Xúc động vị bác sĩ khóc nức nở vì không cứu được bệnh nhân

 

 

Dưới ánh đèn đường chiếu sáng, Khoác chiếc áo blouse trắng, một bác sĩ khuỵu gối đổ sụp người với một cánh tay bám chặt bờ thành ven đường nức nở trong đêm khi để mất bệnh nhân tuổi đời vừa tròn 19. Nỗi đau dường như đã vượt quá sức chịu đựng của vị bác sĩ tận tâm nhưng bất lực khi chứng kiến bệnh nhân của mình rời bỏ cuộc đời.

Bức ảnh dưới đây chụp lại tấm hình đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều trái tim nghẹn ngào. Nam bác sĩ trong hình là một bác sĩ cấp cứu tại California, Mỹ. Tấm ảnh được một đồng nghiệp của anh đăng tải lên mạng trong những ngày qua thu hút sự chú ý và hàng nghìn lượt bình luận cảm thông. Người đăng bức hình cho biết bệnh nhân 19 tuổi được bác sĩ này cố gắng cứu chữa đã vừa qua đời.

Bức ảnh nam bác sĩ khóc khi bệnh nhân qua đời đang được chia sẻ trong cộng đồng mạng.
Ảnh: independent.co.uk

“Đối mặt với cái chết là điều không thể tránh khỏi trong mỗi ngày hành nghề y. Bệnh nhân chúng tôi không thể cứu thường do lớn tuổi hay đau ốm, một vài trường hợp bao gồm cả hai nguyên nhân. Nhưng bệnh nhân này mới 19 tuổi. Đối với anh ấy, đây thực sự là một cú sốc lớn”, người đăng tải tấm hình trải lòng.

Bức ảnh ban đầu xuất hiện trên trang Reddit, nhận được hàng nghìn bình luận cảm thông với nỗi đau của nam bác sĩ. Một độc giả tên J-Hof chia sẻ: “Khi cha tôi qua đời, trái tim các bác sĩ chữa trị cho ông tại trung tâm y tế dường như vỡ tan. Tôi có thể thấy điều đó qua đôi mắt họ. Sau đó họ gọi cho gia đình chúng tôi nhiều lần trong năm ấy để thăm hỏi mọi việc. Các bác sĩ ấy không hề được tuyên dương xứng đáng cho những hành động của mình”.

Độc giả khác có cha làm bác sĩ nhớ lại: “Những lần cha tôi về nhà và khóc trong vòng tay mẹ, đó là lúc ông không thể cứu được những tính mạng dù đã cố hết sức”.

Những chia sẽ đầy cảm thông trên cộng đồng mạng.

Những cảm xúc của các y bác sĩ đối mặt với gánh nặng sinh tử khắc nghiệt được khơi gợi theo sức lan tỏa của bức ảnh. Với các “thiên thần áo trắng”, những đau đớn giày vò khi bất lực chấp nhận phần thua trong cuộc chiến giành giật bệnh nhân cùng tử thần, khi nỗ lực cứu sống từng sinh mạng sau hàng giờ đồng hồ thất bại, ám ảnh họ suốt đời.

“Tôi hiểu cảm giác của anh ấy”, một độc giả là bác sĩ chia sẻ. “Ngày hôm qua, bệnh nhân mới 17 tháng tuổi của tôi vĩnh biệt cuộc đời. Rất nhiều lần trong ngày tôi không thể kìm được nước mắt. Tôi lén khóc một mình trong nhà vệ sinh. Nước mắt rơi ngay cả khi tôi bước lên cầu thang hay đi trong hành lang bệnh viện. Nỗi đau ấy ăn mòn con người chúng tôi. Cuộc sống quá mong manh và nỗi đau để mất những sinh mạng mình đang giúp đỡ trở thành vết sẹo chẳng thể xóa được. Thế nhưng, điều đó giúp tôi trở thành con người như hôm nay”.

“Không có gì giống nỗi đau nhìn bệnh nhân qua đời sau hàng giờ đồng hồ nỗ lực. Bức ảnh đã gợi lên tất cả những cảm xúc của tôi trong thời khắc ấy. Và tôi chắc rằng, đó là cảm xúc của tất cả những người đã chọn lựa ngành y”, bác sĩ với nickname TheGreatGator đồng cảm. “Chúng tôi chưa bao giờ được huấn luyện cách đối mặt với mất mát và đối diện để thông báo cho gia đình người bệnh về sự mất mát này”.

Khoảnh khắc đau đớn của những người khoác áo blouse trắng khiến họ thêm hạnh phúc, tự hào và trách nhiệm hơn với nghề nghiệp cao quý mình đã chọn.

Theo Independent (KHÁNH HÀ lược dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.