Tiểu sử Thánh Tử Đạo: Ni Cô Thích Nữ Diệu Quang

TIỂU SỬ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM

NI CÔ THÍCH NỮ DIỆU QUANG
1936 – 1963

Ni Cô Thích Nữ Diệu Quang tục danh là Ngô Thị Thu Minh, tự Minh Nguyệt, sinh ngày 11.1.1936, tại xã Phù Cát, quận Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên và nơi đây cũng là nơi chánh quán. Thân phụ là ông Ngô Đình Hòe và Thân mẫu là bà Nguyễn Thị Nghĩa, gia đình của Ni Cô hiện cư trú tại Nha Trang.

Sinh trưởng trong một gia đình nề nếp gia phong, thuở thiếu thời Cô đã là một người chị gương mẫu trong gia đình. Cô là con thứ 2, chị đầu của Cô là tu sĩ Huệ Thành hiện tu tại chùa Từ Nghiêm, Sài Gòn.

Nhận thấy cuộc đời là giả tạm, năm 21 tuổi, Cô đã cắt ái từ thân, mở đầu cuộc hành trình đi tìm đạo pháp. Thấu được lòng thành khẩn của Cô, Ni Sư Thích Nữ Như Hoa, trụ trì chùa Vạn Thạnh ở Nha Trang đã thâu nhận Cô làm đệ tử.

Với tinh thần quyết chí tu học và nhờ trợ duyên ngoại điển, học xong ban trung học Cô được thọ Sa Di Ni giới năm 21 tuổi và được theo học các lớp nội điển tại Phật Học Viện Nha Trang.

Năm 26 tuổi, Ni Cô được thọ giới Thức Xoa Ma Na. Để đóng góp vào phần nào công việc xây dựng thế hệ mai sau và thể hiện được tinh thần lợi tha của Phật pháp, Ni Cô phát tâm theo dạy các lớp sơ học Thiện Tài miễn phí do Tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hòa quản trị.

Năm 1963, Ni Cô được 27 tuổi, vì thấy đạo pháp lâm nguy, Sư Cô tự mình tẩm xăng tự thiêu để cảnh tỉnh sự mê muội của nhà Ngô và cứu nguy đạo pháp.

Ni Cô đã tự thiêu vào lúc 8 giờ 30′ ngày 26 tháng 6 năm Quý Mão, tức ngày 15.8.1963, tại cạnh trường Hòa Xuyên, gần ga xe lửa Ninh Hòa, quận Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cách thị xã Nha Trang 35km về hướng Bắc, cách chùa Chi Hội Phật Giáo Ninh Hòa chừng một cây số.

Ngay sau khi Sư Cô tự thiêu, quý Thầy đang tập trung đứng canh giữ di thể Sư Cô thì nhà cầm quyền với phương tiện sẵn có, dùng áp lực cướp thi hài và tất cả những bức thư di bút của Sư Cô mang đi biệt tích, không ai biết được nội dung của những bức di thư Sư Cô để lại. Ông Quận Trưởng Ninh Hòa đã đánh lừa thầy Trị sự Trưởng, thầy Trụ trì chùa Hội quán Chi Hội Ninh Hòa và quý Thầy khác đó là thi thể của một người điên lâu nay ở tại quận.

Phẩn uất về thái độ của giới công quyền, một cuộc biểu tình tuần hành rất lớn được tổ chức ngay tại thị xã Nha Trang để phản đối. Cuộc biểu tình này bị đàn áp hết sức dã man. Hơn 200 người bị bắt giữ và gần 30 người bị đả thương. Chùa hội quán Tỉnh Hội và Phật Học Viện Hải Đức bị phong tỏa, điện nước bị cắt suốt trong 3 ngày đêm. Khoảng 300 Tăng Sĩ và Cư Sĩ thân cận chư Tăng bị cô lập trong 2 địa điểm ấy.

Ngọn đuốc Diệu Quang là ngọn đuốc thứ tư của Pháp Nạn 1963.

Đài tưởng niệm Sư Cô Thích Nữ Diệu Quang tại Khánh Hòa.

NGUỒN GỐC – XUẤT XỨ TÀI LIỆU:

  • Chấp bút:
    • Sa Môn Thích Thiện Hoa – 50 Năm Chấn Hưng Phật Giáo Việt Nam.
    • Nguyễn Lang – Việt Nam Phật Giáo Sử Luận.
  • Sưu tập – Hiệu chỉnh – Trình bày: Quảng Mẫn.

oOo

>>> Xem thêm: TIỂU SỬ CHƯ THÁNH TỬ ĐẠO PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.