Những quy định lạ mà không lạ giữa đại dịch CoronaVirus toàn cầu

 

Trong cơn đại dịch toàn cầu khủng khiếp do virus Corona xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc (được gọi với các tên nCoV, Covid-19, SARS-CoV-2), có những quy định, những bảng hướng dẫn rất mới mẽ và khá là lạ lẫm niêm yết nơi công cộng một số nước, mà nếu là trong thời điểm bình thường chắc chắc xảy ra nhiều tranh luận, thậm chí phản đối, nhưng lúc này lại được cộng đồng cư dân cũng như cộng đồng mạng xã hội đồng tình.

Tại Singapore, luật giữ khoảng cách từ 1 mét trở lên tại nơi công cộng có hiệu lực thi hành từ 27/3/2020. Người vi phạm sẽ bị phạt số tiền 10.000 SGD (dollar Singpore, tương đương chừng 6.985 dollar Mỹ) hoặc 6 tháng tù, thậm chí có thể bị gộp cả hai mức phạt.

Như tấm hình minh họa trên đầu bài, thể hiện rõ hình ảnh những người dân ngồi thư giãn tại một đài phun nước ở Singapore đã thực hiện nghiêm cẩn việc giữ khoảng cách an toàn (giữa các khoảng đánh dấu phân cách) theo luật định.

Còn trong tấm ảnh dưới đây trong một nhà hàng bán thức ăn nhanh (fast food), những chiếc ghế màu vàng được dán một lằn băng keo đỏ là nơi thực khách không được ngồi, mục đích là để giữ khoảng cách theo quy định của luật trên.

Và thay vì đánh dấu “cấm” vào ghế, một quán ăn khác lại đánh dấu và để cả tờ hướng dẫn lên mặt bàn, đồng thời bố trí chỗ ngồi các bàn theo vị trí cách quảng – kiểu zic-zac – nhằm bảo đảm quy định “dãn cách xã hội” (đây là nhóm từ ngữ mới xuất hiện trong mùa dịch này, xuất xứ từ Hoa Kỳ[1]).

Tương tự, tuân thủ quy định “giữ khoảng cách 1 mét”, một tấm bảng hướng dẫn đi cầu thang cuốn tại Singapore yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu giữa người này với người kia ít nhất bằng 3 bước chân.

Cũng tại đất nước này, trước đó, Ban Quản Lý tòa tháp Maybank đưa ra yêu cầu khách đi thang máy phải đứng quay lưng lại với nhau thay vì quay mặt theo lệ thường.

Hướng dẫn trên đây đã được người sử dụng thang máy đồng tình tuân thủ một cách tự nguyện và hết sức nghiêm ngặt.

Còn tại Thailand, một bệnh viện đã phân chia hẳn từng vị trí trong thang máy và hạn chế số người di chuyển cùng lúc. Người đi thang máy phải đứng trong thang theo từng ô vạch sơn chia sẵn và quay mặt vào tường nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan virus trong không gian hẹp của thang máy.

Trong khi đó tại Ấn Độ, mọi người trong khi chờ vào mua thuốc ở một nhà thuốc ở Ahmedabad buộc phải đứng xếp hàng trong các vòng tròn được rải phấn trắng.

Một cửa hàng tạp hóa ở Kolkata (Ấn Độ) cũng thực hiện đánh dấu những vòng tròn tương tự bằng các vị trí được kẻ bằng một loại sơn bột.

 

[1] Có nơi viết là “giãn cách”, nhưng ý kiến cá nhân tôi cho đó là một cách viết chưa đúng chính tả Việt ngữ.

QUANG MAI
(Hình ảnh của các hãng thông tấn, sưu tầm từ internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.