diệu pháp thiện xảo, tạo nhiều thiện duyên, khơi nguồn tâm thức, dìu dắt các bạn còn chơ vơ lạc lõng ngoài thế gian ảo hoá, mãi mê lăn quay theo vòng quán tính, lăn lóc trong chốn trần ai nhốn nháo, lặn ngụp mãi hoài trong biển trầm luân nhanh chóng bước vào đường đạo, tham gia sinh hoạt GĐPT, hướng đến lý tưởng từ bi, bình đẳng, vô ngã vị tha, nhanh chóng thiện hoá cuộc đời, nhiêu ích  quần sinh.

Nguyên Hoàng ­PHAN VĂN HUY TÂM

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.