Notice: Function add_theme_support( 'html5' ) được gọi không chính xác. Bạn cần truyền array của các types. Vui lòng xem Hướng dẫn Debug trong WordPress để biết thêm thông tin. (Thông điệp này đã được thêm vào trong phiên bản 3.6.1.) in /home/thuvieng/public_html/wp-includes/functions.php on line 5833
Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Quảng Nghị HUỲNH KIM XÃO

Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Quảng Nghị HUỲNH KIM XÃO

0

TIỂU SỬ

CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN

QUẢNG NGHỊ – HUỲNH KIM XÃO
(1933-2009)

——— oOo ———

 

Anh Huỳnh Kim Xão, pháp danh Quảng Nghị; sinh năm 1933 tại thôn Thủy Yên, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế.  Nguyên quán của anh tại thôn Hòa An, xã Hòa Phát, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam, nay là phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Anh sinh ra trong một gia đình nho giáo có 7 anh chị em. Thân phụ của anh là một vị thầy thuốc Bắc nổi tiếng trong vùng.

– Năm 1947, cuộc chiến tranh Pháp-Việt bùng phát, nó tàn phá khốc liệt hầu hết ở các vùng quê của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thân phụ và bào huynh của anh đã bị tử thương trong trận chiến này. Thân mẫu của anh, trong nỗi đau thương, ngày ngày vẫn vai gánh tay nách tảo tần nuôi dạy 6 đứa con thân yêu còn lại. Thế nhưng chiến tranh tàn ác vẫn không dừng lại ở đó.  Năm 1952, thôn làng bị tàn phá, nhà cửa của anh bị đốt cháy điêu tàn. Thân mẫu của anh cùng các anh chị đành phải ngậm ngùi tìm cách phân tán đi các nơi để tìm kế mưu sinh. Trong thời gian đó, anh đã vào Đà Nẵng xin làm nhân viên Hỏa Xa. Ban ngày anh đi làm, ban đêm anh vẫn tiếp tục theo học hết chương trình Trung Học Đệ Nhất Cấp lúc bấy giờ.

– Năm 1956, anh xin gia nhập vào GĐPT Thuận Thành, Đà Nẵng với tư cách Bạn Đoàn.

– Anh đã quy y và thọ ngũ giới với Hòa Thượng Bổn Sư Thích Quang Thể.

– Năm 1957, anh được cử đi dự Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp I – Lục Hòa được tổ chức tại chùa Hội An – Tỉnh Hội Quảng Nam.

– Năm 1958, anh giữ chức vụ Đoàn Trưởng Oanh Vũ Nam GĐPT Thuận Thành.

– Năm 1960, anh thọ cấp Tập tại chùa Tỉnh Hội Đà Nẵng (chùa Pháp Lâm).

– Năm 1961, anh giữ chức vụ Liên Đoàn Trưởng GĐPT Thuận Thành và là Phụ Tá Ủy Viên Oanh Vũ Nam của Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng.

– Năm 1963, cuộc vận động chống đàn áp Phật Giáo, đòi hỏi tự do tín ngưỡng và công bằng xã hội sôi nổi trên toàn quốc. Anh đã tích cực đưa toàn thể GĐPT Thuận Thành đi dự các cuộc meeting, biểu tình, tuyệt thực… Là một nhân viên của Chính Phủ, để tránh tai mắt của Công An  Mật Vụ, anh tạm thời đổi tên là “Hoàng Cương” để tham gia trong ban chỉ huy của lực lượng tranh đấu Đà Nẵng.

– Năm 1964, anh bồi hồi khi cầm tờ “Lệnh nhập ngũ khẩn cấp” trên tay. Anh nghĩ đến mẹ già đang tần tảo ở quê nhà; nghỉ đến GĐPT Thuận Thành mất đi người anh cả đầu đàn; nghỉ đến người em út của anh đang nương tựa vào anh để ăn học tại Đà Nẵng…  Nhưng anh đành phải ngậm ngùi chấp nhận ra đi. Ngày 25-12-1964, chiếc tàu chiến số 501 nhổ neo rời bến Bạch Đằng – Đà Nẵng dần dần tiến ra biển khơi, hàng trăm cánh tay của những người em áo lam thân thương tiễn anh đi vào quân trường.

– Tháng 9-1965, anh được trở về Đà Nẵng, làm việc trong một đơn vị không chiến đấu. Anh trở lại sinh hoạt cùng GĐPT Thuận Thành với chức vụ Cố Vấn Ban Huynh Trưởng.

– Tháng 12-1965, anh được tham dự Trại Huấn luyện Huynh Trưởng Cấp II Huyền Trang tại Sơn Trà – Đà Nẵng.

– Năm 1966, cuộc đấu tranh đòi hỏi Quốc Hội lập hiến cho Việt Nam nổi dậy sôi động như sóng biển tại Miền Trung. Anh bỏ đơn vị, tham gia vào Ban Chỉ Huy Lực Lượng Nhân Dân Tranh Thủ Cách Mạng tại Đà Nẵng. Cuộc tranh đấu cam go kéo dài 4, 5 tháng bất thắng, anh cùng các bạn trốn ra Huế rồi bị bắt và bị giam tại xà-lim huyện Phú Lộc, Lao Xá Mang Cá, Thừa Thiên – Huế. Bốn tháng sau anh được phóng thích và phải ra đơn vị chiến đấu, lặn lội khắp núi rừng Quảng Trị.

– Anh được xếp cấp Tín vào năm 1968.

– Tháng 9-1969, anh được về làm việc tại Bộ Chỉ Huy Trung Đoàn 1 Bộ Binh, căn cứ đóng tại quận Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Thời gian rảnh rỗi, anh cùng với một người bạn Huynh Trưởng của Đà Nẵng về tổ chức xây dựng lại GĐPT Phước Phú, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế, nơi quê hương của Cố Huynh Trưởng Nguyên Y – Lương Hoàng Chuẩn. GĐPT Phước Phú lúc bấy giờ mạnh nhất của huyện Phong Điền. Trong lúc đang tổ chức Lễ Chu Niên của GĐPT Phước Phú thì anh nhận được tin sét đánh: Bào đệ của anh là Huỳnh Kim Tuấn, Huynh Trưởng GĐPT Vĩnh An – Đà Nẵng bị tử vong vì tai nạn.

– Năm 1971, anh kết duyên cùng Chị Hồ Thị Bê, là một Huynh Trưởng Tập Sự của GĐPT Phước Phú. Anh chị sinh hạ được tất cả 4 người con, 2 trai, 2 gái nay đều đã thành đạt. Cả gia đình của anh chị đều là thành viên của GĐPT Thuận Thành, Đà Nẵng đến nay.

– Sau năm 1975, anh trở về Đà Nẵng, xin vào làm công nhân của Xí Nghiệp Đường Sắt. Anh trở lại sinh hoạt GĐPT Thuận Thành với chức vụ Liên Đoàn Trưởng Ngành Nam và đồng thời là Ủy Viên Nội Vụ của Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng.

– Anh tham dự Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp III Vạn Hạnh khóa 3/T.Ư năm 1992–1996 do Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tổ chức.

– Anh được thọ cấp Tấn năm 1996 tại Quảng Hương Già Lam, Sài Gòn.

– Năm 2000, anh được mời làm Phó Phân Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng nhiệm kỳ đầu tiên. Nhưng sau khi sinh hoạt được một thời gian,  nhận thấy không phù hợp với Nội Quy – Quy Chế truyền thống GĐPTVN nên anh xin nghỉ.

– Năm 2004, anh là 1 trong 3 Huynh Trưởng của GĐPT Đà Nẵng được cử đi dự Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN Trên Thế Giới tổ chức tại New Dehli, Ấn Độ. Sau khi làm thủ tục để lên máy bay tại phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn thì cả 3 anh đều bị Công An Xuất Nhập Cảnh của Việt Nam bắt giữ và lập biên bản, không cho xuất cảnh vì lý do “An ninh quốc gia”. Vì vậy, mọi người đành ngậm ngùi quay về Đà Nẵng trong sự tiếc nuối “tham gia Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN Trên Thế Giới là một dịp được đặt chân đến để chiêm bái Phật quốc”.

– Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán năm Kỷ Sửu 2009, sau khi làm lễ đầu năm tại Đoàn Quán GĐPT Thuận Thành, anh thay mặt Ban Huynh Trưởng chúc tết toàn Gia Đình, sau đó hướng dẫn Ban Huynh Trưởng đi thăm và chúc tết Thầy trụ trì, Ban Đại Diện, Ban Bảo Trợ GĐPT Thuận Thành cùng các cụ ông, cụ bà là cha mẹ của các anh chị trong Ban Huynh Trưởng. Đến chiều mùng 1 Tết, khi vào nhà thăm anh Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tại Miền Vạn Hạnh ra về, anh bất ngờ bị đột quỵ nằm tại nhà và tối mùng 2 tết, gia đình đã đưa anh vào cấp cứu, điều trị tại Bệnh Viện Đa Khoa Đà Nẵng. Thế nhưng mặc dù được gia đình tận tình chăm sóc và các y, bác sỹ hết lòng chạy chửa; được nhiều anh chị em Lam Viên từ các tỉnh thành đến Trung Ương và Hải Ngoại thường xuyên gởi lời sách tấn, thăm hỏi, bệnh tình của anh vẫn không thuyên giảm.

Có lẻ cho dù nguyện lực cùng tha lực hòa quyện cũng không thể níu bước chân anh; khi nghiệp đã đến thì không thể nào cãi lại được! Sự ra đi mà anh đã biết trước đã đến. Chỉ nửa ngày ngắn ngủi anh trở về mái nhà đã từng che chở nắng mưa trong nhiều năm qua; tuy 12 giờ ngắn ngủi nhưng cũng đủ thời gian để anh dặn dò chị và các cháu đang quây quần bên anh. Anh chị em Lam Viên kịp thời được khấp báo đã có mặt, lần lượt đến bên anh nắm tay tiễn biệt. Anh Nguyên Nhơn – Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng – điều khiển các em niệm Phật cầu nguyện vãng sanh. Đúng 10 giờ 30 phút ngày 30/9/2009 (tức ngày 11 tháng 8 Kỷ Sửu), anh giã từ cõi tạm, nhẹ nhàng xã bỏ báo thân.

Cho đến ngày xã báo ta bà, anh đương kim là Phó Trưởng Ban Điều Hành của BHD GĐPT Đà Nẵng và Gia Trưởng GĐPT Thuận Thành. Người con trai út của anh là Huynh Trưởng cấp Tín Huỳnh Kim Quang, hiện là Phụ Tá Ủy Viên Oanh Vũ Nam Ban Hướng Dẫn GĐPT Đà Nẵng, cũng  đồng thời là Thư Ký  GĐPT Thuận Thành.

Do những cống hiến to lớn suốt cả cuộc đời anh phụng sự lý tưởng – tổ chức, Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN đã truy thăng anh vào hàng Huynh Trưởng cấp Dũng theo quyết định số 09062/BHDTW/QĐ/TB ngày 30/9/2009.

THÂN QUYẾN đồng phụng soạn

Share.

Leave A Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.