Notice: Function add_theme_support( 'html5' ) được gọi không chính xác. Bạn cần truyền array của các types. Vui lòng xem Hướng dẫn Debug trong WordPress để biết thêm thông tin. (Thông điệp này đã được thêm vào trong phiên bản 3.6.1.) in /home/thuvieng/public_html/wp-includes/functions.php on line 5833
Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ bị khủng bố nổ bomb

Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ bị khủng bố nổ bomb

2

Hôm nay 8.7.2013,  các Thông Tấn Xã, báo chí, truyền thanh, truyền hình lớn trên thế giới như AFP, AP, UPI, CNN, BBC, VOA, RFA, NHK… và hầu hết phương tiện truyền thông quốc tế, khu vực, các mạng xã hội, truyền thông internet… đồng loạt đưa tin sự kiện nổ bomb hồi sáng ngày 7.7.2013 tại khu vực Bồ Đề Đạo Tràng – Ấn Độ, thánh tích Phật Giáo và di sản thế giới.

Quần thể Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya) là một trong những thánh địa Phật Giáo lâu đời nhất ở Ấn Độ, có cây bồ đề, nơi đức Phật đã giác ngộ sau 49 ngày thiền định trên thảm cỏ dưới gốc cây. Đến nay, đã hơn 2.570 năm, cây vẫn xanh tươi rợp tỏa bóng mát một vùng. Bồ Đề Đạo Tràng nằm ở vị trí tây bắc Ấn Độ, cách thủ phủ Patna bang Bihar 110km về phía nam. Chùa Mahabodhi ở Bodh Gaya là một trong những ngôi chùa Phật Giáo được xây dựng sớm nhất vẫn còn tồn tại ở Ấn Độ và đã được UNESCO công nhận di sản thế giới năm 2002.

Theo Thông Tấn Xã AFP: Hiện có khoảng 376 triệu tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới. Mỗi năm có hàng triệu Phật Tử và khách du lịch khắp thế giới đến hành hương, chiêm bái khu thánh địa Bồ Đề Đạo Tràng; bởi tại đây có di tích cây bồ đề đức Phật đã ngồi tham thiền nhập định trước khi thành đạo giác ngộ và hiện có những ngôi quốc tự tiêu biểu của nhiều quốc gia tại đây.

Về vụ nổ sáng ngày 7.7.2013, Cảnh Sát Trưởng bang Bihar xác nhận, một loạt 9 vụ nổ bomb nhỏ liên tiếp rung chuyển cả khu vực Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya) làm ít nhất 2 người bị thương, nhiều cửa sổ và một cửa ra vào trong khu quần thể bị hư hỏng, nhưng cây bồ đề linh thiêng nơi đức Phật thiền tọa và chứng đạo không bị thiệt hại mặc dù các nhân chứng cho biết một số trái bomb đã phát nổ gần cây bồ đề.

Vụ nổ đã làm hai Tăng Sĩ bị thương nặng – Ảnh TTXVN

Chính phủ Ấn Độ công bố các vụ nổ là một cuộc tấn công khủng bố. Theo cảnh sát mô tả các trái bomb là các thiết bị nổ hẹn giờ có sức công phá thấp.

Tờ Trust of India đưa tin, quan chức cao cấp Bộ Nội Vụ Ấn Độ Anil Goswami đã gọi các vụ nổ là “một cuộc tấn công khủng bố” nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có cá nhân hay tổ chức lên tiếng về hành vi này. Hiện chính quyền trung ương Ấn Độ đã cử 2 nhóm điều tra chuyên môn đến minh xác sự vụ và các lực lượng an ninh tăng cường đã được điều động để bảo vệ khu quần thể sau các vụ nổ.

Cửa vào một ngôi chùa bị một loại bom tự chế đánh sập – Ảnh RFA

Theo báo chí Ấn Độ, từ lâu khu đền chùa Phật Giáo Mahabodhi ở Bodh Gaya nằm trong danh sách mục tiêu tấn công của các nhóm khủng bố Hồi Giáo. Tuần trước, nhà chức trách Ấn Độ cũng đã cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố tại đây. Còn các phóng viên cho hay, những cuộc tấn công nhắm vào các Phật Tử rất hiếm khi xảy ra ở Ấn Độ; nhưng gần đây đã có những căng thẳng giữa hai cộng đồng Hồi Giáo – Phật Giáo ở các khu vực gần Myanmar, Sri Lanka và Bangladesh có thể là nguyên nhân.

Các cuộc tấn công nhắm vào các Phật Tử rất hiếm xảy ra ở Ấn Độ – Ảnh AFP

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom: “Các cuộc tấn công nhắm vào các địa điểm tôn giáo như thế này sẽ không bao giờ được dung thứ”.

Phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, cùng ngày, Tổng Thư Ký phụ trách về thông tin của Đảng Quốc Đại cầm quyền, ông Ajay Maken cũng mạnh mẽ lên án sự vụ trên. Ông kêu gọi chính quyền bang Bihar và các cơ quan hữu trách sớm truy bắt và đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý.

Video của CNN về vụ nổ bomb:

QUANG MAI tổng hợp

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.