Phật Giáo Đồ Thái Lan và quan chức Hoàng Cung cư tang Đức Cố Tăng Thống 1 tháng, toàn quốc chịu Quốc Tang 3 ngày

0

Như chúng ta đều biết, Phật Giáo là quốc giáo của Thái Lan với 95% dân số theo Đạo Phật (Tỷ lệ cao nhất thế giới – Theo thống kê của Văn Phòng Quốc Gia Về Phật Giáo Thailand công bố năm 2012 thì Thái Lan có đến hơn 61.000 Tăng Ni), thế nên sự viên tịch của Đức Tăng Thống Phật Giáo quốc gia này vừa qua và tang lễ Ngài là một sự kiện đau buồn đặc biệt với dân chúng đất nước Thái Lan.

Ngài Somdet Phra Nyanasamvara – Đức Thượng Phụ Tối Cao (Tăng Thống) của Phật Giáo Thái Lan, sau một cơn nhồi máu nhẹ, đã viên tịch ở tuổi 100 vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 24.10.2013 tại bệnh viện Chulalongkorn tại Bangkok – Thái Lan, nơi Ngài được điều trị kể từ khi nhập viện vào ngày 20.2.2002, nghĩa là Ngài đã phải điều trị ở bệnh viện từ hơn một thập niên qua.

Ngài Somdet Phra Nyanasamvara sinh ngày 3.10.1913 với thế danh Charoen Gajavatra ở tỉnh Kanchanaburi, miền Tây Thái Lan, thọ giới Sa-di từ khi 14 tuổi và trở thành Đức Thượng Phụ Tối Cao năm 1989, được Phật Tử  không chỉ ở Thái Lan mà khắp thế giới tôn kính.

Đại Hội Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới kỳ vừa rồi đã trao tặng Ngài danh hiệu “Lãnh Đạo Sangha của Thế Giới Phật Giáo” trong một cuộc họp của các Thượng Phụ Tối Cao tại Nhật Bản.

Cảnh sát Thái Lan cho biết, hôm di thể Ngài được đưa từ bệnh viện tới chùa Wat Bowon Niwet – địa điểm tổ chức tang lễ – hàng nghìn người thương tiếc xếp hàng cung nghinh dọc các đường phố Bangkok. Mọi người thuộc mọi lứa tuổi, từ em nhỏ học sinh cho đến cụ già yếu đuối đều cúi mình kính cẩn bên đường trong tình trạng giao thông tấp nập. Hầu hết đều mặc trang phục tang chế với hai sắc màu đen hoặc trắng, nhiều người đã khóc và ôm chặt lấy hình ảnh của vị Cố Tăng Thống tôn kính. Quốc Vương Thái Lan tỏ ra rất đau buồn khi nghe tin Ngài viên tịch.

Rất đông y tá và bệnh nhân tại Bệnh Viện Chulalongkorn đứng lặng người khi hay tin Đức Tăng Thống viên tịch.

Dân chúng xếp hàng thương tiếc khi nhục thân Đức Cố Tăng Thống được cung thỉnh từ bệnh viện về chùa.

Các viên chức Hoàng Gia nghiêm chỉnh cung nghinh di thể Ngài từ bệnh viện về trên những đường phố Thái Lan.

Tang lễ Đức Cố Tăng Thống tổ chức trong 7 ngày theo nghi thức Hoàng Gia. Văn phòng Thủ Tướng chịu trách nhiệm tổ chức tang lễ. Đích thân Hoàng Tử Maha Vajiralongkorn thay thế Quốc Vương chủ trì tang lễ trong ngày 30 và 31.10.2013. Các văn phòng chính phủ và cơ quan giáo dục được lệnh treo cờ rủ 3 ngày. Các viên chức chính phủ đều mặc tang phục trong thời gian để tang Đức Cố Tăng Thống. Báo Bangkok Post cho biết Thủ Tướng Yingluck Shinawatra kêu gọi cán bộ công chức và công chúng để tang 30 ngày (vào ngày 25.10.2013 ông tuyên bố gia hạn thời gian để tang Đức Cố Tăng Thống trên toàn quốc trước đó là 15 ngày nay thành 30 ngày). Nhiều tổ chức Phật Giáo, các Lãnh Sự Quán và Chính Phủ các quốc gia trên thế giới đã gởi điện văn chia buồn đến Hoàng Gia và Giáo Hội Phật Giáo Thái Lan.

Người Thái trang trọng thiết trí nơi tưởng niệm Đức Tăng Thống tân viên tịch tại tư gia của họ.

Dân chúng thành kính đến đảnh lễ, tưởng niệm Đức Cố Tăng Thống của mình.

Theo AFP, Ông Adul Saengsingkaew, Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia Thái Lan yêu cầu những tụ điểm giải trí khắp nước này không tổ chức các chương trình nhạc sống và khiêu vũ cho tới ngày 8.11.2013 như một cách tỏ lòng tôn kính và thời hạn này có thể được kéo dài thêm. Các du khách có nhu cầu muốn đến thăm cung điện Hoàng Gia Thái Lan được yêu cầu không mặc đồ quá sặc sở, sáng màu trong suốt thời gian tang lễ.

Để tỏ lòng tưởng nhớ Đức Cố Tăng Thống Somdet Phra Nyanasamvara, người đóng góp nhiều công lao to lớn cho nền Phật Giáo Thái Lan và Thế Giới, xin truyền tải lại một số di ảnh về đời sống dung dị của đời Ngài:

QUANG MAI tổng hợp.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.