Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Không Liên HOÀNG THỊ THẢO

0

 

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

KHÔNG LIÊN – HOÀNG THỊ THẢO
(1930 – 1994)

——— oOo ———

Chị Hoàng Thị Thảo sinh năm 1930 (Canh Ngọ) tại làng Cổ Bửu, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên trong một gia đình công chức trung lưu đông con gồm 8 nữ, 2 nam. Chị là con thứ 5. Năm 1946, sau ngày toàn dân kháng chiến chống Pháp, 4 chị đầu cùng cha theo “Tiếng gọi lên đàng” tiếp tục cuộc kháng chiến. Chị trở thành đầu đàn với gần nữa tá em còn lại cùng mẹ và bà nội hồi cư về thành phố Huế vừa đi học, vừa giúp mẹ buôn bán tần tảo “nuôi già, dạy trẻ”.

Học đậu Trung Học Đệ Nhất Cấp (Thành Chung), do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị xin đi dạy học từ năm 1949 tại Trường Đồng Khánh Huế. Trách nhiệm trước mắt quá nặng dồn trên đôi vai với gia đình, chị phải đầu tắt mặt tối vừa dạy học vừa quán xuyến việc nhà, khuyến khích việc học hành của các em. Công việc chị cả bộn bề ngày qua tháng lại, quên cả tuổi xuân, không màng nghĩ đến việc riêng. Các em của chị nay đã trưởng thành, có điạ vị trong xã hội, công lao ấy có thể nói là trời biển của người chị cả đảm đang “quyền huynh thế phụ”.

Đối với gia đình, chị là một người con hiếu để; đối với xã hội chị là một nhà giáo yêu nghề. Hơn 40 năm, công tác giáo dục không mệt mõi, gián đoạn.

Đã từng là người chị tháo vác của gia đình, nghề giáo lại rất phù hợp với lý tưởng Gia Đình Phật Tử (GĐPT), nên không lấy làm ngạc nhiên khi chị gia nhập tổ chức GĐPT rất sớm từ năm 1948, lúc còn là Gia Đình Phật Hoá Phổ. Chị là chị Trưởng của GĐPT An Thiện, một trong bốn GĐPT (Gia Đình Phật Hoá Phổ) đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên là Hướng Thiện, Gia Thiện, An Thiện và Chơn Tri.

– Năm 1950, chị là Trại Sinh Trại Ủy Viên Kim Cang đầu tiên toàn quốc do anh Võ Đình Cường, anh Phan Cảnh Tuân, anh Lê Cao Phan tổ chức tại số 1B đường Nguyễn Hoàng, trụ sở Tổng Trị Sự Hội Phật Học Trung Phần, cũng là nơi chú Minh Châu – nay là Cố Hoà Thượng Minh Châu – lúc bấy giờ mới xuất gia, làm Cố Vấn Giáo Lý .

– Năm 1954, chị là 1 trong 36 Huynh Trưởng được điều chỉnh phong cấp Tín đầu tiên của Thừa Thiên Trung Phần, cái nôi của GĐPT cả nước.

– Từ năm 1954 đến năm 1963, vừa sinh hoạt liên tục tại GĐPT Minh Đạo, rồi Hương Đàm (nay gọi là Từ Đàm), vừa được mời tham gia huấn luyện trong Ban Giảng Huấn Trại do chị Hoàng Thị Kim Cúc tổ chức.

– Từ năm 1966 đến năm 1973, chị là Ban Viên Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên.

– Năm 1969 chị được Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN thăng cấp Tấn.

– Từ năm 1973 đến cuối đời, chị là Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Ngành Nữ Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên.

– Từ năm 1987, chị nghĩ hưu vào ở với các em ở Sài Gòn và bắt đầu tham gia trong Hội Đồng Huynh Trưởng Cao Niên, Phụ Tá Phó Trưởng Ban Ngành Nữ Ban Hướng Dẫn Trung Ương.

– Năm 1993 chị được mời Quyền Phó Trưởng Ban Ngành Nữ Ban Hướng Dẫn Trung Ương.

– Năm 1994 chị về Huế thăm gia đình, sinh hoạt liên tục với GĐPT Thừa Thiên – Huế. Trong một chuyến đi công tác Phật sự thăm các GĐPT vùng duyên hải Thừa Thiên, chị đã vĩnh biệt anh chị em GĐPT chúng ta lúc 12 giờ 10 phút ngày 13/6/1994 (nhằm ngày 5 tháng 5 Giáp Tuất ), hưởng thọ 65 tuổi.

Do công lao đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục GĐPT trên 40 năm liên tục tích cực, theo đề nghị của Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN quyết định truy thăng cấp Dũng cho chị Không Liên – Hoàng Thị Thảo bằng quyết định số 94013/HDTƯ/QĐ ngày 16/06/1994, ủy nhiệm cho Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên tổ chức lễ truy thăng.

 

NGUỒN GỐC – XUẤT XỨ TÀI LIỆU: Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN.

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.