Thêm thông tin đa chiều về pho tượng Phật Giáo bằng thiên thạch

Chuyện phát hiện pho tượng Phật Giáo tạc bằng thiên thạch hấp dẫn sự tìm hiểu của giới nghiên cứu và Phật Giáo Đồ trong tháng 10/2012 tưởng đã “đâu vào đấy”. Nhưng hóa ra không phải vậy! Vẫn đang tiếp tục có thêm những thông tin mới trái ngược nhau… Thư Viện GĐPT Online mời quý bạn đọc tiếp tục theo dõi, tìm hiểu thêm loạt bài dưới đây về sự kiện này, và dĩ nhiên, quyền nhận định và kết luận là thuộc về quý bạn đọc:

Tượng Phật “Iron Man” được tạc từ thiên thạch. Ảnh: Daily Mail

Từ những thông tin ban đầu:

Phát hiện một pho tượng Phật Giáo được tạc từ thiên thạch

Theo Daily Mail BBC; AFP

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một việc ly kỳ như trong bộ phim mạo hiểm nổi tiếng Indiana Jones: bức tượng Phật 1.000 năm tuổi do đội thám hiểm của Đức Quốc Xã tìm thấy năm 1938 được tạc từ… thiên thạch.

Phát hiện trên được đăng trên tạp chí Khoa Học Hành Tinh và Thiên Thạch sau khi nhóm nghiên cứu phân tích thấy chất liệu làm bức tượng “Iron Man” là ataxite, loại thiên thạch chứa hàm lượng nikel nhiều nhất. Thiên thạch lớn nhất từng được biết đến là Hoba (rơi xuống Namibia) cũng thuộc loại ataxyte và nặng hơn 60 tấn.

Tiến sĩ Elmar Buchner của Đại học Stuttgart (Đức), chủ nhân của phát hiện trên, cho biết bức tượng được chạm khắc từ một mảnh vỡ của thiên thạch Chinga rơi xuống khu vực biên giới giữa Mông Cổ và Siberia khoảng 15.000 năm trước.

“Những người đào vàng tìm thấy mảnh vỡ đầu tiên của Chinga vào năm 1913. Nhưng chúng tôi tin rằng mảnh thiên thạch dùng để tạc tượng này đã được thu nhặt từ nhiều thế kỷ trước” – Tiến sĩ Buchner nói.

Tượng “Iron Man” (tạm dịch: người sắt), nặng 10 kg và cao khoảng 24 cm, được xem là đại diện cho sự lai ghép giữa văn hóa Phật Giáo và văn hóa Bon, tiền Phật Giáo. Tượng khắc họa chân dung Thần Vaisravana, vị vua Phật Giáo của phương Bắc, và cũng được biết đến là Thần Jambhala ở Tây Tạng.

“Chỉ riêng nguồn gốc thiên thạch thì bức tượng đã đáng giá 20.000 USD rồi. Nhưng nếu ước tính của chúng tôi về niên đại tượng, ra đời khoảng thế kỉ 11, là đúng thì nó vô giá” – Tiến sĩ Buchner nhận định.

Tượng được tìm thấy năm 1938 bởi một đoàn thám hiểm khoa học Đức do nhà động vật học nổi tiếng Ernst Schäfer dẫn đầu. Đoàn thám hiểm được Heinrich Himmler, chỉ huy trưởng lực lượng SS của Đức Quốc Xã, hỗ trợ. Theo các sử gia, Himmler trợ giúp chuyến đi vì tin rằng nguồn gốc của chủng tộc Aryan mà Đức Quốc Xã cho là thượng đẳng có thể được tìm thấy ở Tây Tạng.

Không rõ tượng được phát hiện như thế nào nhưng nguyên nhân khiến nó được đưa về Đức là vì giữa bức tượng có khắc swastika, một biểu tượng xuất hiện trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau (trong đó có chữ “Vạn” của Phật Giáo và dấu thập ngoặc của Đức Quốc Xã).

Sau đó, bức tượng trở thành tài sản của một bộ sưu tập cá nhân ở Munich và chỉ được cho phép nghiên cứu vào năm 2007 sau một cuộc đấu giá.

oOo

Một pho tượng Phật Giáo tạc bằng thiên thạch đã được khám phá từ năm 1938

Hoang Phong
Bures-Sur-Yvette, 03.10.12

Lá thư tháng 10/2012 của Viện Nghiên Cứu Phật Học (Institut d’Etudes Bouddhiques) tại Pháp có đưa một tin khá… hấp dẫn: “Một pho tượng Tây Tạng… từ trên trời rơi xuống!”. Thật ra thì đây là một câu chuyện khá kỳ thú đã được các hãng thông tấn và báo chí trên thế giới đưa tin. Hai bản tin tiêu biểu nhất được chuyển ngữ dưới đây là của Viện Nghiên Cứu Phật Học tại Pháp và của tổ hợp báo chí Le Monde.

1- Bản tin của Viện Nghiên Cứu Phật Học tại Pháp

Một pho tượng Tây Tạng… từ trên trời rơi xuống!

Câu chuyện cứ tưởng như là trong một cuốn phim mạo hiểm giả tưởng của Indiana Jones thế nhưng lại là chuyện có thật! Theo một bài báo trên tập san chuyên ngành Meteoritics and Planetary Science (“Thiên Thạch và Hành Tinh Học”) thì các nhà thiên văn học người Đức vừa cho biết là có một pho tượng Phật Giáo tạc bằng thiên thạch xưa một ngàn năm đã được một phái bộ thám hiểm của Đức Quốc Xã trước đây đã khám phá vào năm 1938 ở Tây Tạng. Các khoa học gia đặt tên cho pho tượng này là “Người Bằng Sắt”, bởi vì pho tượng chỉ cao 24 phân thế nhưng lại cân nặng đến 10 Kí-lô. Pho tượng biểu trưng cho Vaisravana, là vị “Vua Phật Giáo nơi Phương Bắc”, và người Tây Tạng thì gọi là Jambhala (Đa Văn Thiên / tiếng Hán: Douwen-tianwang / tiếng Nhật: Bishamon-ten, là một vị thần Phật Giáo rất được nhiều người biết đến).

Pho tượng được một phái bộ khoa học Đức Quốc Xã khám phá vào năm 1938 ở Tây Tạng, khi họ đến đây để dò tìm nguồn gốc của “giống dân Arya” (chữ Arya trong tiếng Phạn có nghĩa là những người cao cả. Người Đức Quốc Xã tự cho mình là thuộc vào giống dân siêu việt này và đã gửi phái bộ đến đây để dò tìm gốc gác của tổ tiên họ). Người ta vẫn chưa biết rõ trong trường hợp nào pho tượng này lại bị nhóm người Quốc Xã tóm thu, có thể là vì lý do trên bụng của pho tượng có khắc một chữ Vạn (Swastika) thật lớn, và chính ký hiệu này đã khiến cho phái bộ Đức chú ý nên đã mang pho tượng về Đức (chữ Vạn cánh quay về phía phải – dextrorotation – được sử dụng để biểu thị cho chủ nghĩa Quốc Xã từ năm 1920. Chữ Vạn với cánh quay sang bên trái – levorotation – là một biểu thị Phật Giáo thường thấy khắc trên các pho tượng Phật và các vị Bồ-tát. Thật ra thì dấu hiệu này đã xuất hiện vào khoảng 2500 năm đến 3000 năm trước công nguyên ở nhiều nơi trên địa cầu và thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau). Sau khi mang về Đức thì pho tượng được lưu trữ tại thành phố Munich trong một bộ sưu tập tư nhân, và đã được đem ra bán đấu giá vào năm 2007. Nhờ dịp này mà pho tượng mới được các khoa học gia biết đến. Một nhóm chuyên gia của Viện Hành Tinh Học thuộc đại học Stuttgart (của Đức) dưới sự hướng dẫn của giáo sư Elmar Buchner đã nghiên cứu pho tượng “Người Bằng Sắt” này và khám phá ra là tượng được tạc từ một khối thiên thạch (đá từ trên trời rơi xuống địa cầu) thuộc loại giàu chất sắt và rất hiếm.

2- Bản tin của báo Le Monde (28.09.2012)

Số phận lạ lùng của một pho tượng Tây Tạng tạc bằng thiên thạch đã bị những người Đức Quốc Xã đánh cắp

Quả thật đây là một câu chuyện đầy kịch tính: câu chuyện về một pho tượng Tây Tạng được tạc bằng thiên thạch và đã bị những người Đức Quốc Xã đánh cắp. Trang web của nhật báo The Guardian ngày thứ sáu 28 tháng 9 (2012) đã đưa tin về một pho tượng nhỏ xưa một ngàn năm, mang tên là “Người Bằng Sắt” biểu trưng cho vị thần Vaisravana – một vị thần Phật Giáo bảo hộ cho xứ Tây Tạng.

Vào thập niên 1930 pho tượng này bị đám quân cận vệ SS của Hitler (SS là cách gọi tắt của chữ SchutzStaffel, tên gọi của đám cận binh được thành lập để bảo vệ Hitler và chủ nghĩa phát-xít) đánh cắp. [Thời bấy giờ] Các người Phát Xít Đức rất quan tâm đến Tây Tạng và đã gửi người đến đây để dò tìm nguồn gốc của “giống dân Arya” (mà họ cho là giống dân thượng thặng thuộc “tổ tiên” của họ). Pho tượng cao 24 phân, mang ký hiệu hình chữ thập Swastika – một dấu hiệu của Ấn Giáo và Phật Giáo biểu trưng cho sự may mắn và trường tồn, và đồng thời cũng biểu trưng cho bánh xe của sự hiện hữu (sinh, khổ đau, chết và tái sinh).

Theo báo The Guardian thì pho tượng đã được giấu kín trong một bộ sưu tập tư nhân và đã được đem ra bán vào năm 2007. Sau đó pho tượng được đưa đến trình với Tiến sĩ Elmar Buchner của đại học Stuttgart ở Đức để nhờ phân tích. Kết quả là: pho tượng được tạc từ một khối thiên thạch thuộc vào nhóm ataxite – “một loại thiên thạch vô cùng hiếm hoi đã rơi xuống địa cầu”. Khối thiên thạch này rơi xuống mặt đất cách nay khoảng 10.000 đến 20.000 năm trong một vùng nằm vào ranh giới giữa Đông Tây-bá-lợi-á (Siberia) và Mông Cổ. Khối thiên thạch chỉ lọt vào tay người Tây Tạng về sau này và đã được tạc thành tượng vào khoảng thế kỷ thứ XI, tức là vào thời kỳ mà Phật Giáo đang trên đà phát triển mạnh mẽ ở Tây Tạng và lấn át hẳn tôn giáo cổ truyền của xứ này là đạo Bön (đạo thờ cúng các thần linh). Theo báo The Guardian thì Tiến sĩ Buchner cho biết rằng nếu câu chuyện khám phá trên đây được xác nhận thì chắc chắn là pho tượng sẽ phải biểu trưng cho “một giá trị vô song và độc nhất trên thế giới”.

Có thể xem thêm:

– Báo “The Guardian” (tiếng Anh): http://www.guardian.co.uk/world/2012/sep/28/nazi-buddha-statue-carved-from-meteorite

– Báo “Le Monde” (tiếng Pháp): http://bigbrowser.blog.lemonde.fr/2012/09/28/

-Báo “La Croix” (tiếng Pháp): http://www.la-croix.com/Semaine-en-images/Le-bouddha-decouvert-en-1938-se-revele-etre-taille-dans-une-meteorite-_NG_-2012-09-27-858420

– Viện Nghiên Cứu Phật Học Pháp (tiếng Pháp): http://www.bouddhismes.net/node/1261

– v.v…

oOo

Pho tượng được tạc từ khối thiên thạch là Phật Di Lặc?

Thái Anh – Kienthuc.net.vn

Theo các nhà khoa học của Viện Hành Tinh Học thuộc Đại học Stuttgart (Đức), pho tượng được tạc từ khối thiên thạch rơi xuống trái đất cách nay khoảng 10.000 năm đến 20.000 năm này gọi là Vaisravana hay Jambhala.

Tuy nhiên, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đức Tiến, bút danh Hoang Phong, tác giả/dịch giả của nhiều sách Phật Giáo xuất bản gần đây ở Việt Nam, hiện sống ở Pháp, cho rằng pho tượng này không hội đủ các tiêu chuẩn cần thiết để xác định đấy là vị Vaisravana… (và tiếp đó tác giả Thái Anh biên soạn bài báo theo bài viết dưới đây của Hoang Phong mà Thư Viện GĐPT Online nhận được của ông qua email).

Vài ghi chú về pho tượng Phật Giáo tạc từ khối thiên thạch

Hoang Phong
Bures-Sur-Yvette, 08.10.12

Gần đây một mẫu tin về một pho tượng Phật do người Đức đánh cắp của Tây Tạng từ năm 1938 vừa được các khoa học gia phát hiện đã được báo chí khắp thế giới đăng tải.

Pho tượng được người Tây Tạng tạc vào thế kỷ XI từ một khối thiên thạch vô cùng hiếm hoi đã rơi xuống địa cầu cách nay khoảng 10.000 năm đến 20.000 năm.

Mẩu tin nhỏ này được đưa lên một số trang web nhằm mục đích giúp những người quan tâm về những thông tin Phật Giáo trên thế giới, thế nhưng thật hết sức bất ngờ là lại có nhiều người đặc biệt chú ý đến sự kiện khá “kỳ thú” này.

Hầu hết đều thắc mắc về các chữ Vaisravana và Sambhala tức là tên gọi của pho tượng, tại sao hai chân của pho tượng lại buông thõng mà không bắt tréo vào nhau trong tư thế ngồi thiền như thường thấy, và đồng thời ý nghĩa của chữ Vạn là gì v.v…

Do đó người viết xin mạn phép nêu thêm vài ghi chú nhỏ với hy vọng có thể giải thích những thắc mắc này. Trước hết là một vài chi tiết về chữ Vạn.

Dấu hiệu chữ Vạn

Hình 1

Chữ Vạn tiếng Phạn là Swastika , là một ký hiệu mang tính cách thần bí và tôn giáo, được tìm thấy từ 2.500 năm đến 3.000 năm trước Tây Lịch ở khắp nơi trên địa cầu, từ Đông sang Tây, từ Bắc Phi (Ai Cập) đến nam Thái Bình Dương (Úc Châu) và cả Mỹ Châu. Tóm lại đây là một trong số các dấu hiệu “tôn giáo” phổ biến và lâu đời nhất của nhân loại.

Ở Á Châu thì ký hiệu này đã từng được nhiều tôn giáo sử dụng, chẳng hạn như đạo Ja-in, Ấn Giáo và Phật Giáo.

Ngày nay dấu hiệu này vẫn còn thấy nhan nhản khắp nơi, nhất là ở Ấn Độ, Trung Hoa, Triều Tiên v.v… Các “tôn giáo mới” chẳng hạn như đạo Cao Đài, Pháp Luân Công… cũng sử dụng ký hiệu này.

Hình 2

Theo Ấn Giáo thì chữ Vạn có hai ý nghĩa khác nhau tùy vào hướng quay của chữ này: quay sang phải thì mang ý nghĩa một sự thăng tiến (Pravitti), quay sang bên trái thì sẽ biểu trưng cho một sự hủy diệt (Nivriti). Thế nhưng việc xác định hướng quay cũng rất dễ bị lầm lẫn, thí dụ cùng một chữ Vạn thế nhưng nếu căn cứ vào góc nhọn hay vào đầu của mỗi nhánh của chữ Vạn để định hướng thì tất sẽ có hai hướng quay trái ngược nhau (xem H. 1 và 2).

Tóm lại chữ Vạn xuất hiện khắp nơi và thuộc vào nhiều nền văn hóa và sắc tộc khác nhau, do đó ý nghĩa, cách hiểu và mục đích sử dụng của chữ này cũng rất phức tạp và đa dạng. Theo truyền thống thì chữ Vạn của Phật Giáo, nếu căn cứ vào đầu mỗi nhánh để định hướng thì sẽ quay theo hướng trái (xem hình trên ngực của pho tượng).

Thiết nghĩ chỉ cần ghi nhớ quy ước này cũng đủ, ít ra là có thể nhờ đó để phân biệt chữ Vạn của Phật Giáo với chữ Vạn của Đức Quốc Xã, vì chữ Vạn của Đức Quốc Xã quay theo hướng phải.

Hình 3

Hình 1 và 2: Cùng một chữ Vạn thế nhưng có hai cách giải thích khác nhau về chiều quay tùy theo cách định hướng căn cứ vào đầu hay vào góc nhọn của mỗi nhánh. Cách giải thích theo hình số 2 là cách thường thấy nhất và hướng quay là chiều bên phải, chữ vạn trên ngực pho tượng có hướng quay bên trái.

Hình 3: Một số các kiểu chữ Vạn thuộc các truyền thống văn hóa, tín ngưỡng và địa phương khác nhau.

Các vị thần linh Vaisravana và Sambhala có đúng là các nhân vật biểu trưng bởi pho tượng hay không?

Trước nhất có lẽ cũng nên xác định xem pho tượng có đúng là một pho tượng Phật Giáo hay không. Có ba chi tiết chính mà trước nhất là về vầng hào quang trên đầu pho tượng.

Phổ Diệu Kinh cho biết là sau khi đạt được Giác Ngộ thì trên đầu của thái tử Tất-đạt-đa hiện ra một vầng hào quang rạng rỡ.

Kinh Trung A Hàm (Majjhima Nikaya, 26) kể rằng sau khi thành Phật thì đức Phật đi đến thành Ka-thi (Kashi, ngày nay là Vanarasi hay Ba-la-nại) để tìm lại năm vị đồng tu trước đây. Trên đường có một vị sa-môn trẻ tuổi theo đạo Ja-in đi ngược chiều với đức Phật và bỗng để ý thấy trên đầu Ngài toả ra một vầng hào quang thật sáng, bèn lấy làm lạ và hỏi Ngài là môn đệ của ai và tu tập theo giáo lý nào…

Tóm lại vầng hào quang là một biểu hiệu đặc thù của Phật Giáo và cũng đã được tạc nơi đầu của các pho tượng Phật đầu tiên phát hiện vào thế kỷ thứ nhất trước Tây lịch.

Sau này các tượng ảnh biểu trưng cho các nhân vật của một vài tôn giáo khác cũng thấy có các vầng hào quang như thế và đấy cũng chỉ là một sự vay mượn của Phật Giáo.

Chi tiết thứ hai là chữ Vạn khắc trên ngực của pho tượng cũng cho biết đấy là một pho tượng Phật Giáo.

Chi tiết thứ ba là pho tượng đội một cái mũ tiêu biểu cho các vị đại sư và thánh nhân Tây Tạng, chi tiết này tất nhiên cho thấy đây là một pho tượng Tây Tạng.

Thế nhưng pho tượng biểu trưng cho nhân vật nào trong Phật Giáo? Có đúng đấy là vị Vaisravana hay Jambhala như trong bản tin do báo chí nêu lên hay không?

Vaisravana là tiếng Phạn, được dịch sang tiếng Hán là Đa Văn Thiên Vương, còn gọi là Bắc Phương Thiên Vương, tức là vị Hộ Pháp thứ nhất trong số Tứ Đại Thiên Vương, giữ vai trò trấn giữ phương Bắc.

Hình 1: Vaisravana Tây Tạng (Namthöse): Ngồi trên lưng của một con sư tử tuyết (thế kỷ XV, Bảo Tàng Viện Guimet, Paris).

Hình 2: Vaisravana Trung Hoa (Đa Văn Thiên Vương/Duo Wen Tian Wang): Tay phải cầm thương, tay trái cầm một bảo tháp. Các pho tượng thuộc vào loại này rất thường thấy ở các ngôi chùa Trung Hoa.

Hình 3: Vaisrarana Nhật Bản (Damon-ten): (chùa Todai-ji, thế kỷ thứ VIII).

Hình 4: Vaisravana Triều Tiên (Damun Cheonwang): (chùa Pyochungsa, gần thị trấn Miryang).

Vị Vaisravana còn được gọi là Jambhala hay Kubera (hai chữ này đều là tiếng Phạn), tiếng Tây Tạng là Namthöse, tiếng Nhật là Damon-ten, tiếng Triều Tiên là Damun Choenwang, tiếng Thái là Thao Kuwen).

Khái niệm về Tứ Đại Thiên Vương khá phổ biến tại các quốc gia trên đây. Người Trung Hoa tạc tượng vị Vaisravana dưới hình tướng của một thần linh thật oai phong, mặc áo giáp, tay phải cầm một cây thương hay đinh ba, tay trái cầm một bảo tháp nhỏ tượng trưng cho trọng trách bảo vệ đạo pháp của mình.

Tại các nước khác vị này được biểu trưng với một vài nét thay đổi nhỏ, thế nhưng tuyệt nhiên không có một vị nào giống với pho tượng tạc bằng thiên thạch vừa được khám phá ở Đức, nói một cách khác là pho tượng này không hội đủ các tiêu chuẩn cần thiết để xác định đấy là vị Vaisravana.

Như vậy thì pho tượng mà người Đức đã đánh cắp của Tây Tạng vào năm 1938 biểu trưng cho nhân vật nào trong Phật Giáo? Chi tiết nổi bật nhất của pho tượng là đôi chân không tréo vào nhau trong tư thế ngồi thiền mà lại có vẻ như buông lơi: một chân gập lại và một chân buông thõng. Tiếng Phạn gọi tư thế này là bhadrasana, một tư thế sẵn sàng để đứng lên.

Đấy là cách biểu trưng rất độc đáo cho Phật Di Lặc. Đôi khi các pho tượng Di Lặc cũng được trình bày ngồi trên ghế hay trên bục với hai chân buông thẳng, và các học giả Tây Phương thì thường gọi đấy là “cách ngồi của người Tây Phương” trên một chiếc ghế.

Thật vậy, Phật Di Lặc là vị Phật tương lai luôn được tạc trong tư thế ngồi chờ với hai chân sẵn sàng đứng lên để cứu độ chúng sinh. Có rất ít các pho tượng Di Lặc được tạc trong tư thế đứng thẳng, chỉ có một vài pho tượng được tìm thấy trong vùng Gandhara (thế kỷ thứ II và III) thuộc Pakistan ngày nay, hoặc một số nhỏ các pho tượng Di Lặc Thái Lan là được tạc trong tư thế đứng thẳng.

Cách tạc tượng biểu trưng cho một sự “chờ đợi” và đồng thời cũng “sẵn sàng” đứng lên này cũng là một sự sáng tạo độc đáo của nghệ thuật tạo hình Phật Giáo.

Vài hình ảnh Phật Di Lặc:

Các hình tượng Phật Di Lặc đều được tạc ngồi trên ghế hay trên bục với đôi chân buông thõng, hoặc một chân co một chân duỗi trong tư thế sẵn sàng đứng lên.

Hình 1: Phật Di Lặc Sarnath – Ấn Độ, thế kỷ thứ V.

Hình 3: Phật Di Lặc Triều Tiên (Hàn Quốc).

Hình 6: Phật Di Lặc Trung Hoa, hang Vân Cương, thế kỷ thứ V-VI.

Hình 7: Phật Di Lặc tạc trong vách núi ở Feilai Feng, Hàng Châu, Trung Hoa.

Xin lưu ý là Phật Di Lặc Trung Hoa trong các thời cận đại đã bị biến dạng và trở thành khá giống với một ông Thần Tài, xin xem hình 6 và 7.

Tóm lại có thể kết luận rằng pho tượng bằng thiên thạch của Tây Tạng tạc vào thế kỷ XI là một pho tượng Di Lặc. Một số các chi tiết khác cũng củng cố thêm cho sự xác định này, chẳng hạn như vầng hào quang trên đầu và chữ Vạn trên ngực chỉ được sử dụng để biểu trưng cho các vị Phật và các vị Bồ-tát đắc đạo và không bao giờ được dùng để chỉ định các vị thần linh. Bàn tay phải của pho tượng được tạc để ngữa, đấy là cách biểu trưng cho sự bố thí và lòng từ bi, bàn tay trái thì cầm một cái bình đựng nước “cam lồ” dùng để cứu độ chúng sinh. Hai trọng trách này không thuộc vào bổn phận của các vị thần linh như Tứ Đại Thiên Vương chẳng hạn.

Một vài cảm nghĩ thay cho lời kết

Theo truyền thuyết thì đức Di Lặc chỉ là một vị Bồ-tát sắp thành Phật đang ngụ ở cung trời Đâu Suất (Tusita) chờ đúng lúc để nhập thế hầu cứu độ chúng sinh. Thế nhưng đến khi nào thì Phật Di Lặc sẽ hiện xuống thế gian này? Kinh sách không thống nhất về thời điểm ấy. Một số người cho rằng Phật Di Lặc sẽ hiện xuống địa cầu khoảng 30.000 năm sau khi đức Phật Thích-ca Mâu-ni tịch diệt, một số khác thì lại nghĩ rằng phải chờ đến 3 tỉ 920 triệu năm. Con số này có thể là hơi phóng đại, bởi vì tuổi của địa cầu theo các nhà khoa học cho biết là 4,55 tỷ năm và con người ngày nay chỉ mới được hình thành khoảng hai triệu năm trở lại đây mà thôi. Vậy nhân loại có hội đủ “kiên nhẫn” để chờ đợi thêm … gần 4 tỷ năm nữa để có thể trông thấy đức Phật Di Lặc hay không?

Tất cả đều vô thường, mọi hiện tượng luôn chuyển động, trong một tương lai gần hay xa nhân loại rồi cũng sẽ không còn nữa, địa cầu này cũng sẽ bị tàn phá, tài nguyên sẽ kiệt quệ hay biết đâu cũng có thể sẽ nổ tung trước thời hạn quá dài trên đây? Cách suy nghĩ như thế thiết nghĩ cũng không đến đỗi nào quá yếm thế mà chỉ là một cảm nghĩ đối với hiện thực của một người hiểu được lời Phật dạy là gì.

Các nhà khoa học cho rằng một khối thiên thạch vô cùng hiếm hoi đã rơi xuống địa cầu cách nay khoảng 10.000 đến 20.000 năm. Trên phương diện địa chất học thì quả thật hết sức khó để định tuổi chính xác một khối thiên thạch đã rơi xuống địa cầu vào lúc nào. Thế nhưng người ta có thể biết đích xác là khối thiên thạch ấy đã được tạc thành một pho tượng của Phật Di Lặc vào thế kỷ XI.

Đức Đạt-lai Lạt-ma rời Tây Tạng vào năm 1959 và đã nêu cao đạo pháp trên toàn thế giới. Pho tượng Di Lặc được tạc bằng thiên thạch, chân cao chân thấp đã từng ngồi chờ từ 1.000 năm nay ở một nơi nào đó trên đất Tây Tạng và đã không còn ngồi chờ thêm nữa mà lại vừa mới xuất hiện giữa xã hội loài người trong thế giới Tây Phương. Có phải đây là một biến cố mới đánh dấu một giai đoạn mới cho xứ Tây Tạng và mang lại một niềm hy vọng nào đó cho những người Phật Giáo nói chung hay không?

oOo

Tượng Phật 1000 năm tuổi tạc từ thiên thạch là giả mạo?

Minh Nhân – Theo Livescience

Chuyên gia nghiên cứu Phật Giáo Achim Bayer tại đại học Dongguk ở Hàn Quốc cho rằng, bức tượng Phật tạc từ thiên thạch cách đây 1.000 năm có thể là giả mạo.

Sau khi phát hiện bức tượng được đăng tải trên tạp chí Meteoritics & Planetary Science, do nhà nghiên cứu Elmar Bucher tại đại học Stuttgart và các đồng nghiệp báo cáo.

Theo báo cáo, bức tượng được một đoàn thám hiểm thời Đức Quốc Xã tìm thấy ở Tây Tạng vào năm 1938-1939, tại vùng biên giới Siberia – Mông Cổ. Nó có niên đại khoảng 1.000 năm được tạc từ thiên thạch sắt và niken, có phong cách giao thoa văn hóa với Mông Cổ và Tây Tạng.

Tuy nhiên, qua phân tích, chuyên gia Achim Bayer cho rằng, bức tượng Phật rõ ràng thể hiện “tính giả Tây Tạng”, nó giống như một sản phẩm của Châu Âu, được tạc vào khoảng 1910-1970.

Cụ thể như: giày dép kéo dài đến mắt cá chân theo phong cách Châu Âu, mặc quần thay bằng áo choàng, hình ống tay áo cũng không giống như trang phục truyền thống Tây Tạng hoặc trang phục Mông Cổ, khuôn mặt có một bộ râu rậm cũng không nhìn thấy trong văn hóa Tây Tạng hay các tác phẩm điêu khắc vị thần Mông Cổ. Đặc biệt, lại có bông tai và khuyên mũi giống như người La Mã thường dùng thời cổ đại.

Ngoài sự nghi ngờ về nguồn gốc của bức tượng, Bayer còn cho rằng, bức tượng không phải do Đức Quốc Xã phát hiện ra. Có thể nó được tạo ra để buôn bán trong thị trường đồ cổ hoặc được tạo ra để làm tăng giá trị của bức tượng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.