Thái Lan & New Zealand kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao bằng nghi thức Phật Giáo

 

 

Khoảng 30 Chư Tăng đã được mời đến Palmerston North (New Zealand) để cử hành nghi thức tâm linh kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Thái Lan.

Các tu sĩ Phật Giáo đa phần đến từ Úc và Thái Lan sẽ có 2 tuần lưu lại đất nước New Zealand  để tham gia các hoạt động của lễ kỷ niệm.

Ngày đầu tiên đặt chân đến đất nước ở phía Tây Nam của Thái Bình Dương này, Chư Tôn Đức đã được chào đón bằng nghi thức truyền thống. Ngay sau đó, Tăng Đoàn đã có một buổi lễ cầu nguyện và chúc phúc đến 200 thành viên của cộng đồng dân cư tại Palmerston North.

Hòa Thượng Phra Thepsilaporn, vị lãnh đạo tối cao của tu viện Phật Giáo Buddharangsee ở Sydney cho biết, được đặt chân đến Palmerston North là một vinh dự, đặc biệt hơn nữa là vào dịp hai quốc gia tăng cường các quan hệ ngoại giao.

“Nơi đây, cộng đồng dân cư thể hiện sự gắn bó, đoàn kết sâu sắc và có nền giáo dục cao. Khá nhiều người Thái Lan đã đến New Zealand để học tập, làm việc và tạo dựng một cuộc sống an ổn, thịnh vượng”.

Dịp này, vị đứng đầu tu viện Buddharangsee cũng nói về việc áp dụng các phương thức thực tập của Phật Giáo trong việc thiết lập các mối quan hệ và tăng trưởng sự thịnh vượng, hạnh phúc. Theo Thầy, các giới căn bản của Phật Giáo như: Không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không sử dụng rượu bia và các chất gây nghiện nếu được giữ gìn sẽ là nhân tố tích cực đưa cộng đồng đến với những điều an vui.

Đại Sứ Thái Lan tại New Zealand là Maris Sangiampongsa khẳng định: Thái Lan đặc biệt coi trọng mối quan hệ ngoại giao với New Zealand và những thành tựu trong 60 năm qua như một tiền đề để hai nước không ngừng củng cố, tăng cường sự đoàn kết, hợp tác trong tương lai.

Theo Đại Sứ Maris Sangiampongsa, việc mời Chư Tăng cử hành các nghi lễ tâm linh nhân dịp này là một trong những biểu hiện đặc biệt trong giao lưu văn hóa và gắn kết nhân dân hai nước.

Dennis Hucker, một cư dân sinh sống tại Palmerston North cho biết anh rất thích thú khi thấy sự hiện diện của Chư Tăng, và bản thân anh cũng học thêm được nhiều điều về nền văn hóa khác. Dennis Hucker cũng thể hiện cảm xúc hoan hỷ khi nhận thấy người tham dự khóa lễ thực hiện các nghi thức cúng dường thức ăn đến Chư Tăng.

“Không hiểu nhiều, nhưng tôi nghĩ điều mà mọi người sẽ nhận lại từ việc dâng cúng thức ăn cho các nhà sư đó là một thiện nghiệp và nhiều phước đức”, Dennis Hucker tâm sự.

Nguồn: BẢO THIÊN (lược dịch theo Stuff).

Nghi lễ tâm linh kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Thái Lan.

 

Nguyên bản Anh ngữ:

Buddhist Monks visit Palmerston North to celebrate relationship

Thirty Buddhist monks have visited Palmerston North as part of celebrations marking a 60-year diplomatic relationship between New Zealand and Thailand.

The monks, from Australia and Thailand, have spent two weeks travelling in the country.

They were welcomed to the Palmerston North Red Socks clubrooms with a traditional Maori welcome on Tuesday. They then had lunch and blessed about 200 members of the community.

Phra Thepsilaporn​, a senior monk from Wat Pa Buddharangsee​ Buddhist Monastery in Sydney, said he always liked to come to Palmerston North.

“We always stop here. There are lots of good people and good education here.

“Many Thai people come to New Zealand. They come here to work and for education and to live in prosperity.”

He said it was important to acknowledge the long-lasting relationship between countries.

He also spoke about the five precepts in Buddhism: to never harm or kill; honesty and truth; and abstinence from theft, intoxicants and sexual misconduct. He encouraged people to follow the values to live in prosperity and happiness.

The Ambassador of Thailand Maris Sangiampongsa​ said the Thai culture celebrated multiples of 12, so it was extremely important to celebrate the 60 year milestone in the countries relationship.

“There are so many members of the Thai community here, including students at Massey – it’s important to acknowledge the strength of that relationship.”
Ad Feedback

He said having a Maori aspect in welcoming the group of monks was also important to encourage integration between communities.

Community member Dennis Hucker said monks could not buy food, but instead eat foods which are donated and offered to them.

He said it was great to see so many people give food and donations.

“In return they get good karma and earn merit.”

The last legs of the monks’ journey were visiting Napier and Auckland.

Stuff

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.