Những việc thiện vì thế giới của tỷ phú Bill Gates

 

 

Từng là người giàu có nhất thế giới, Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft – cùng vợ đã cho đi hàng tỷ đô-la của mình để góp phần cứu giúp nhiều triệu người trong cộng đồng toàn cầu. Những công việc đang làm của Quỹ Từ Thiện Bill & Melinda Gates dành hàng tỷ đô-la để chống lại sự lây lan của dịch bệnh và phát triển nguồn lương thực cho những người cần thiết nhất trên thế giới.

Theo Business Insider, dưới đây là 10 dự án đáng chú ý nhất từ quỹ từ thiện của Bill Gates.

1. Nghiên cứu cải thiện phẩm chất quả chuối:

Quỹ Gates đang tài trợ cho việc nghiên cứu để bổ sung chất sắt và vitamin A vào chuối. Sau khi được biến đổi, giống chuối này sẽ được phân phối ở Uganda. Một nhà khoa học của Trường Đại Học Queensland, Australia đang thực hiện dự án trên nói: “Chúng cũng là một trong những thực phẩm cai sữa tốt nhất cho trẻ em. Chúng sẽ được đóng gói trong điều kiện vô trùng mà không cần nấu chín”.

2. Nỗ lực loại trừ hoàn toàn bệnh bại liệt:

Trên thế giới các ca bại liệt đã giảm xuống 99% và quỹ Gates muốn loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. Quỹ đã thực hiện một chương trình tiêm chủng tích cực và việc tiến hành đang được thúc đẩy cho một số khu vực còn lại trên thế giới.

3. Ngăn ngừa và điểu trị bệnh sốt rét:

Quỹ Gates vừa giúp đỡ các ca nhiễm sốt rét ở Zambia bằng việc đầu tư vào một chương trình thử nghiệm. Theo đó, chương trình này giúp người dân nằm trong giường có màn trừ muỗi và giúp họ phun thuốc xịt muỗi trong nhà. Dự án này đã hoạt động tốt và hoàn thành ở các quốc gia khác. Ngoài ra, quỹ Gates cũng đầu tư vào việc tìm kiếm vaccin phòng bệnh sốt rét và các loại thuốc diệt muỗi mới nữa.

4. Biến phân thành năng lượng sinh học:

Nhà khoa học Katarik Chandran nhận được 1.500.000 USD tiền trợ cấp từ quỹ từ thiện của Bill Gates để thực hiện dự án biến phân người thành năng lượng diesel sinh học. Nếu thành công, nó sẽ là cách tuyệt vời để biến chất thải của con người thành một thứ hữu dụng.

5. Tăng thành phần và phẩm chất củ sắn (khoai mì):

Quỹ Gates đã tài trợ cho một nhóm nghiên cứu nhằm làm giảm chất cyanur tự nhiên trong củ sắn. Ngược lại, nó làm tăng protein, sắt, kẽm, vitamin A và vitamin E của cây sắn để tạo sức đề kháng với những căn bệnh mới. Sắn là loại lương thực phổ biến với 800.000.000 người trên thế giới.

6. Chi 42.000.000 USD để nghiên cứu toilet:

Bill Gates muốn giúp đỡ 40% người trên thế giới không có nhà vệ sinh cần thiết bằng cách xây dựng những toilet độc lập mà không cần đường dẫn nước hoặc điện, để biến chất thải thành năng lượng, nước sạch hay các chất dinh dưỡng.

7. Chi 2.000.000.000 USD để chống HIV:

Quỹ Gates đã đóng góp một phần nhỏ làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV mới – từ năm 2001 đến 2008. Quỹ này bỏ tiền vào vaccin, ngăn chặn sự bùng phát của căn bệnh thế kỷ ở Châu Phi và làm giảm chi phí điều trị của người bệnh.

8. Chi 1.500.000.000 USD cho phụ nữ và các vấn đề sức khỏe cho trẻ em:

Ngày 7/6/2010, bà Melinda Gates tuyên bố: Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ tài trợ 1.500.000.000 USD trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ các dự án của ngoại quốc liên quan tới chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Khoản tiền này sẽ được đầu tư đến hết năm 2014, mà phần lớn được hỗ trợ cho các chương trình phát triển tại Ấn Độ, Ethiopia cùng một số nước có tỷ lệ phụ nữ và trẻ em tử vong cao.

9. Nghiên cứu dùng muỗi tiêm vaccin:

Năm 2008, quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates thông báo tài trợ 100.000 USD cho các công trình nghiên cứu khoa học nhằm phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh lây nhiễm như HIV/AIDS và lao, tìm cách hạn chế sự kháng thuốc ngày càng tăng. Trong đó, có giải pháp của Hiroyuki Matsuoka ở Đại Học Y Khoa Jichi (Nhật Bản), biến muỗi thành loại “ống chích bay” để tiêm vaccin cho người.

10. Kêu gọi các tỷ phú khác quyên tiền:

Bill và Melinda Gates không chỉ muốn cho đi số tiền của mình, mà họ còn muốn các tỷ phú khác làm điều tương tự nữa. Càng nhiều tiền được đóng góp, cuộc chiến chống lại các căn bệnh trên toàn thế giới càng hiệu quả hơn. Nỗ lực này nhận được sự ủng hộ của tỷ phú – nhà đầu tư Warren Buffett. Đến nay, có ít nhất 40 gia đình và cá nhân giàu có nhất Hoa Kỳ, bao gồm ít nhất là 30 tỷ phú đã hứa hiến tặng tối thiểu là một nửa số tài sản của họ cho việc từ thiện ./.

Nguồn: DĐKTTG

Chân tình cảm ơn anh Lê Xuân Thìn – Cựu Huynh Trưởng GĐPTVN đã gởi bài qua email.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.