Nghĩa trang Phật Giáo đầu tiên ở Đông Đức

 

 

Lễ khánh thành(1) một nghĩa trang Phật Giáo đầu tiên tại Đông Đức đã được trang trọng tổ chức dưới sự chủ trì của các vị sư đến từ Việt Nam và châu Âu vào ngày 27/9/2015 tại Dresden, Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Khoảng 200 người đã tham dự lễ khánh thành khu vực mai táng những người theo Phật Giáo này, trong đó đại diện bang Sachsen, đại diện thành phố Dresden và đông đảo người Việt ở bang Sachsen. Khách danh dự của buổi lễ là bà Helma Orosz, nguyên thị trưởng Dresden, người đã có công lớn trong việc cho phép thực hiện dự án này.

Khu vực mai táng những người theo Phật Giáo này rộng khoảng 2.000m2, vốn là một khu vực hoang sơ nằm trong Nghĩa Trang Heidefriedhof.

Trung tâm của khu vực nghĩa trang là một tượng Phật nặng 10 tấn làm bằng đá granit, được dựng trên chiếc bệ hình bát giác, dẫn ra 8 con đường tượng trưng cho Bát Chánh Đạo trong giáo lý đạo Phật.

Tượng Phật tại trung tâm nghĩa trang và 8 con đường tỏa ra tượng trưng Bát Chánh Đạo:

Tượng Phật được tạc và thỉnh từ Việt Nam sang. Phía sau tượng Phật được trồng một cây bồ-đề 18 năm tuổi. Nghĩa trang Phật Giáo này được đặt tên là “Nơi Trở Về”, khắc bằng 4 thứ tiếng: Đức, Việt, Anh và tiếng Phạn trên hai cột dẫn tới tượng Phật.

Cho tới nay chỉ mới có các nghĩa trang Phật Giáo ở Tây Berlin và Hannover.

Ông Hoàng Thanh An, phát ngôn viên của Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam ở Sachsen cho biết, đây là nơi mai táng Phật Tử các dân tộc.

Từ tháng 10 năm 2014, chính quyền thành phố Dresden đã cấp giấy phép để xây dựng khu nghĩa trang này theo đề nghị của cộng đồng người Việt tại đây. Ở bang Sachsen có khoảng 12.000 người Việt sinh sống, trong đó có khoảng 3.500 người ở Dresden.

Việc xây dựng nghĩa trang Phật Giáo ở Dresden còn là một biểu tượng cho thấy những người Việt sinh sống ở Sachsen đã coi đây là quê hương của mình./.

Nguồn: Văn LongCộng Tác Viên VOV.vn chuyển tin từ Berlin.

Như trong bản tin trên đã ghi, Nghĩa Trang Phật Giáo CÕI ĐI VỀ do Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam Tại Sachsen (Vietnamesisch Buddhistisches Kulturzentrum In Sachsen eV) ở Cộng Hòa Liên Bang Đức quản trị, hiện trước cổng nghĩa trang đã được Trung Tâm dựng tấm bia công đức nhằm tri ân thành phố Dresden và các nhà hảo tâm đã yểm trợ xây dựng nghĩa trang.

Nội dung từ tấm bia được tạm dịch như sau:

Nghĩa Trang Phật Giáo đầu tiên tại bang Sachsen
“CÕI ĐI VỀ”

LỜI TRI ÂN

đến Sở Hữu Chủ – Thành Phố Dresden
cũng như toàn thể quý vị đã ủng hộ và giúp đỡ.

Phật lịch 2559
Dresden ngày 27 tháng 9 năm 2015

TRUNG TÂM VĂN HÓA PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI SACHSEN

Trung Tâm cũng đã gởi một bức thư tri ân đến Chư Tôn Đức cùng những người có công kiến tạo nên nghĩa trang và cộng đồng người Việt địa phương sau khi lễ khánh thành tổ chức hoàn mãn:

Và chưa tới 2 tháng sau ngày khánh thành, chính xác là ngày chủ nhật 22.11.2015 (giờ địa phương), Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam Tại Sachsen đã cùng Hội Nguời Việt Nam Tại Dresden, Câu Lạc Bộ Tuổi Trẻ Giác Tuệ tổ chức Ngày Tảo Mộ, đến dâng hoa và cử hành lễ cầu siêu tại Nghĩa Trang Heidefriedhof – nơi an nghỉ ngàn thu lớn nhất của thành phố Dresden. Tại nghĩa trang Phật Giáo đầu tiên Cõi Đi Về, Chư Tăng Ni và Phật Tử cũng đã làm lễ tại 3 ngôi mộ các Thiếu Sinh Quân và Sinh Viên – những người con Việt Nam đã ra đi trên đất khách quê người – được đầu tiên an táng tại đây và kinh hành niệm Phật nhiễu quanh nghĩa trang.

Dưới đây là một số hình ảnh Ngày Tảo Mộ tại Nghĩa Trang Cõi Đi Về hôm 22.11.2015.

 

(1) Bài viết gốc của vov.vn ghi là khai trương, Thư Viện GĐPT xin phép được sửa lại là khánh thành cho phù hợp hơn. Mong tác giả hoan hỷ. Nam Mô A Di Đà Phật.

QUANG MAI (bổ sung các thông tin và hình ảnh từ TTVHPGVN Tại Sachsen qua homepage phatgiaosachsen.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.