Pháp Hội Thù Ân II GĐPTVN Trên Thế Giới – Tóm lược nhật ký ngày cuối: 28/10/2018

 

 

Pháp Hội Thù Ân II GĐPTVN Trên Thế Giới
TÓM LƯỢC NHẬT KÝ NGÀY CUỐI: 28/10/2018

+ Ngày 28/10/2018 (nhằm ngày 20/09 Mậu Tuất) ngày cuối cùng của Pháp Hội Thù Ân lần thứ hai tại chùa Pháp Vân – Sài Gòn. Mới hai giờ rưỡi sáng, các Giới Tử Giới Đàn Huyền Quang đã nôn nao thức dậy, vệ sinh, y phục áo tràng chỉnh tề, im lặng ngóng chờ gọi vân tập trong chánh niệm.

– Đúng 03g00, toàn thể Giới Tử vân tập giới trường, Ban Cung Nghinh tác lễ Thỉnh Sư, Cung An Chức Sự chư tôn túc Hội Đồng Thập Sư, Tam Sư – Thất Chứng đăng bảo tọa. Hơn 500 Giới Tử trang nghiêm thành kính bên dưới giới trường quỳ gối chấp tay cung kính thành tâm đê đầu cầu xin thọ giới.

Nghi thức truyền giới nghiêm cẩn, thanh tịnh như pháp diễn ra trong 3 giờ đồng hồ. Các Giới Tử được thọ nhận giới pháp Thập Thiện, Tại Gia Bồ Tát, kẻ đầu xanh bên người đầu bạc – rất nhiều anh chị Huynh Trưởng đã hơn 70-80 tuổi thọ nhận Tại Gia Bồ Tát giới – rời khỏi giới trường với gương mặt tươi hồng, nụ cười hoan hỷ trên môi, ánh mắt long lanh niềm hạnh phúc tràn đầy pháp lạc. Đại Giới Đàn Huyền Quang đã thập phần châu viên hoàn mãn.

Đặc biệt trong Giới Đàn lần này, lần đầu tiên các Giới Tử Huynh Trưởng GĐPTVN được Hòa Thượng Giáo Thọ A-xà-lê thượng Tuệ hạ Sỹ dịch soạn nghi thức Du Già Bồ Tát Giới rất đầy đủ và súc tích dành riêng cho Đoàn Viên GĐPTVN. Quả thật:

Phước báu Giới Tử trang nghiêm đắc thọ Du Già Bồ Tát giới.
Hương sen từ bi thầy Tuệ Sỹ đoái thương thấm tẩm Áo Lam Hiền.

+ Vào hồi 09g00 Đại lễ Tưởng Niệm – Hiệp Kỵ của GĐPTVN Trên Thế Giới được trang nghiêm cử hành tại đàn tràng Pháp Hội Thù Ân lần thứ II.

Trong không gian nghiêm tịnh, đạo tràng Lam Viên hết sức mừng vui cung đón Chư Tôn Túc Tăng-già trong Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN, Chư Tôn Thạc Đức Ân Sư Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT các tỉnh/thị/thành trong nước và Chư Tôn Đức Tăng, Ni xuất thân GĐPT đã không quản ngại tuổi tác, đường dài, Phật sự đa đoan quang lâm Pháp Hội chứng minh, tham dự buổi lễ trọng đại này.

Trên pháp tòa, hai hàng ghế danh dự Chúng Trung Tôn an tọa ánh huỳnh y diệu chiếu rực một góc Pháp Vân lan nhã. Pháp Giới Tạng Hoa Nghiêm chính là đây, chính trong khoảnh khắc này. Đạo tràng Lam Viên hiện diện cũng như Lam Viên GĐPT từ khắp mọi miền trên thế giới vọng bái về Pháp Hội đều được nhuần triêm ân đức cao dày.

Huynh Trưởng Tâm Hoành – Lê Văn San, đại diện Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Dũng cung tuyên Văn Tưởng Niệm với một giọng nghèn nghẹn xúc động như chực khóc trong khi anh chị em áo lam tay chắp búp sen cứ để nước mắt tuôn trào, có chị không dằn được cảm xúc cứ sụt sùi trong bầu không gian im phăng phắc. Bài văn tưởng niệm như muốn dẫn dắt hồn thiêng Chư Anh Linh cũng như người còn sống đang có mặt tại đàn tràng trở về khi tổ chức GĐPT thành lập cho đến tận bây giờ mà người đang cung tuyên văn tưởng niệm Chư Anh Linh cũng đã hơn 80 tuổi với mái đầu bạc trắng. Lời tưởng niệm nhưng lòng cũng tỏ bày và khẳng định rằng trước sau như một, Đoàn Viên “áo lam – sen trắng” nguyện sẽ mãi hành Bồ-tát hạnh, vượt qua thói thường sanh tử để hẹn có ngày quay về “hoàn độ như thị hằng sa chúng” với các anh, các chị, với các em, với tổ chức Gia Đình Phật Tử mến thương, gắn bó.

Hòa Thượng thượng Minh hạ Tâm – Phó Trưởng Ban Ngoại Vụ Hội Đồng Giáo Giới – thừa lệnh Tăng-sai của Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Hội Đồng Giáo Giới tiếp đó đã hoan hỷ vì đại chúng ban đạo từ pháp nhủ. Tiếng pháp âm từ Ôn sảng sảng mà vẫn ấm áp và thân thương đến lạ, âm vang như sư tử hống mà cuốn hút, mà sâu lắng, mà từng lời, từng chữ như đánh động tâm thức mọi trái tim lam nóng bỏng, mọi khối óc lam trĩu nặng suy tư. Đại chúng nghiêm cẩn lắng nghe như đang uống từng dòng, từng dòng sữa pháp lạc ngọt ngào Ôn gom góp tâm huyết của toàn thể các vị Tôn Sư.hiện tọa đạo tràng. Ôn tôn vinh những Đoàn Viên GĐPT đã vị pháp thiêu thân, vị pháp vong thân; những anh chị một đời cống hiến cho GĐPT đã quá vãng. Ôn tán dương sự ưu ái cưu mang GĐPT của Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni bởi trước kia chính quý Ngài, quý Ôn, quý Thầy, quý Cô cũng là những Huynh Trưởng, Đoàn Sinh GĐPT rồi xuất gia phụng sự đạo pháp đến bây giờ. Ôn khẳng định: GĐPT từ khi phôi thai cho đến bây giờ chưa từng khi nào yên ả, chỉ toàn đầy dẫy đau thương, chướng ngại, chông gai. Nhưng cũng chính vì những chướng ngại, chông gai đó, hạnh nguyện Bồ-tát đạo mới viên thành, tịnh Phật quốc độ mới thanh tịnh đến vậy. Ôn cũng tán thán Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới đã tái thiết đàn tràng Pháp Hội Thù Ân lần thứ II được trang nghiêm, thanh tịnh và ý nghĩa; đặc biệt là sự thành tựu của Giới Đàn Huyền Quang rất nhiêu ích trong Pháp Hội lần này.

+ Ngay sau khi lễ Tưởng Niệm – Hiệp Kỵ vừa hoàn mãn, Ban Tổ Chức Pháp Hội đã trao những suất Quà Lam đong đầy tình nghĩa bốn biển năm châu nhờ đại diện các Ban Hướng Dẫn GĐPT tỉnh, thị nhận về cho anh chị em trong quản hạt.

+ Vào lúc 11g30, Lễ Cúng Dường Trai Tăng được tổ chức tại trai đường. Đáp lời cẩn cầu của toàn thể Lam Viên GĐPT và các thí chủ phát tâm, Chư Tôn Thiền Đức Tăng, Ni đã quang lâm và từ bi hứa khả nạp thọ trai diên, tịnh tài, tịnh vật cúng dường.

Thức ăn trong sạch
Bình bát tịnh trong
Tỳ-kheo kiết giới
Trai Tăng cúng dường…

Huynh Trưởng Tâm Huy – Phan Đình Thăng, đại điện Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Dũng, thay mặt Ban Tổ Chức Pháp Hội kính dâng lời tác bạch cúng dường, Hòa Thượng Thích Kiến Tánh thay mặt Đại Chúng Tăng hiện tọa đạo tràng ban pháp nhủ, Chư Tôn hiện tiền Tăng, Ni hoan hỷ nạp thọ sự cúng dường như pháp, hồi hướng công đức này cho toàn thể Lam Viên GĐPTVN trên thế giới thân tâm thường lạc, tinh tấn, kiên trì hoàn thành sứ mệnh “giáo dục thanh thiếu đồng niên thành Phật Tử chân chánh, góp xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo”; hồi hướng công đức cho tất thảy chúng sanh tội diệt phước sanh, viên thành đạo quả.

>

+ Sau lễ Tưởng Niệm – Hiệp Kỵ và trước giờ Cúng Dường Trai Tăng, đang chuẩn bị thọ trai, bất ngờ vô tuyến điện thoại của Tiểu Ban Truyền Thông vang lên ngắn gọn: “Anh Cả sẽ thân lâm đến đảnh lễ thù ân và thăm viếng Lam Viên sau 15 phút nữa, các anh chị chuẩn bị tác nghiệp”. Thật bất ngờ! Thật đặc biệt! Người anh lớn của tổ chức áo lam với tuổi tác chất chồng và sức khỏe hạn chế do tuổi tác ấy tưởng đã không thể có mặt trong sự kiện đặc biệt này của tổ chức, nay lại bất ngờ thông báo sẽ đi hơn 300 cây số ngàn vào đảnh lễ Pháp Hội Thù Ân ư?

Trong lúc Ban Tổ Chức bận rộn chuẩn bị không gian phù hợp cho cuộc tiếp đón thì anh chị em truyền thông cũng tíu tít lo toan phần việc ngoài đề án tác nghiệp của mình. Hai mươi phút sau, người anh Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới, Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN quốc nội Nguyên Tín – Nguyễn Châu cùng Chị, người hiền thê của anh, khá thân thuộc với anh chị em áo lam nào đã hữu duyên ghé thăm nhà, đã xuống xe, được các Lam Viên đón đưa vào dâng hương lễ Phật, cúng dường Pháp Hội; dâng hương tưởng niệm Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Thánh Tử Đạo, Chư liệt vị Tiền Bối sáng lập, hữu công và Đoàn Viên GĐPT quá cố.

Toàn thể Lam Viên GĐPT hiện diện hết sức xúc động khi được đón tiếp vợ chồng anh chị tại không gian Pháp Hội này. Một buổi đón tiếp thật đơn giản, thân tình mà vẫn trọng thị nhanh chóng được tổ chức ngay trong đàn tràng Pháp Hội làm tăng thêm ý nghĩa “thù ân” nhiều hơn nữa. Quý anh chị đã lão thành trong Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Dũng cùng có mặt trên hàng ghế danh dự bên cạnh vợ chồng Anh Cả. Buổi gặp mặt nhanh chóng biến thành buổi lễ Mừng Đại Thọ cho anh cùng toàn thể quý anh chị Huynh Trưởng cấp Dũng GĐPTVN với đầy đủ “lệ bộ” dù chỉ được hoàn thành vội vã: tặng vòng hoa, tặng quà tri ân chúc mừng khánh tuế.

Huynh Trưởng thay mặt cho toàn thể anh chị em Đoàn Viên GĐPT có mặt và vắng mặt tại Pháp Hội rưng rưng thưa gởi mà sự chân tình thắm thiết đã khiến cho cả đạo tràng Lam Viên trầm lắng hẳn đi sau phút giây mừng vui hội ngộ cùng Anh Cả: Ngày tháng của tự nhiên còn dài nhưng thời gian còn lại trên trái đất này ngày càng ngắn dần đi với các anh chị. Chúng em xin sám hối quý anh chị vì đã đường đột không xin phép quý anh chị mà làm nên buổi lễ mừng đại thọ hôm nay… Chỉ sợ nếu một mai, một mùa Pháp Hội bốn năm sau, vô thường đến bất ngờ và anh chị em mình gặp nhau không còn đầy đủ như thế này nữa… Chúng em dại dột hoảng hốt khi nghĩ về một ngày không xa, nếu vắng bóng những người anh, người chị vô vàn thân thương thì chúng em biết làm thế nào đây!? Những lời lẽ bình dị, lưu xuất từ tấm lòng trong sáng luôn mang lại sự xúc động dễ thương, cả không gian Pháp Hội lặng đi, và trên gương mặt quý anh nước mắt nhẹ rơi đan xen với nụ cười mãn nguyện.

Bất ngờ hơn cả là khi anh Cả nói lời cảm ơn và khuyến tấn Lam Viên. Nghe rằng giọng anh yếu lắm, thế nhưng hôm nay, tại đây, trong không khí này, từng lời, từng chữ anh nói ra vẫn rất rõ ràng, mạnh mẽ và mạch lạc không một chút cố gắng. Có lẽ sự minh mẫn của anh là điều làm cho anh chị em mừng hơn cả. Trong lời khuyến tấn anh nhấn mạnh: Xin cầu chúc toàn thể Lam Viên GĐPTVN Trên Thế Giới gạt bỏ những rào cản nội tại để cùng tinh tấn tiến tu hơn nữa. Chỉ có tu trì nghiêm mật mới đập tan được những xiềng xích vô minh, cùng nhau dựng xây mái nhà Lam ngày càng thêm vững bền, đẹp đẽ.

Thay mặt Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN, Thượng Tọa Thích An Chơn ban đạo từ chúc mừng anh Châu, chúc thọ quý anh chị Huynh Trưởng cấp Dũng. Thầy nói rằng hôm nay là lần đầu tiên Thầy chứng kiến sự hội tụ tình thâm tuyệt vời của một đại gia đình hoàn hảo nhiều thế hệ. Tình Lam thật trong sáng và chứa chan vốn như ý nguyện những người khai sanh ra nó lấy tên là Gia Đình. Anh cả, chị cả và đàn em thân thương cùng với trên hết, quý Thầy, quý Cô là cha là mẹ. Thầy hết sức cảm động trước những hy sinh to lớn của quý anh chị đã lèo lái con thuyền GĐPT vững vàng vượt sóng gió trong bão táp của cuộc đời này. Chúc cho quý anh chị Huynh Trưởng cấp Dũng còn dũng mãnh hơn nữa để thật sự là cội tùng, cội bách cho các em nương bóng mà sinh hoạt. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho toàn thể Lam Viên sống an lành, hòa hợp trong ánh hào quang chư Phật diệu kỳ.

Cuộc thăm viếng lễ nghi vừa kết thúc là các anh chị em Lam Viên GĐPT hối hả chạy ùa lên, quây quần bên quý anh, quý chị nắm tay, ôm vai bày tỏ niềm vui và ghi hình lưu niệm buổi hội ngộ đặc biệt nơi này. Anh Cả hiền từ ôm vai từng đứa em hỏi han. Chiếc xe lăn được anh chỉ đẩy đến nơi này, nơi nọ, tay bắt mặt mừng, trông anh hạnh phúc lắm…

+ Vòng dây thân ái được kết nhiều vòng nhỏ đan kết nhau tại chỗ trong không gian ấm cúng của đàn tràng Pháp Hội. Giờ chia tay đã cận kề, ngoài sân bắt đầu nghe tiếng gọi tìm nhau của các đơn vị tỉnh xa đã đến giờ hẹn xe đến đón. Vẫn còn lưu luyến lắm những Lam Viên vừa mới kết thân đang chia sẽ số điện thoại, nickname mạng xã hội, ghi hình lưu niệm, hẹn một ngày gần đây sẽ lại gặp nhau…

Nụ cười ơi! Xin hẹn nhớ một lời
Nơi anh về biển trời xa xanh lắm
Em ở lại Sài Gòn chờ đợi
Nụ cười nào tươi thắm nhớ không thôi.
Áo lam hiền nhớ đừng để phai phôi
Hãy giữ lửa trong tim, ánh hồng tươi như mới
Ngày mai đây chúng ta gặp lại
Tay bắt ấn Kiết Tường chào Sen Trắng nhé Lam ơi!…

+ Pháp Hội Thù Ân Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới lần thứ II kết thúc bằng nghi thức đăng đàn Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn, tiếp đó là nghi thức Tạ Phật Hoàn Kinh và Ban Tổ Chức tác hành lễ Tạ Pháp, cung tạ Hội Đồng Kinh Sư đã thương tưởng kẻ mất người còn mà nhất tâm chiếu liệu cho Pháp Hội được thập phần viên mãn.

Không gian Pháp Hội mỗi lúc mỗi thưa dần, thương đàn bồ câu ngơ ngác nhìn sân chùa dần vắng lặng, buồn bả bật tiếng kêu gù gù trên mái… Sẽ chỉ còn lại anh chị em Huynh Trưởng, Đoàn Sinh áo lam Đức Tuệ, đơn vị sở tại nội đàng ngoại hộ, đã từng lo lắng từng bửa ăn, từng chiếc chiếu, cái gối cho Lam khách phương xa, nay lại tiếp tục việc “hộ đàn” tuy Pháp Hội đã châu viên, hoàn mãn. Vô cùng biết ơn và thương chúc anh chị em tràn đầy phước lạc thù thắng do công đức bố thí Ba-la-mật suốt mấy hôm nay.

Tiểu Ban Truyền Thông Ban Tổ Chức

Nguồn: Trang Nhà GĐPTVN Trên Thế Giới

2 thoughts on “Pháp Hội Thù Ân II GĐPTVN Trên Thế Giới – Tóm lược nhật ký ngày cuối: 28/10/2018

  1. Con thấy câu “Hòa Thượng Thích An Chơn thay mặt Đại Chúng Tăng hiện tọa đạo tràng ban pháp nhủ….” hình như có nhầm lẫn chính vì thấy trên hình là HT. Kiến Tánh thì phải.
    Nam Mô A di Đà Phật.

    • Chân thành cảm ơn bạn đọc Tô Trí đã phản hồi chính xác. Đúng là đã có sự nhầm lẫn khi biên tập bài viết và hiện đã cập nhật lại.
      Một lần nữa xin cảm ơn và kính mong bạn tiếp tục đồng hành lâu dài cùng TVGĐPT. Kính mến./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.